Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Gạo trắng và mì ống cũng có hại cho tim không khác gì kẹo ngọt

12:00 PM | 06/10/2022
Khỏe +

Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều cơm trắng có hại cho tim về lâu dài như ăn nhiều kẹo. Các nhà nghiên cứu ở Iran đã xem xét nguy cơ mắc bệnh tim ở những người có chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế so với ngũ cốc nguyên hạt.

Họ nhận thấy những người ăn ngũ cốc tinh chế - đã qua chế biến để có kết cấu mịn hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn - có nhiều khả năng mắc bệnh mạch vành hơn ở tuổi trung niên.

Ngũ cốc tinh chế như gạo trắng và mì ống có hại cho tim mạch như ăn nhiều đường và chất béo

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Mohammad Amin Khajavi Gaskarei cho biết thiệt hại do chế độ ăn nhiều ngũ cốc gây ra tương tự như ăn nhiều đồ ăn vặt.

Ông nói: “Một chế độ ăn uống bao gồm tiêu thụ nhiều ngũ cốc không lành mạnh và tinh chế được coi là tương tự như tiêu thụ một chế độ ăn uống có chứa nhiều đường và chất béo không lành mạnh”.

Gao trang va mi ong cung co hai cho tim khong khac gi keo ngot
Ngũ cốc tinh chế như gạo trắng và mì ống có hại cho tim mạch như ăn nhiều đường và chất béo.

Các loại ngũ cốc tinh chế bị cơ thể phân hủy nhanh chóng vì chúng đã bị loại bỏ chất xơ, dẫn đến lượng đường trong máu sau bữa ăn tăng đột biến.

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu và các dây thần kinh kiểm soát tim gây ra các mảng bám hình thành trong thành động mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, yến mạch và bánh mì nguyên cám, chứa toàn bộ ngũ cốc, trong khi ngũ cốc tinh chế đã được xay và làm trắng, có nghĩa là chúng đã được xay hoặc nghiền thành bột.

Điều này được thực hiện để kéo dài thời hạn sử dụng, nhưng có nghĩa là ngũ cốc mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình này. Nhiều loại bánh quy giòn, bánh gạo và mì ống cũng được làm bằng ngũ cốc tinh chế.

Nghiên cứu đã xem xét 1.168 bệnh nhân khỏe mạnh và so sánh với 1.369 bệnh nhân mắc bệnh mạch vành. Những người tham gia trả lời một bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm để xác định tần suất họ ăn ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế.

Tiêu thụ ngũ cốc tinh chế nhiều hơn có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn, trong khi ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn giảm nguy cơ.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch

Tiến sĩ Gaskarei cho biết: “Khi nhiều nghiên cứu chứng minh sự gia tăng tiêu thụ ngũ cốc tinh chế trên toàn cầu, cũng như tác động đến sức khỏe tổng thể, điều quan trọng là chúng ta phải tìm cách khuyến khích và giáo dục mọi người về lợi ích của việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt”.

Nghiên cứu sẽ được trình bày tại Đại học Tim mạch Hoa Kỳ Trung Đông 2022 cùng với Đại hội Hiệp hội Tim mạch Emirates lần thứ 13, ở Dubai vào ngày 7-9 tháng 10 năm 2022.

Gao trang va mi ong cung co hai cho tim khong khac gi keo ngot
Ăn ngũ cốc nguyên hạt có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch

Cứ 34 giây lại có một người chết ở Hoa Kỳ vì bệnh tim, và cứ 5 người thì có một người tử vong vào năm 2020. Bệnh động mạch vành (CAD) là loại bệnh tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 20,1 triệu người Mỹ trưởng thành (hơn 7%) từ 20 tuổi trở lên.

Vào năm 2020, khoảng 2/10 trường hợp tử vong do CAD xảy ra ở người lớn dưới 65 tuổi. Ở Anh, cứ 8 phút lại có một người chết vì CAD, gây ra khoảng 66.000 ca tử vong hàng năm.

Nó giết chết số phụ nữ ở Anh gấp đôi so với ung thư vú, và thậm chí giết chết nhiều phụ nữ hơn trước sinh nhật lần thứ 75 của họ.

Hướng dẫn năm 2019 của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về phòng ngừa ban đầu bệnh tim mạch nói rằng tất cả người lớn nên tập trung vào việc ăn ngũ cốc nguyên hạt, cũng như rau, trái cây, các loại hạt, các nguồn protein và cá.

Xem thêm: 3 loại ung thư có thể gây đau lưng, nên biết khi nào cần gặp bác sĩ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC