Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Hệ quả nghiêm trọng của sử dụng điện thoại thường xuyên

7:00 PM | 27/09/2022
Khỏe +

Hầu hết mọi người dành phần lớn thời gian trong ngày cho điện thoại của mình. Khi thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, cuộc sống của chúng ta cũng bắt đầu xoay quanh màn hình. Mặc dù điện thoại đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn đáng kể, nhưng có rất nhiều tác động tiêu cực mà thời gian sử dụng màn hình quá mức có thể gây ra đối với cơ thể và tâm trí của chúng ta.

Dưới đây là 6 tác động của việc sử dụng thiết bị quá nhiều.

1. Phát triển các vấn đề về tiêu hóa

He qua nghiem trong cua su dung dien thoai thuong xuyen
Theo một cách nào đó, sử dụng điện thoại quá thường xuyên sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Một trong những tác động phổ biến nhất của việc dành quá nhiều thời gian trên màn hình là các vấn đề về tiêu hóa. Theo các nghiên cứu, chỉ số đường huyết GI và não của chúng ta giao tiếp với nhau thông qua “trục não-ruột”. Trục này được tạo điều kiện cho các tế bào trong cơ thể chúng ta, đó là lý do tại sao bất cứ khi nào chúng ta ít hoạt động thể chất hơn và ít sử dụng điện thoại, trục não-ruột này sẽ bị ảnh hưởng. Kết quả là chuột rút, táo bón, đau bụng sẽ xuất hiện.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Càng dành nhiều thời gian cho điện thoại, răng của chúng ta càng kém khỏe mạnh. Điều này là do việc dán mắt vào màn hình hầu hết thời gian dẫn đến tình trạng ăn vặt nhiều hơn và việc không tập trung vào các thực phẩm không lành mạnh, như nước ngọt, đồ ăn nhẹ có đường và khoai tây chiên, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bạn. Cuối cùng, nếu đôi tay của chúng ta không bận rộn, chúng ta sẽ vô thức bắt đầu ăn vặt và phá hủy răng của mình.

3. Khả năng phán đoán cảm xúc có thể bị suy yếu

Thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn không chỉ khiến chúng ta ít giao tiếp hơn, vì chúng ta không tương tác trực tiếp với mọi người, mà sự cô lập với những người khác cũng có thể làm giảm khả năng phán đoán cảm xúc của chúng ta. Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ bị hạn chế các tương tác trong cuộc sống thực và chúng có thể phát triển các khuynh hướng chống đối xã hội. Nhận định về cảm xúc của chúng ta vĩnh viễn bị thay đổi so với thời lượng sử dụng màn hình nhiều hơn.

4. Giảm tự tin

Không có gì ngạc nhiên khi lòng tự trọng của chúng ta có thể bị ảnh hưởng khi chúng ta dành quá nhiều thời gian trực tuyến. Việc thiếu tương tác với những người khác có thể làm giảm đáng kể sự tự tin của một người. Và khi bạn dành quá nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội để lo lắng về sự hiện diện trực tuyến của mình, điều đó có thể khiến bạn lo lắng về hình ảnh bản thân. Đối với trẻ em, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hình ảnh cơ thể.

5. Dẫn đến béo phì

He qua nghiem trong cua su dung dien thoai thuong xuyen
Dùng điện thoại thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ béo phì do ăn uống không lành mạnh và lười hoạt động thể chất.

Khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để xem tivi hoặc lướt trên điện thoại, chúng ta sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn. Không chỉ dễ dàng ăn thực phẩm không lành mạnh trong khi xem TV, mà nhiều quảng cáo về thực phẩm không lành mạnh trên mạng nhắm vào trẻ em dễ bị tổn thương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn và tình trạng béo phì gia tăng. Trẻ em có thể có nguy cơ béo phì khi còn nhỏ vì việc thiếu hoạt động thể chất và ăn vặt nhiều hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

6. Gây đau lưng và cổ nghiêm trọng

Tư thế không tốt có thể là một trong những tác động tồi tệ nhất của việc sử dụng quá nhiều thời gian trên màn hình, vì chúng cúi người trong một thời gian dài mà không nhận ra điều đó. Điều này có thể dẫn đến đau cổ và đau lưng nghiêm trọng do cúi xuống các thiết bị của chúng ta liên tục. Lý do điều này xảy ra là khi chúng ta nhìn xuống, căng thẳng không tự nhiên dồn lên cổ và cột sống của chúng ta bị dồn vào một vị trí không tự nhiên. Nó cũng có thể dẫn đến chấn thương căng thẳng được gọi là cổ văn bản, tình trạng cổ bị sai tư thế: lưng khom, cổ và cằm ưỡn ra phía trước, hình thành do thói quen cúi người, rướn cổ về phía trước trong thời gian dài.

Có ai ngờ rằng dùng điện thoại nhiều lại có những tác động đáng sợ đến thế! Cần có nhiều cách để từ bỏ việc sử dụng quá mức điện thoại thông minh và cần thay đổi ngay bây giờ, bạn nhé!

Xem thêm: Đã đến lúc xóa bỏ mác “con nghiện công nghệ”, thanh lọc cuộc sống

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC