Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Mỡ bụng báo hiệu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

4:15 PM | 23/11/2023
Khỏe +

Nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong não xảy ra ở độ tuổi 50, sớm hơn 15 năm so với các triệu chứng mất trí nhớ của bệnh Alzheimer xảy ra.

Sự nguy hiểm của mỡ bụng là rất lớn. Bụng to có thể gây hại cho tim cũng như các cơ quan khác, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của một người. Mới đây, một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ mức độ nguy hiểm của mỡ bụng đối với sức khỏe của não. Theo nghiên cứu, tình trạng viêm do mỡ bụng có thể liên quan đến giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer hàng thập kỷ trước khi các triệu chứng thực sự bắt đầu xuất hiện.

Nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer, Tiến sĩ Richard Isaacson, nhà thần kinh học phòng ngừa tại Viện Bệnh thoái hóa thần kinh của Florida, chia sẻ: "Chúng ta đã biết từ lâu rằng khi kích thước bụng càng lớn, trung tâm trí nhớ trong não càng trở nên nhỏ hơn. Nghiên cứu này cho thấy một dấu hiệu hình ảnh não của tình trạng viêm thần kinh mà tôi chưa từng thấy trước đây. Hình ảnh não liên kết mỡ bụng hoặc mỡ nội tạng với rối loạn chức năng não thông qua một dòng thác viêm."

Mo bung bao hieu nguy co mac benh Alzheimer
Kích thước bụng càng lớn, trung tâm trí nhớ trong não càng trở nên nhỏ hơn.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được chia sẻ bởi Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất béo nội tạng, ẩn trong khoang bụng và các cơ quan nội tạng xung quanh, “có liên quan đến những thay đổi trong não tới 15 năm trước khi các triệu chứng mất trí nhớ sớm nhất của bệnh Alzheimer xảy ra”.

Thông cáo báo chí của RSNA cho biết rằng các nhà nghiên cứu "đã đánh giá mối liên quan giữa khối lượng MRI não, cũng như sự hấp thu amyloid và tau (đám rối) khi chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), với chỉ số khối cơ thể (BMI), béo phì, kháng insulin và mỡ bụng." Amyloid và tau được hiểu là các protein cản trở sự giao tiếp giữa các tế bào não.

Dữ liệu từ 54 người tham gia có nhận thức khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 40 đến 60, có chỉ số BMI trung bình là 32, đã được phân tích. Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được đo lượng glucose và insulin cũng như các xét nghiệm dung nạp glucose. Khối lượng mỡ dưới da và mỡ nội tạng được đo bằng MRI bụng. MRI não đo độ dày vỏ não của các vùng não bị ảnh hưởng trong bệnh Alzheimer. PET scan được sử dụng để kiểm tra bệnh lý bệnh trong một nhóm nhỏ gồm 32 người tham gia, tập trung vào các mảng amyloid và các đám rối tau tích tụ trong bệnh Alzheimer.

Người ta phát hiện ra rằng lượng mỡ nội tạng cao hơn có liên quan đến việc tăng viêm trong não. Tác giả nghiên cứu Mahsa Dolatshahi, nghiên cứu viên sau tiến sĩ của Viện X quang Mallinckrodt (MIR) tại Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis cho biết  "Mặc dù đã có những nghiên cứu khác liên kết BMI với chứng teo não hoặc thậm chí nguy cơ mất trí nhớ cao hơn, không có nghiên cứu nào trước đây liên kết một loại chất béo cụ thể với protein thực sự gây bệnh Alzheimer ở những người có nhận thức bình thường."

Bà nói thêm rằng sự tiết ra chất gây viêm của "mỡ nội tạng", trái ngược với "tác dụng bảo vệ tiềm tàng của mỡ dưới da", có thể dẫn đến viêm trong não, một trong những cơ chế chính gây ra bệnh Alzheimer.

Mo bung bao hieu nguy co mac benh Alzheimer
Mỡ bụng có thể liên quan đến giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer hàng thập kỷ trước khi các triệu chứng thực sự bắt đầu xuất hiện.

Tác giả cao cấp Cyrus A. Raji, phó giáo sư về X quang và thần kinh, đồng thời là giám đốc chụp cộng hưởng từ thần kinh tại MIR cho biết thêm: "Nghiên cứu này nhấn mạnh một cơ chế quan trọng mà chất béo ẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nó cho thấy những thay đổi ở não như vậy xảy ra như trung bình là sớm ở tuổi 50 - lên đến 15 năm trước khi các triệu chứng mất trí nhớ sớm nhất của bệnh Alzheimer xảy ra."

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC