Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Làm thế nào để dứt điểm bệnh gout tái phát?

10:00 AM | 21/12/2022
Khỏe +

Thời gian gần đây, do tình trạng tăng acid uric máu ngày càng trẻ hóa và phổ biến nên bệnh nhân gout ngày càng gia tăng. Nguyên nhân sâu xa của bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa, khiến cho quá trình sản sinh và đào thải axit uric khó duy trì được cân bằng, axit uric dần dần tăng cao.

Tại sao các cơn gout cấp lại tái phát?

Nồng độ axit uric là khác nhau, và hình thức của axit uric cũng khác nhau, khi axit uric thấp hơn 420 μmol/L, urat có thể được hòa tan trong máu, khi axit uric vượt quá 420 μmol/L, urat sẽ kết tủa dưới dạng tinh thể, có thể lắng đọng ở khớp và các mô mềm xung quanh, thận, mạch máu và các bộ phận khác.

Lam the nao de dut diem benh gout tai phat?
Trong cơn gout cấp, bằng cách sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau, tình trạng viêm khớp có thể thuyên giảm dần, cải thiện và dần khỏi.

Urat lắng đọng trong khớp và các mô mềm xung quanh tác động các tế bào viêm của cơ thể giải phóng các yếu tố gây viêm và gây ra phản ứng viêm, dẫn đến các triệu chứng như đau khớp, sưng, đỏ và sốt - chúng tôi gọi đó là bệnh gout.

Trong cơn gout cấp, bằng cách sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau, tình trạng viêm khớp có thể thuyên giảm dần, cải thiện và dần khỏi. Nhưng căn nguyên của bệnh gút: tăng acid uric máu vẫn chưa được giải quyết nên một số bệnh nhân sẽ bị cơn gout cấp tái phát.

Nếu axit uric ở mức cao trong một thời gian dài, không chỉ các cơn gout cấp sẽ xảy ra thường xuyên hơn mà số lượng khớp bị ảnh hưởng cũng sẽ tăng dần. Ở giai đoạn đầu thường bị ở một khớp, đến giai đoạn sau thì sẽ bị thoái hóa khớp, có thể bị tổn thương nhiều khớp, bên cạnh viêm khớp do gout thì tỷ lệ xuất hiện hạt tophi cũng sẽ tăng lên.

Theo thống kê, nếu bệnh nhân gout không được điều trị hợp lý thì 70% bệnh nhân sẽ hình thành hạt tophi sau 20 năm, không những thế còn bị tổn thương nhiều khớp, làm tăng sỏi thận axit uric, tổn thương chức năng thận và tổn thương tim mạch và mạch máu não.

Làm thế nào để tránh hoặc giảm thiểu những rủi ro cơn gout cấp tái phát?

Liệu pháp hạ axit uric sẽ đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh. Mặc dù chỉ có thể chẩn đoán tăng axit uric máu khi axit uric vượt quá 420 μmol/L, nhưng bệnh gout sẽ không xảy ra nếu kiểm soát axit uric dưới mức này. Bạn cần kiểm soát axit uric dưới 360 μmol/L để giảm nguy cơ tương ứng.

Nếu cơn gout cấp xảy ra quá 2 lần, đã hình thành sỏi gió, đã biến chứng thành viêm khớp gout mạn tính thì axit uric cần được kiểm soát dưới 300 μmol/L.

Vậy làm cách nào để kiểm soát được axit uric ở mức cho phép như trên?

Nguyên nhân gốc rễ của tăng axit uric máu là do rối loạn chuyển hóa, thay đổi lối sống sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.

Cố gắng không ăn nội tạng động vật, hải sản có vỏ, nước canh đậm đặc,…, ăn ít thịt động vật, ít uống rượu, ít uống đồ uống có nhiều đường fructoza ,… Đồng thời, vận động hợp lý, giảm cân, cai thuốc lá… sẽ làm giảm axit uric theo cơ chế giảm nguồn và tăng đào thải.

Lam the nao de dut diem benh gout tai phat?
Nguyên nhân gốc rễ của tăng axit uric máu là do rối loạn chuyển hóa, thay đổi lối sống sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, thay đổi lối sống chỉ có thể giảm được gần 20% axit uric, nếu axit uric tăng cao như 600 μmol/L thì gần như không thể kiểm soát dưới 360-300 μmol/L và cần bắt đầu điều trị bằng thuốc hạ axit uric.

Ngay cả khi điều trị bằng thuốc kiểm soát axit uric trong phạm vi mục tiêu, thuốc cũng không thể dễ dàng dừng lại, bởi vì nguyên nhân gốc rễ của chứng tăng axit uric máu - rối loạn chuyển hóa chưa được loại bỏ và axit uric có thể tăng trở lại sau khi ngừng thuốc, thậm chí gây ra bệnh gout.

Vì vậy, một số bệnh nhân gout cần theo dõi nồng độ axit uric trong thời gian dài và duy trì điều trị hạ axit uric suốt đời, nhưng axit uric không được thấp hơn 180 μmol/L, vì nó có tác dụng bảo vệ nhất định đối với hệ thần kinh. .

Xem thêm: Phát hiện sốc: Đi ngủ quá sớm tuổi thọ càng ngắn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC