Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Lý do gì khiến các ca nhiễm mới và tử vong bùng phát ở nước có tỷ lệ tiêm chủng cao như Israel?

9:00 PM | 19/09/2021
Khỏe +

Các nhà khoa học gần đây đã cố gắng giải thích các yếu tố gây ra sự bùng phát gần đây của COVID-19 ở Israel. Các quan sát của họ cho thấy sự phổ biến của biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2 và hiệu quả của vaccine suy giảm dẫn đến các đợt bùng phát gần đây.

Như các biện pháp can thiệp phòng ngừa, họ đề nghị thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát không dùng thuốc như đeo khẩu trang, vệ sinh tay và giữ khoảng cách và tiêm liều nhắc lại thứ ba của vaccine.

Israel đã tiêm vaccine cho hơn 60% dân số bằng vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech phát triển vào cuối tháng 2 năm 2021. Với tỷ lệ bao phủ vaccine cao, quốc gia này bước đầu đã giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong.

Ly do gi khien cac ca nhiem moi va tu vong bung phat o nuoc co ty le tiem chung cao nhu Israel?

Israel có tỉ lệ tiêm chủng cao nhưng hiện tại đang bùng phát số ca nhiễm và tỉ lệ tử vong cao.

Cho rằng cả nước đã đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng, các cơ quan y tế của Israel đã quyết định loại bỏ các biện pháp kiểm soát không dùng thuốc, bao gồm cả việc bắt buộc đeo khẩu trang. Mặc dù đạt được thành công ban đầu này, sự gia tăng mạnh về các ca nhiễm mới và tử vong liên quan đã được quan sát thấy ở Israel vào tháng 8 năm 2021, khi các biến thể Delta chủ yếu lưu hành trên khắp đất nước.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã điều tra xem liệu sự nổi trội của biến thể Delta có phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các đợt bùng phát gần đây ở Israel hay không.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình không gian động về sự lây lan của dịch bệnh để xem xét tác động của việc tiêm chủng đối với cả những trường hợp mắc bệnh COVID-19 đã được xác nhận và những trường hợp nghiêm trọng cần nhập viện. Hơn nữa, họ ước tính hiệu quả hiện tại của vaccine Pfizer ngừa COVID-19.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm hai kịch bản khác nhau bằng cách sử dụng các mô hình không gian động. Trong một mô hình, họ đã xem xét sự ưu thế của biến thể Delta và không suy giảm hiệu quả của vaccine theo thời gian (mô hình Delta).

Ly do gi khien cac ca nhiem moi va tu vong bung phat o nuoc co ty le tiem chung cao nhu Israel?

Nghiên cứu xác định hai yếu tố gây ra các đợt bùng phát gần đây của COVID-19 ở Israel là khả năng lây nhiễm của biến thể delta cao hơn và hiệu quả của vaccine suy giảm.

Trong một mô hình khác, họ xem xét sự chiếm ưu thế của biến thể Alpha và sự giảm hiệu quả của vaccine phụ thuộc vào thời gian (mô hình suy yếu).

Những phát hiện thu được từ các mô hình này cho thấy, hiệu quả vaccine đang suy giảm và khả năng lây nhiễm của biến thể Delta đã đẩy Israel lên trên ngưỡng miễn dịch cộng đồng một cách độc lập. Cả hai mô hình đều chỉ ra rằng hiệu quả của vaccine suy giảm có thể dẫn đến 2000 trường hợp COVID-19 được xác nhận mỗi ngày. Tương tự, sự lây lan chủ yếu của biến thể Delta có thể dẫn đến việc phát hiện 3500 trường hợp hàng ngày.

Dựa trên những quan sát này, các nhà khoa học đề xuất rằng, các quốc gia mới chỉ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một phần lớn dân số của mình trong thời gian gần đây có thể kiểm soát hiệu quả các đợt bùng phát do biến thể Delta.

Hơn nữa, bằng cách phân tích tỷ lệ phần trăm những người nhận vaccine gần đây và số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở 50 quốc gia, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng tỷ lệ tiêm chủng gần đây cao hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn.

Nghiên cứu xác định hai yếu tố gây ra các đợt bùng phát gần đây của COVID-19 ở Israel, đó là khả năng lây nhiễm của biến thể Delta cao hơn và hiệu quả của vaccine suy giảm. Như các nhà khoa học đã đề cập, các đợt bùng phát trong tương lai có thể được ngăn chặn bằng cách tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 tăng cường và thực hiện các biện pháp kiểm soát không dùng thuốc bao gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và giữ vệ sinh tay...

Xem thêm: WHO tạm dừng phê duyệt vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 do lo ngại về quy trình sản xuất

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC