Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

FDA, Mỹ đang tiến hành quy trình cấm thuốc lá bạc hà và xì gà hương liệu

4:30 PM | 04/05/2021
Khỏe +

Các nhà chức trách tin rằng hành động cấm thuốc lá bạc hà và xì gà hương liệu sẽ hướng đến một quỹ đạo chấm dứt bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá ở Mỹ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo mới đây rằng họ có đạng kế hoạch thực hiện các bước trong năm tới để cấm thuốc lá có tinh dầu bạc hà và xì gà có hương liệu (bao gồm cả những loại có hương vị bạc hà).

"Được trang bị bằng chứng khoa học mạnh mẽ và với sự hỗ trợ đầy đủ từ Chính quyền, chúng tôi tin rằng những hành động này sẽ đưa chúng tôi đi trên một quỹ đạo hướng tới việc chấm dứt bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá ở Hoa Kỳ", Ủy viên FDA Janet Woodcock, cho biết trong một tuyên bố.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cấm thuốc lá có tinh dầu bạc hà ở Mỹ có thể khiến 923.000 người bỏ hút thuốc trong vòng 13 đến 17 tháng đầu tiên sau khi lệnh cấm có hiệu lực và cũng có thể ngăn ngừa 633.000 trường hợp tử vong do hút thuốc.

FDA, My dang tien hanh quy trinh cam thuoc la bac ha va xi ga huong lieu

Lệnh cấm thuốc lá bạc hà và xì gà hương liệu sẽ chấm dứt bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá - (Ảnh: Health).

Nhưng, giống như nhiều người, bạn có thể tự hỏi tại sao lại cấm thuốc lá có tinh dầu bạc hà và xì gà có hương vị đặc biệt? Đây là những gì bạn cần biết.

Tinh dầu bạc hà là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh - CDC, Hoa Kỳ, tinh dầu bạc hà (Menthol) là một hợp chất hóa học có thể được tìm thấy tự nhiên trong cây bạc hà và các loại cây tương tự khác hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Về cơ bản, các công ty sản xuất thuốc lá thêm tinh dầu bạc hà vào thuốc lá làm cho thuốc lá có vị thơm ngon hơn, đặc biệt là đối với những người mới hút thuốc và những người trẻ tuổi. Menthol trong thuốc lá tạo ra cảm giác mát trong cổ họng và đường hô hấp khi người dùng hít vào, làm cho khói thuốc lá bớt khét hơn đối với người dùng.

Một số thông điệp tiếp thị cố gắng ngụ ý rằng thuốc lá tinh dầu bạc hà bằng cách nào đó là một sự thay thế "lành mạnh" hơn các loại thuốc lá khác. Nhưng thuốc lá có tinh dầu bạc hà cũng có hại như thuốc lá không có tinh dầu bạc hà, và thậm chí còn gây nghiện hơn, khiến người dùng khó bỏ thuốc thành công hơn.

Tại sao lệnh cấm này lại nhắm vào thuốc lá bạc hà và xì gà có hương liệu?

FDA, My dang tien hanh quy trinh cam thuoc la bac ha va xi ga huong lieu

Lệnh cấm thuốc lá bạc hà có thể cứu sống hơn 630.000 người ở Mỹ - (Ảnh: Freepik).

Năm 2009, Đạo luật Kiểm soát Thuốc lá đã cấm thuốc lá có hương liệu đặc trưng (hay còn gọi là thuốc lá có mùi vị đặc trưng, ​​chẳng hạn như anh đào hoặc sô cô la). Ngoại lệ duy nhất của lệnh cấm hương liệu đó là thuốc lá tinh dầu bạc hà.

Sau lệnh cấm đó, mọi người chuyển sang sử dụng xì gà có hương liệu bạc hà, với doanh số bán hàng tăng mạnh. Như FDA giải thích, "các mục tiêu sức khỏe cộng đồng của lệnh cấm thuốc lá có hương liệu có thể đã bị hủy hoại nếu như vẫn tiếp tục bán thuốc lá có vị bạc hà".

Theo CDC, trong số tất cả những người da đen hút thuốc lá, gần 85% hút thuốc lá có tinh dầu bạc hà. Trong khi đó, tỷ lệ này ở người Tây Ban Nha là 47,7%, 41,1% là người châu Á, người da trắng là 30%. Những người trong cộng đồng LGBT, phụ nữ, cũng như những người có tình trạng sức khỏe tâm thần cũng có nhiều khả năng hút thuốc lá bạc hà hơn.

Chủ tịch NAACP - Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu, ông Derrick Johnson, đã tweet ủng hộ động thái này, nói rằng "đã đến lúc chúng ta ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của người Mỹ gốc Phi."

Ông Mitch Zeller, Giám đốc Trung tâm Sản phẩm Thuốc lá của FDA cho biết: “Lệnh cấm này sẽ làm giảm việc sử dụng và tiêu thụ thuốc lá và xì gà, giảm sự chênh lệch về sức khỏe và thúc đẩy công bằng sức khỏe bằng cách giải quyết nguồn tác hại đáng kể và khác nhau. Từ đó, sẽ giúp cứu sống và cải thiện sức khỏe cộng đồng của đất nước chúng ta bởi vì chúng ta có thể phòng ngừa được nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong".

Trong tuyên bố của mình, FDA nói rằng lệnh cấm sẽ không được thực thi đối với việc sở hữu hoặc sử dụng cá nhân của người tiêu dùng, mà là các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán buôn, nhà nhập khẩu và nhà bán lẻ sản phẩm.

Lệnh cấm không thể có hiệu lực ngay bây giờ vì trước tiên nó cần phải trải qua một giai đoạn lấy ý kiến công chúng hợp pháp. FDA cũng cho biết, trong thời gian chờ đợi, nó sẽ tạo động lực cho những người đang cố gắng bỏ thói quen hút thuốc do lệnh cấm đã được lên kế hoạch.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC