Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Kháng thể từ vaccine Pfizer giảm nhanh chóng chỉ 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai, đặc biệt là ở nam giới

12:00 PM | 09/10/2021
Khỏe +

Không cần phải nói rằng vaccine ngừa COVID-19 hiện là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để mọi người tự bảo vệ mình chống lại coronavirus chết người. Những loại vaccine này hoạt động tốt và giúp cơ thể chống lại virus khi bị phơi nhiễm. Nhưng vaccine không tồn tại mãi mãi.

Trong khi khả năng bảo vệ do vaccine ngừa COVID-19 mang lại giảm tự nhiên, một báo cáo mới cho thấy khả năng bảo vệ miễn dịch do vaccine Pfizer cung cấp giảm nhanh chóng sau 2 tháng kể từ khi tiêm cả hai liều, đặc biệt là ở nam giới và những người bị ức chế miễn dịch.

Hai nghiên cứu được công bố ngày 6 tháng 10, từ Israel và Qatar và được công bố trên Tạp chí Y học New England, xác nhận rằng khả năng miễn dịch sau khi tiêm vaccine Pfizer bắt đầu mất dần sau hai tháng hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục bảo vệ khỏi các bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Khang the tu vaccine Pfizer giam nhanh chong chi 2 thang sau khi tiem lieu thu hai, dac biet la o nam gioi

Khả năng bảo vệ miễn dịch do vaccine Pfizer cung cấp giảm nhanh chóng sau 2 tháng kể từ khi tiêm cả hai liều, đặc biệt là ở nam giới và những người bị ức chế miễn dịch.

Theo một nghiên cứu của Israel bao gồm 4.800 nhân viên chăm sóc sức khỏe, nồng độ kháng thể giảm nhanh chóng sau hai liều tiêm chủng. Theo nghiên cứu, nam giới, những người từ 65 tuổi trở lên và những người bị ức chế miễn dịch có nhiều nguy cơ mắc bệnh sau tiêm chủng hơn.

Các nghiên cứu nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc duy trì các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, ngay cả đối với những người được tiêm chủng đầy đủ. Trọng tâm chính của nghiên cứu là mức độ của kháng thể trung hòa, là tuyến phòng thủ ban đầu của hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng, có liên quan đến việc bảo vệ chống nhiễm trùng.

Một nghiên cứu thứ hai từ Qatar, quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này được tiêm chủng rất nhiều vaccine COVID Pfizer/BioNTech. Nghiên cứu cho biết: “Sau liều đầu tiên, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vaccine Pfizer tăng lên nhanh chóng, đạt đỉnh vào tháng đầu tiên sau liều thứ hai, và sau đó mất dần trong những tháng tiếp theo”.

Khang the tu vaccine Pfizer giam nhanh chong chi 2 thang sau khi tiem lieu thu hai, dac biet la o nam gioi

Pfizer gần đây cũng tuyên bố rằng sau một vài tháng, khả năng miễn dịch từ hai liều vaccine đầu tiên của họ bắt đầu hết.

Theo các nhà nghiên cứu, sự suy yếu dường như sẽ tăng tốc sau tháng thứ tư và đạt mức thấp xấp xỉ 20% trong những tháng tiếp theo.

Pfizer gần đây cũng tuyên bố rằng sau một vài tháng, khả năng miễn dịch từ hai liều vaccine đầu tiên của họ bắt đầu hết.

Tháng trước, Pfizer đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho các liều vaccine tăng cường trong 6 tháng sau liều thứ hai cho những người trên 65 tuổi, những người có các tình trạng khiến họ dễ bị bệnh nặng do nhiễm trùng đột phá và những người có nguy cơ nhiễm trùng cao, chẳng hạn như nhân viên chăm sóc sức khỏe và tù nhân.

Các nhà nghiên cứu trong cả hai nghiên cứu trên cũng nhận thấy rằng khả năng bảo vệ chống lại việc nhập viện và tử vong của vaccine Pfizer vẫn ở mức 90%, đây là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể mất cảnh giác.

Những phát hiện này cho thấy rằng bạn cần chuẩn bị và đề phòng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 bằng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và giữ vệ sinh tay ngay cả khi đã được chủng ngừa.

Xem thêm: Huyết áp cao ở độ tuổi 30 làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ lên 60%

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC