Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Lý do ngày càng nhiều người trung niên bị đột quỵ và làm thế nào để ngăn ngừa

7:48 PM | 20/05/2023
Khỏe +

Đột quỵ xảy ra do sự gián đoạn lưu lượng máu đến não và có thể do dòng chảy bị chặn hoặc khi một mạch máu bị vỡ. Theo CDC Hoa Kỳ, đột quỵ gây tổn thương não lâu dài, tàn tật lâu dài hoặc thậm chí tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, đột quỵ hay tai biến mạch máu não thường gặp ở người lớn tuổi. Sau 55 tuổi, nguy cơ bị đột quỵ tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ tuổi cũng bị đột quỵ. Theo các chuyên gia, cứ 7 ca đột quỵ thì có 1 ca xảy ra ở thanh thiếu niên và thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 49.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Stroke, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đột quỵ do xuất huyết não nói chung tăng 11% trong khoảng thời gian 15 năm và mức tăng cao nhất ở những người trẻ tuổi và trung niên.

Đối với những người không có kinh nghiệm, loại đột quỵ này nguy hiểm và gây tàn tật hơn các loại khác. Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi các mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu.

​Nguyên nhân tai biến mạch máu não ở lứa tuổi trung niên

Theo các chuyên gia, tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người hiện đang trở nên phổ biến hơn ở nhóm tuổi trung niên này.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ bao gồm mức cholesterol LDL cao, huyết áp cao trong thời gian dài, bệnh mạch máu và tiểu đường.

Ly do ngay cang nhieu nguoi trung nien bi dot quy va lam the nao de ngan ngua
Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ bao gồm mức cholesterol LDL cao, huyết áp cao trong thời gian dài, bệnh mạch máu và tiểu đường.

Xem thêm: Tắm đêm với nước lạnh có thể gây đột quỵ, nhóm người trẻ dễ mắc phải tình trạng này nhất

Theo dữ liệu gần đây, các yếu tố rủi ro như béo phì, cholesterol cao và huyết áp cao đang gia tăng ở những người trưởng thành từ 40 đến 59 tuổi.

​Bên cạnh đó, các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu bị bỏ qua cũng là yếu tố góp phần cho tình trạng đột quỵ ở tuổi trung niên gia tăng.​

Theo một nghiên cứu năm 2020, gần 30% người trưởng thành dưới 45 tuổi không biết về 5 triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ. % triệu chứng phổ biến này bao gồm: tê mặt, tay hoặc chân; nhầm lẫn hoặc khó nói; mất thăng bằng; khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt; và nhức đầu dữ dội.

​Mẹo giúp giảm nguy cơ đột quỵ​ ở tuổi trung niên

Theo các chuyên gia y tế, khoảng 80% các cơn đột quỵ thực sự có thể phòng ngừa được. Điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu thường xuyên.

Ly do ngay cang nhieu nguoi trung nien bi dot quy va lam the nao de ngan ngua
Khoảng 80% các cơn đột quỵ thực sự có thể phòng ngừa được.

Cùng với đó, các mẹo can thiệp về lối sống cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ ở tuổi trung niên trở lên bao gồm không hút thuốc lá, duy trì hoạt động thể chất đều đặn (tối thiểu 150 phút cường độ trung bình mỗi tuần), ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày và ăn một chế độ ăn lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc DASH.

Đột quỵ có nguy cơ cao dẫn đến tàn tật và tử vong. Đừng chờ đợi nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Lắng nghe cơ thể và tin vào bản năng của mình. Nếu có gì đó không ổn, hãy nhờ trợ giúp chuyên nghiệp ngay lập tức.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ly do ngay cang nhieu nguoi trung nien bi dot quy va lam the nao de ngan ngua

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC