Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Giảm 1 thìa muối mỗi ngày có tác dụng tương tự như thuốc điều trị huyết áp

11:17 AM | 23/11/2023
Khỏe +

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cắt giảm một thìa cà phê muối khỏi chế độ ăn uống có thể giúp hạ huyết áp tương đương với một loại thuốc điều trị tăng huyết áp thông thường, ngay cả khi bạn không bị huyết áp cao.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 61,9 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ đang dùng thuốc điều trị huyết áp, nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng chỉ cần cắt giảm 1 thìa cà phê muối mỗi ngày có thể giúp ích rất nhiều.

Trong nghiên cứu, những người tham gia đã giảm lượng muối ăn vào khoảng 1 thìa cà phê mỗi ngày so với chế độ ăn thông thường của họ. Một thìa muối chứa khoảng 2.300 mg natri.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Y học Tây Bắc và Đại học Alabama ở Birmingham đã nghiên cứu một nhóm gồm 213 cá nhân từ 50 đến 75 tuổi.

Những người tham gia được đánh giá trong khi ăn thực phẩm bình thường của họ; họ cũng tuân theo chế độ ăn ít natri trong một tuần và chế độ ăn nhiều natri trong một tuần tiếp.

Tiến sĩ Deepak Gupta, phó giáo sư Y khoa tại VUMC cho biết: “Hầu hết những người từ trung niên đến cao tuổi đều áp dụng chế độ ăn rất giàu natri. So với chế độ ăn uống thông thường của một cá nhân, chế độ ăn ít natri làm giảm huyết áp tâm thu xuống 6mm Hg, hiệu quả tương đương với tác dụng của một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao".

Giam 1 thia muoi moi ngay co tac dung tuong tu nhu thuoc dieu tri huyet ap
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng chỉ cần cắt giảm 1 thìa cà phê muối mỗi ngày cũng có thể có tác dụng tương tự như thuốc điều trị huyết áp.

Mức độ giảm huyết áp bằng chế độ ăn ít natri là tương tự nhau ở những người có huyết áp bình thường, tăng huyết áp được kiểm soát, tăng huyết áp không được điều trị và tăng huyết áp không kiểm soát được”.

Theo đồng điều tra viên chính Norrina Allen, Tiến sĩ, giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern, khoảng 70% đến 75% số người tham gia nghiên cứu nhận thấy huyết áp của họ giảm đi, bất kể họ có dùng thuốc hay không. Kết quả được trình bày tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2023 ở Philadelphia.

Điều tra viên Allen cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp có thể tiếp tục hạ huyết áp bằng cách hạn chế lượng muối nạp vào người”.

Cũng đáng chú ý là huyết áp của những người tham gia giảm nhanh như thế nào trong tuần họ tuân theo chế độ ăn ít natri.

Thực tế là huyết áp giảm đáng kể chỉ sau một tuần và được dung nạp tốt là điều quan trọng và nhấn mạnh tác động tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng của việc giảm natri trong chế độ ăn uống trong dân chúng, vì huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên toàn thế giới. Điều đặc biệt thú vị là các sản phẩm chúng ta sử dụng trong chế độ ăn ít natri thường có sẵn, vì vậy mọi người thực sự có cơ hội cải thiện sức khỏe của mình thông qua cải thiện chế độ ăn uống theo cách này.

Giam 1 thia muoi moi ngay co tac dung tuong tu nhu thuoc dieu tri huyet ap
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị người lớn nên bổ sung 1.500 mg natri hoặc ít hơn mỗi ngày.

Các chuyên gia cũng đánh giá mức độ cải thiện này có thể so sánh với việc dùng thuốc huyết áp, nhưng không có bất kỳ tác dụng phụ nào”.

Natri đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp, vì nó hút nước và khiến ruột của bạn hấp thụ nhiều chất lỏng hơn. Điều này dẫn đến lượng chất lỏng trong máu nhiều hơn, từ đó dẫn đến áp lực cao hơn và khối lượng công việc cho tim nhiều hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị người lớn nên bổ sung 1.500 mg natri hoặc ít hơn mỗi ngày.

Allen cho biết tổng lượng natri tiêu thụ hàng ngày được AHA khuyến nghị là 1.500 miligam và nghiên cứu này được thiết kế để giảm lượng natri này thậm chí còn thấp hơn mức đó.

Theo dữ liệu từ Liên đoàn Tim mạch Thế giới, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn cầu. Tăng huyết áp có thể dẫn đến suy tim, đau tim và đột quỵ vì nó gây thêm áp lực lên động mạch của bạn. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hiệu quả và bơm máu của tim.

Tăng huyết áp được biết đến như là ‘kẻ giết người thầm lặng’ và góp phần gây ra 1/8 số ca tử vong trên toàn thế giới. Ngăn ngừa tăng huyết áp và kiểm soát huyết áp ở những người bị tăng huyết áp là điều quan trọng để giúp mọi người sống khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC