Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Liệu pháp đơn giản cho đôi mắt khỏe

12:06 PM | 22/09/2016
Khỏe +

Ngồi hàng giờ trước máy tính, đọc sách báo nhiều…làm cho cửa sổ tâm hồn của bạn có nguy cơ bị yếu dần đi. Vì thế, bạn hãy tận dụng những giây phút rảnh rỗi để tập luyện cho mắt bằng một số động tác thư giãn dưới đây.

Massage mắt

Bạn hãy nhắm hai mắt lại và dùng đầu ngón tay để xoa, ấn nhẹ vùng mi mắt, xoa bóp nhẹ. Cách tốt nhất là dùng ngón trỏ và ngón giữa để massage cho cả hai mắt. Sau đó, massage phần dưới của mí mắt theo chiều từ thái dương dần đến mũi. Phần trên mí mắt massage theo chiều ngược lại, là dưới lông mày. Thực hiện từ 8 đến 15 lần.

Bạn cũng có thể massage theo hình những đường tròn xung quanh mắt từ 1 đến 2 phút. Cần nhẹ nhàng để không làm đau cho mắt.

Ngoài ra, bạn hãy xoa hai bàn tay của mình vào nhau cho đến khi chúng ấm dần lên trong khoảng từ 15 đến 20 giây. Sau đó, nhắm hai mắt lại và úp hai lòng bàn tay lên mắt, tránh gây áp lực của lòng bàn tay lên mặt và ngồi yên lặng với tư thế này từ 1 đến 2 phút.

Sử dụng nước

Buổi sáng, bạn có thể ngâm mặt vào trong nước lạnh từ 3-4 giây hoặc dùng lòng bàn tay vấy nước vào mắt đang mở vài lần.

Hãy đặt một chén nước nóng và một chén nước đá lạnh, nhúng vào mỗi chén một miếng vải sạch. Sau đó, bạn nhắm mắt lại và lần lượt lấy miếng vải trong chén nước nóng để đắp lên hai mắt, để trong khoảng 30 giây. Kế tiếp, lấy miếng vải trong chén nước lạnh để thực hiện thao tác tương tự.

Nên thực hiện lập đi lập lại mỗi thao tác trên trong khoảng 2 phút, cuối cùng dùng khăn khô để lau hai mắt.

Nhìn gần và nhìn xa

Liệu pháp này giúp cải thiện và tăng cường sự linh hoạt cho mắt. Bạn hãy hướng mắt nhìn vào đầu mũi, ở khoảng giữa của hai lông mày. Hoặc có thể tập trung mắt nhìn vào một hình tròn đen nhỏ được treo trên tường chẳng hạn.

Khoảng cách từ vòng tròn đến mắt cần ở mức 50cm. Tại mỗi vị trí nhìn, cần giữ mắt cố định từ 1-2 phút. Bạn cần tập nhìn 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối thiểu trong 10 phút bao gồm thời gian tập nhìn và nghỉ ngơi.

Bạn có thể đặt ngón tay cái của bạn cách xa mũi khoảng 15cm, trong lúc tập trung hai mắt hãy nhìn vào ngón tay đó đồng thời hít một hơi thật sâu và thở ra một cách chậm rãi. Sau đó, tập trung mắt để nhìn vào một vật cách xa hơn 3 mét đồng thời hít một hơi thở thật sâu nữa và từ từ thở ra. Mỗi thao tác nên thực hiện 15 lần.

Tập ngồi và nhìn một lúc vào mặt nước phẳng lặng của ao, hồ… giúp kích thích hoạt động của hệ thần kinh, trong đó có các dây thần kinh ở mắt. Bạn cũng có thể ngồi ở tư thế thư giãn và dõi mắt theo chiều quay của kim đồng hồ, sau đó đếm theo chiều của kim đồng hồ.

Thực hiện động tác trong 5 lần và chớp mắt sau mỗi lần đếm. Hoặc ngồi cách cửa sổ 15cm và làm dấu một điểm trên phần kính của cửa sổ sao cho ngang với tầm mắt của bạn. Sau đó, hướng mắt nhìn vào điểm đã đánh dấu và cố gắng tập trung nhìn vào vật từ 10 đến 15 giây. Sau đó, tập trung nhìn một lần nữa.

Tập trung nhìn vào một vật có khoảng cách xa mắt khoảng 50 mét trong nhiều giây và dần chuyển sang nhìn vật có khoảng cách gần mắt 10 mét theo cùng một hướng và ngược lại. Thực hiện động tác này trong 5 lần.

Nhắm mắt và đảo mắt

Thao tác nhắm mắt giúp hai mắt của bạn được hoàn toàn nghỉ ngơi. Bạn hãy nhắm chặt hai mắt lại và giữ yên từ 3-5 giây, sau đó mở mắt ra và giữ yên từ 3 đến 5 giây. Thực hiện động tác từ 7-8 lần.

Đảo mắt cũng là liệu pháp gia tăng sự linh họat của mắt bằng cách đứng hoặc ngồi tại một góc phòng và lướt hai mắt đến những vật dụng có trong phòng như đồng hồ, ti vi, cửa phòng, bóng đèn, máy tính... Nên thực hiện trong 2 phút đồng thời hãy hít thở đều đặn.

 Bạn có biết?

Những bài tập này cần thực hiện thường xuyên và đừng quên tạo cho mình một lối sống tích cực. Khi bạn tập luyện cơ thể, các mạch máu và các cơ đều được “rèn luyện” theo, điều đó có nghĩa là bạn đã tập luyện cho cả hai mắt.

Lưu ý nếu mắt bị căng thẳng khi tập luyện, bạn nên chớp mắt nhiều lần hoặc nhỏ nước lạnh vào mắt. Cũng có thể nhắm mắt lại và dùng lòng hai bàn tay đặt lên mắt giúp mắt được nghỉ ngơi và thư giãn.

Nếu bài tập cần dùng tay, hãy vệ sinh tay sạch sẽ. Nếu bài tập nhìn, cần bảo đảm không có ai đứng trước mặt bạn khi tập luyện.

Thủy Trúc

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC