Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Khổ sở vì đau nửa đầu mãn tính, áp dụng ngay chế độ ăn uống này để giảm các triệu chứng nghiêm trọng

12:00 PM | 22/11/2021
Khỏe +

Theo các bác sĩ trên tạp chí trực tuyến BMJ Case Reports, nên áp dụng chế độ ăn thực vật, nhiều rau lá xanh đậm, để giảm bớt các triệu chứng của chứng đau nửa đầu mãn tính.

Khuyến nghị được đưa ra sau khi họ điều trị cho một người đàn ông đã phải chịu đựng chứng đau nửa đầu nghiêm trọng mà không có cảm giác nhạy cảm trong hơn 12 năm.

Anh ta đã thử các loại thuốc được kê đơn (Zolmitriptan và Topiramate); cắt bỏ các loại thực phẩm có khả năng gây kích thích, bao gồm sô cô la, pho mát, các loại hạt, caffeine và trái cây khô; yoga và thiền nhằm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn đau đầu của anh ấy. Nhưng không có biện pháp nào có kết quả.

Kho so vi dau nua dau man tinh, ap dung ngay che do an uong nay de giam cac trieu chung nghiem trong

Áp dụng chế độ ăn thực vật, nhiều rau lá xanh đậm, để giảm bớt các triệu chứng của chứng đau nửa đầu mãn tính.

Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới mắc chứng đau nửa đầu, đặc trưng là đau đầu một bên, phát ra từng cơn kéo dài 4-72 giờ, và thường kèm theo nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng và đôi khi là cảm giác thần kinh.

Chứng đau nửa đầu có thể là từng đợt (ít hơn 15 ngày một tháng) hoặc mãn tính (15 ngày trở lên trong một tháng cộng với các biểu hiện đau nửa đầu vào ít nhất 8 ngày trong tháng). Điều trị chứng đau nửa đầu thành công được định nghĩa là giảm một nửa tần suất và độ dài của các cơn hoặc cải thiện các triệu chứng.

Trong khi thuốc có tác dụng giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng này, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn uống cũng cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến một số loại thuốc.

Sáu tháng trước khi được giới thiệu đến phòng khám, chứng đau nửa đầu của người đàn ông này đã trở thành mãn tính, xảy ra vào 18-24 ngày mỗi tháng. Anh mô tả cơn đau bắt đầu đột ngột và dữ dội ở trán và thái dương bên trái đầu. Bản chất cơn đau nhói và thường kéo dài 72 giờ.

Cơn đau đầu của anh ấy kèm theo nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, buồn nôn và nôn. Trên thang điểm 0–10, anh ấy cho điểm mức độ đau nghiêm trọng là 10–12 trên 10. Các xét nghiệm máu cho thấy anh ta không bị viêm hệ thống ở mức độ cao và anh ta có mức beta-carotene bình thường (53 microgam/dl).

Các tác giả báo cáo chỉ ra rằng điều này có thể bắt nguồn từ việc anh ấy ăn khoai lang, mặc dù có nhiều beta-carotene, nhưng lại tương đối thấp trong các chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm chống viêm và chống oxy hóa của carotenoids.

Thay vào đó, chúng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn và cải xoong. Viêm hệ thống và căng thẳng oxy hóa có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Các tác giả báo cáo đã khuyên người đàn ông nên áp dụng chế độ ăn uống ít thực phảm gây viêm mỗi ngày (LIFE), một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, toàn bộ, dựa trên thực vật.

Chế độ ăn LIFE bao gồm ăn ít nhất 140 gram tính theo trọng lượng rau lá xanh đậm sống hoặc nấu chín mỗi ngày, uống 946 ml sinh tố rau xanh mỗi ngày và hạn chế ăn ngũ cốc nguyên hạt, rau có tinh bột, dầu và protein động vật, đặc biệt là sữa và thịt đỏ.

Sau 2 tháng thực hiện chế độ ăn LIFE, người đàn ông nói rằng tần suất các cơn đau nửa đầu của anh ta đã giảm xuống chỉ còn 1 ngày một tháng; độ dài và mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công cũng đã giảm bớt. Các xét nghiệm máu cho thấy mức beta-carotene tăng đáng kể, từ 53 microgam/dl lên 92 microgam/dl.

Kho so vi dau nua dau man tinh, ap dung ngay che do an uong nay de giam cac trieu chung nghiem trong

Chế độ ăn uống LIFE đã làm giảm tần suất đau nửa đầu trong vòng 3 tháng ở một số bệnh nhân khác.

Anh ấy đã ngừng dùng tất cả các loại thuốc trị đau nửa đầu của mình. Ngay cả khi đã thử một số loại thực phẩm được coi là thử thách, chẳng hạn như lòng trắng trứng, cá hồi hoặc trà đá, những thứ gây ra các cơn đau đầu, chúng cũng ít đau hơn và thời gian ngắn hơn nhiều so với trước đây.

Sau 3 tháng, chứng đau nửa đầu của anh ấy chấm dứt hoàn toàn và chúng không tái phát trong 7,5 năm.

Người đàn ông bị dị ứng và nghiên cứu được công bố trước đây cho thấy việc kiểm soát dị ứng tốt hơn có thể dẫn đến ít chứng đau nửa đầu hơn. Trong trường hợp này, các triệu chứng dị ứng của người đàn ông đã cải thiện đến mức anh ta không cần sử dụng thuốc theo mùa nữa.

Báo cáo cũng cho thấy, chế độ ăn uống LIFE đã làm giảm tần suất đau nửa đầu trong vòng 3 tháng ở một số bệnh nhân khác. Mặc dù còn một số hạn chế, nhưng báo cáo này gợi ý rằng một chế độ ăn toàn thực phẩm dựa trên thực vật có thể cung cấp một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và vĩnh viễn để đẩy lùi chứng đau nửa đầu mãn tính.

Xem thêm: 'Hoảng hồn' trào lưu bẻ xương khớp kêu ‘răng rắc’ để trị đau nhức cơ thể

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC