Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Mất 1 giây kiểm tra màu nước tiểu, bạn có thể biết được tình hình sức khỏe của mình

3:36 PM | 03/03/2017
Khỏe +

Quan sát đều đặn nước tiểu có thể mách bảo chính xác những vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Màu sắc của nước tiểu có thể bị thay đổi do một số loại thức phẩm chứ không nhất thiết là do bệnh tật. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra, nhất là khi nước tiểu chưa bị hòa lẫn vào nước bồn cầu để dự đoán chính xác hơn.

Nước tiểu trong, không màu

Đây có thể là dấu hiện tiền thân của căn bệnh tiểu đường. Đôi khi màu trong suốt xuất hiện cũng là do bạn đã uống quá nhiều nước và nên hạn chế đủ lượng tốt nhất cho cơ thể.

Nước tiểu có màu vàng nhạt

Đây là màu báo hiệu cơ thể bạn đang ở tình trạng tốt nhất, cơ thể không cần bài tiết bất cứ chất độc nào ra ngoài.

Nước tiểu có màu vàng sáng

Cơ thể bạn đang thừa vitamin B2 và cơ thể đang đào thải bớt ra ngoài.

Nước tiểu có màu vàng đậm

Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, chắc hẳn cơ thể đang thiếu nước. Bạn nên có những thói quen uống nước với lượng và thời gian cố định. Không nên chỉ uống nước khi thấy khát.

Nước tiểu có màu xanh lá cây

Bạn đã ăn quá nhiều măng tây. Nhưng nếu không phải, có lẽ bạn đã nhiễm khuẩn tiêu chảy hoặc đường tiết niệu, cần đến bác sĩ ngay.

Nước tiểu có màu đỏ

Trường hợp này có tên gọi riêng là tiểu máu, xuất hiện ở những người bệnh sỏi thận hoặc lao. Nếu tiểu máu không đau nên cảnh giác cao về nguy cơ ung thư thận. Nếu tiểu máu đau nên xem xét đến trường hợp nhiễm trùng và sỏi đường tiết niệu cùng các bệnh khác.

Nước tiểu có màu đen

Một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến bạn có nước tiểu màu đen.Bên cạnh đó, những người bị sốt rét ác tính, hoặc ngộ độc phenol hay bị khối u ác tính cũng có thể gặp trường hợp này.

Nước tiểu có màu cam

Mất nước cấp tính hoặc bệnh vàng da có thể khiến nước tiểu có màu cam.

Nước tiểu có màu xanh da trời

Màu này của nước tiểu báo hiệu cơ thể có “trục trặc” với các loại thuốc. Viagra hay loại thuốc porphryia hiếm gặp cũng gây ra hậu quả tương tự.

Nước tiểu có màu nâu

Khá đáng lo rồi đây, màu sắc này của nước tiểu báo hiệu những nguy cơ về gan, xơ gan. Đó cũng có thể do bạn đã vận động quá mức và nên hạn chế lại hay đổi sang những môn thể thao nhẹ nhàng hơn.

Nước tiểu màu trắng hoặc trắng đục

Điều này có thể được gây ra bởi sự thừa koáng nhất định, chẳng hạn như canxi và phosphate, một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc protein quá mức. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Thu Ngân

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC