Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Hiểm họa khôn lường khi cắt móng tay quá ngắn

10:00 AM | 29/04/2023
Khỏe +

Cắt móng tay là việc làm bình thường của mọi người. Sau một thời gian khi móng dài ra, chúng ta cần cắt tỉa gọn gàng để không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Tuy nhiên, hành động nhỏ như cắt móng tay cũng cần phải cpos kiến thức.

Một số người thích cắt móng tay thật ngắn để không phải cắt thường xuyên, nhưng nếu quá ngắn lại tiềm ẩn những nguy cơ lớn về sức khỏe.

Nguy hiểm khi cắt móng chân, móng tay quá ngắn

Nếu cắt móng quá ngắn dễ dẫn đến móng mọc ngược (tức là móng mọc vào thịt), trường hợp nặng còn gây viêm quanh móng.

Như chúng ta đã biết, da có tính đàn hồi, nếu móng bị cắt quá ngắn, các đầu móng sẽ bị mô da bao bọc.

Hiem hoa khon luong khi cat mong tay qua ngan
Nếu cắt móng quá ngắn dễ dẫn đến móng mọc ngược (tức là móng mọc vào thịt), trường hợp nặng còn gây viêm quanh móng.

Xem thêm: Nếu không muốn da bị mụn, hãy từ bỏ ngay 6 loại thực phẩm này

Khi móng tiếp tục phát triển và các cạnh đi sâu vào rãnh móng sẽ gây sưng đỏ và đau nhức cục bộ ở các ngón. Để giảm bớt cơn đau, một số người chọn cách tiếp tục cắt móng, điều này ngược lại tạo thành một vòng luẩn quẩn, vết cắt càng đau thì vết cắt càng ngắn, hậu quả nghiêm trọng là viêm quanh móng.

Viêm quanh móng (Paronychia) là một phản ứng viêm do nhiễm vi khuẩn sau khi da bị tổn thương do các yếu tố như đùn giữa móng và da. Nếu không được xử lý đúng cách, tình trạng này không chỉ gây đau nhức khó chịu mà còn khiến vùng da ở rãnh móng bị tổn thương, mưng mủ, nặng có thể gây nhiễm trùng huyết, đe dọa đến tính mạng.

Nói chung, nếu tình trạng móng mọc ngược của bạn rất nghiêm trọng, đã có xu hướng viêm nhiễm, có mủ, triệu chứng đau nhức rõ ràng hơn thì bạn nên đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Đừng tùy tiện nhờ thợ làm móng giải quyết, vì đối với tình trạng móng mọc ngược nặng, thợ làm móng chỉ có thể điều trị triệu chứng chứ không trị tận gốc và móng mọc ngược rất có thể sẽ tái phát.

Học cắt móng chân, móng tay đúng cách

Cắt móng không đúng cách có thể gây ra rất nhiều tổn thương, vậy cắt móng như thế nào là đúng?

1. Để tránh thói quen cắt quá ngắn, hãy giữ lại 1-2 mm phần móng mọc ra và không cắt hết.

Hiem hoa khon luong khi cat mong tay qua ngan
Khi cắt móng, về cơ bản chiều dài của cả hai đầu bằng nhau, tránh cắt hai đầu móng quá ngắn.

2. Khi cắt móng, về cơ bản chiều dài của cả hai đầu bằng nhau, tránh cắt hai đầu móng quá ngắn.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng nên chú ý đến việc giữ gìn và vệ sinh móng tay, chẳng hạn như không được nhai hoặc tùy ý cạy móng tay. Nếu móng mọc ngạnh, hãy dùng bấm móng tay để cắt nó đi thay vì xé mạnh và gây ra vết thương lớn hơn.

Ngoài ra, đối với những người thích làm móng nghệ thuật, nếu cần tẩy da chết trên móng và cắt biểu mô móng khi làm móng, bạn phải chú ý khử trùng dụng cụ và thao tác hợp lý để tránh chảy máu, tổn thương biểu mô móng, và nhiễm trùng do hoạt động không đúng cách.

Không nên tiếp xúc với đèn soi móng quá thường xuyên, nếu không sẽ dễ làm cho móng và vùng da xung quanh khô hơn, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Đối với những bệnh nhân đã bị móng mọc ngược và đang hồi phục sau phẫu thuật, điều quan trọng là phải đi giày rộng càng nhiều càng tốt để tránh chèn ép các ngón chân sau phẫu thuật, gây ra móng chân mọc ngược và gây viêm nhiễm tái phát.

Móng chân và móng tay tưởng chừng là bộ phận nhỏ nhưng cũng cần được chăm sóc thật cẩn thận.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC