Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Hóa ra giấc mơ rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp loại bỏ chất thải thần kinh và cung cấp nhiều oxy cho não

9:00 AM | 14/09/2021
Khỏe +

Nghiên cứu mới của Đại học Tsukuba và Đại học Kyoto ở Nhật Bản đang đưa ra một số thông tin mới về lý do tại sao giấc mơ lại được coi là quan trọng đối với sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo lưu lượng máu mao mạch trong não tăng lên đáng kể trong khi mơ, cho thấy sự gia tăng loại bỏ chất thải thần kinh và cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho não.

Tại sao chúng ta mơ?

Từ quan điểm sinh tồn, giấc ngủ không có nhiều ý nghĩa. Trong khi ngủ, chúng ta dễ bị nguy hiểm và những nguy cơ từ kẻ săn mồi. Tương tự, mục đích của giấc mơ cũng khó hiểu không kém.

Hoa ra giac mo rat quan trong doi voi suc khoe, giup loai bo chat thai than kinh va cung cap nhieu oxy cho nao

Những giấc mơ thường chứa đầy những viễn cảnh vô nghĩa, những con người trong quá khứ của chúng ta và rất nhiều chủ nghĩa siêu thực.

Những giấc mơ thường chứa đầy những viễn cảnh vô nghĩa, những con người trong quá khứ của chúng ta và rất nhiều chủ nghĩa siêu thực.

Những giấc mơ có thể đáng sợ, vui nhộn và đôi khi thậm chí gây xúc động, nhưng vào cuối ngày, chúng thường khiến chúng ta vò đầu bứt tai hơn bất cứ điều gì khác.

Y học hiện đại cho chúng ta biết rằng giấc ngủ là thời gian để não thiết lập lại, nạp năng lượng và xử lý những ký ức mới hình thành. Nhưng, những giấc mơ thì sao?

Vẫn chưa rõ chính xác lý do tại sao những giấc mơ lại xảy ra và phần lớn các giấc mơ xảy ra trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ. Nếu tâm trí được cho là thư giãn trong khi chúng ta ngủ, tại sao nó lại liên tục gợi ra những viễn cảnh kỳ lạ trong những giấc mơ.

Điều gì xảy ra với não khi bạn ngủ?

Trong một nỗ lực để đạt được sự hiểu biết rõ ràng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật mới mang tính đột phá trên một nhóm chuột thí nghiệm. Quá trình này cho phép các tác giả nghiên cứu theo dõi thời gian thực dòng chảy của máu trong não của loài gặm nhấm khi chúng trải qua các giai đoạn ngủ khác nhau.

Giáo sư Yu Hayashi, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: “Chúng tôi đã sử dụng một loại thuốc để làm cho các mạch máu não có thể nhìn thấy dưới ánh sáng huỳnh quang, sử dụng một kỹ thuật được gọi là kính hiển vi hai photon. Bằng cách này, chúng tôi có thể quan sát trực tiếp các tế bào hồng cầu trong mao mạch của tân vỏ não ở những con chuột không được gây mê”.

Hoa ra giac mo rat quan trong doi voi suc khoe, giup loai bo chat thai than kinh va cung cap nhieu oxy cho nao

Giấc mơ đóng vai trò quan trọng với sức khỏe bộ não.

Trong khi đó, các giai đoạn ngủ riêng lẻ cũng được xác định bằng cách đo hoạt động điện trong não của những con chuột trong khi ngủ. Khi bắt đầu, ngay cả bản thân các nhà nghiên cứu cũng bị sốc trước những gì họ nhìn thấy.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên về kết quả,” Giáo sư Hayashi nói. “Có một dòng chảy lớn các tế bào hồng cầu qua các mao mạch não trong giấc ngủ REM, nhưng không có sự khác biệt giữa giấc ngủ không REM và trạng thái thức, cho thấy rằng giấc ngủ REM là một trạng thái duy nhất.”

Cả việc giảm lưu lượng máu trong não và thiếu giấc ngủ REM đều có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ và khởi phát bệnh Alzheimer. Hơn nữa, chứng sa sút trí tuệ có liên quan đến sự tích tụ chất thải thần kinh và protein trong tâm trí. Tất cả những yếu tố đó, kết hợp với những phát hiện mới này, chắc chắn tạo ra một bước đột phá cho giấc ngủ REM và mơ như một phần thiết yếu để giữ cho trí óc nhạy bén khi về già.

Xem thêm: Hé lộ nguyên nhân khiến bạn thường xuyên gặp ác mộng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC