Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Gây mê toàn thân tương đương với việc cơ thể chết một lần, liệu có tác dụng phụ không?

4:00 PM | 15/08/2022
Khỏe +

Nếu không phải là biện pháp cuối cùng, chẳng ai muốn nằm trên bàn mổ và để dao mổ rạch trên da mình và trong nhiều trường hợp sẽ phải đi kèm với thuốc gây mê.

Có người cho rằng thực hiện phẫu thuật gây mê toàn thân thực chất là khiến cơ thể "chết" một lần. Nhiều người đã từng trải qua cuộc phẫu thuật gây mê toàn thân sẽ cảm thấy như vậy, sau đó thì ngủ mê man, tỉnh dậy thì đã rời khỏi bàn mổ và nằm trên giường bệnh.

Tại sao lại nói phẫu thuật gây mê toàn thân được ví như “cái chết” của cơ thể?

Thực ra câu nói này không có gì gây sốc. Sau khi gây mê toàn thân, bệnh nhân quả thực giống như “chết”, cơ thể không cảm nhận được, không nhìn thấy, không nghe thấy hay suy nghĩ, rất giống với trạng thái “chết”.

Gay me toan than tuong duong voi viec co the chet mot lan, lieu co tac dung phu khong?

Nhưng trạng thái này chỉ là tạm thời, khi đó cơ thể không cảm thấy đau đớn để đảm bảo ca mổ diễn ra suôn sẻ.

Một số người có thể nghi ngờ phẫu thuật gây mê toàn thân, mọi người sẽ rơi vào trạng thái bất tỉnh, và các hệ thống khác nhau của cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông tạm thời.

Tuy nhiên, trình độ y tế hiện nay đã được cải thiện đáng kể, ngay cả khi các bác sĩ trong bệnh viện gặp bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào trong ca mổ, kinh nghiệm lâm sàng phong phú cũng sẽ cứu nguy sớm nhất, nên mọi người có thể hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào của phẫu thuật gây mê toàn thân không?

Khi tiến hành phẫu thuật gây mê toàn thân, cơ thể liên tục đưa thuốc mê vào để duy trì trạng thái ngủ của bệnh nhân. Lúc này các chức năng cơ thể của bệnh nhân sẽ tạm thời bị ức chế, chẳng hạn như hệ hô hấp.

Gay me toan than tuong duong voi viec co the chet mot lan, lieu co tac dung phu khong?
Khi tiến hành phẫu thuật gây mê toàn thân, cơ thể liên tục đưa thuốc mê vào để duy trì trạng thái ngủ của bệnh nhân.

Sau khi mổ, do thể trạng của bệnh nhân khác nhau nên mức độ dung nạp thuốc mê cũng khác nhau, có người sẽ không sao nhưng có người lại gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn và nôn.

Cũng giống như một số bệnh nhân cao tuổi, thể lực kém, cộng với tác hại của bệnh, có thể không chịu được thuốc mê sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng xấu đến cơ thể như chảy máu nhiều khi phẫu thuật. Tuy nhiên khả năng xảy ra những tai nạn này là rất nhỏ, nhưng trí nhớ sau mổ sẽ bị ảnh hưởng đôi chút.

Trên thực tế, miễn là thao tác của bác sĩ gây mê và kỹ thuật phẫu thuật của bác sĩ chính xác, cơ thể người trưởng thành nói chung sẽ không bị tổn hại gì sau ca mổ. Đối với trẻ em, cũng có một số nghiên cứu lâm sàng nhỏ chỉ ra rằng chỉ cần trẻ được gây mê toàn thân trong thời gian ngắn thì sẽ không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với trẻ, cũng như không ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ.

Tóm lại, từ khi sinh ra, dù có bảo vệ bản thân như thế nào thì chúng ta cũng sẽ mắc phải một số bệnh tật. Đặc biệt sau 50 tuổi, thể chất giảm sút, cơ thể gầy yếu dần, vì vậy cần thực hiện phòng bệnh. Chúng ta không chỉ sống lành mạnh mà còn phải đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị bệnh ngay từ sớm.

Xem thêm: Ăn gì sau 50 tuổi: Hướng dẫn đầy đủ về cách ăn uống lành mạnh cho độ tuổi xế chiều

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC