Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đừng chỉ dùng tay hoặc chân thuận, cẩn thận cơ bắp không đối xứng gây mất thẩm mỹ và làm biến dạng xương

2:00 PM | 06/01/2023
Khỏe +

Sự phát triển cân bằng của cơ bắp trong thể dục là rất quan trọng, và nhiều động tác trong rèn luyện sức mạnh đòi hỏi bạn phải sử dụng lực một cách cân bằng.

Nếu cơ bắp không đều và cân bằng, chỉ một chút bất cẩn cũng có nguy cơ gây mất cân bằng trọng lượng, dễ dẫn đến tai nạn, chấn thương khi chơi thể thao.

Tại sao sự bất đối xứng cơ bắp xảy ra?

Có hai nguyên nhân gây ra sự bất đối xứng cơ bắp:

1. Do gen gây ra: Về cơ bản, hai bên cơ thể không đối xứng hoàn toàn, sẽ có một số khác biệt. Không thể ngày một ngày hai thay đổi những giới hạn của gen.

2. Thói quen. Người bình thường có xu hướng sử dụng bên mà họ quen thuộc và mạnh mẽ hơn trong quá trình sinh hoạt và tập luyện. Bởi vì bên có sức mạnh được vận động nhiều hơn thì sức mạnh cơ bắp tự nhiên mạnh hơn bên còn lại.

Dung chi dung tay hoac chan thuan, can than co bap khong doi xung gay mat tham my va lam bien dang xuong
Nếu cơ bắp không đều và cân bằng, chỉ một chút bất cẩn cũng có nguy cơ gây mất cân bằng trọng lượng, dễ dẫn đến tai nạn, chấn thương khi chơi thể thao.

Những nguy hiểm của sự bất đối xứng cơ bắp là gì?

Các cơ đối xứng không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn cải thiện khả năng di chuyển của cơ thể và ngăn ngừa chấn thương.

Cơ bắp được ví như những sợi dây cao su nối liền các xương, và cơ bắp phát triển tốt là những sợi dây cao su dày hơn và có độ căng lớn hơn. Cơ kém phát triển là dây cao su mỏng hơn, ít căng hơn.

Nếu sức mạnh và khối lượng của cơ bên trái và bên phải khác nhau, nó sẽ khiến vị trí của xương bên trái và bên phải khác nhau. Bằng cách này, xương của cơ thể sẽ mất cân bằng trong quá trình vận động, làm tăng khả năng chấn thương thể thao.

Cách nhận biết cơ bắp có đối xứng hay không?

Bạn có thể kiểm tra cơ bắp của mình trong gương và bạn cũng có thể nhờ bạn bè kiểm tra hộ.

Phương pháp hoàn hảo nhất là sử dụng thước dây để đo chu vi của các cơ ở các trạng thái khác nhau khi chúng co lại và thư giãn. Sau khi đánh giá, ghi lại sự bất đối xứng của bên trái và bên phải của cơ thể, sau đó thiết lập một kế hoạch luyện tập mới để thay đổi vấn đề bất đối xứng.

Cách chỉnh sửa cơ bắp không đối xứng

Nếu bạn hiện đang có sự mất cân bằng cơ bắp rõ ràng và nhận thấy rằng có một khoảng cách lớn giữa sức mạnh bên trái và bên phải, thì bạn nên thay đổi phương pháp tập luyện:

1. Sửa động tác mất thăng bằng trong luyện tập

Khi tập luyện, cho dù bạn sử dụng thanh tạ, quả tạ hay thiết bị cố định, bạn phải chú ý đến tính đối xứng của chuyển động.

Trong quá trình luyện tập, tốt nhất là quan sát các động tác luyện tập của chính mình trước gương, để đảm bảo rằng quỹ đạo chuyển động của cơ thể là giống nhau, và để đảm bảo cơ thể ở vị trí trung lập giúp duy trì tư thế cân bằng tốt hơn .

2. Khi tập luyện, hãy tập trung vào phía sau sức mạnh và khối lượng

Các cơ được sử dụng thường xuyên có khả năng kiểm soát hệ thần kinh tốt hơn, do đó, nhiều sợi cơ tham gia vào chuyển động hơn, đồng thời sức mạnh và kích thước cơ cũng lớn hơn, điều này cuối cùng dẫn đến sự bất đối xứng của cơ.

Trong quá trình tập luyện, hãy tập trung mắt và sức lực vào lực bên trái và bên phải, cố gắng dồn trọng tâm của tải về bên yếu hơn và ưu tiên tập luyện chứ đừng chỉ nghĩ đến việc nâng tạ.

3. Tăng khối lượng luyện tập của các cơ ở bên không đối xứng

Trong quá trình tập luyện, hãy tăng thời lượng tập luyện cho bên có sức mạnh cơ bắp và kích thước nhỏ hơn. Chọn nhiều hiệp tập và thời gian tập luyện hơn, đồng thời giảm thời gian nghỉ giữa các hiệp tập, đồng thời cố gắng kích thích cơ bắp một bên phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, tập luyện một bên còn giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp cốt lõi của cơ thể, bởi vì cơ thể cần kiểm soát sự cân bằng, và khi tập luyện một bên cơ bắp, sức mạnh cốt lõi sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Dung chi dung tay hoac chan thuan, can than co bap khong doi xung gay mat tham my va lam bien dang xuong
Trong quá trình tập luyện, hãy tăng thời lượng tập luyện cho bên có sức mạnh cơ bắp và kích thước nhỏ hơn.

4. Lực của mỗi ngón tay phải cân xứng

Đây là một trong những chi tiết hay bị bỏ qua nhất. Trong quá trình luyện tập, nếu mỗi ngón tay nắm thiết bị tác dụng lực khác nhau, các cơ được luyện tập sẽ cảm thấy khác nhau.

Điều này là do các ngón tay khác nhau được kết nối với các dây thần kinh khác nhau, các ngón tay tác dụng lực khác nhau, các dây thần kinh cảm thấy khác nhau và vị trí kích thích cơ bắp cũng khác nhau.

Vì vậy, trong huấn luyện, phần lớn sẽ ủng hộ việc cầm thiết bị bằng cả hai tay, đây cũng là một cách để cơ bắp phát triển cân đối.

Ghi nhớ những điểm này trong quá trình huấn luyện sẽ dần dần cải thiện vấn đề cơ bất đối xứng trái phải. Trên thực tế, tốt nhất là ngăn ngừa sự bất đối xứng trái phải trước khi luyện tập.

Nếu bạn đã quen sử dụng tay phải, bạn nên học cách để thuận tay trái, và hãy để bàn tay trái ít được sử dụng của bạn cũng tham gia các hoạt động thể thao hoặc huấn luyện hàng ngày.

Điều này không chỉ có thể rèn luyện sự linh hoạt và phối hợp của cơ thể mà còn tăng cường khả năng bẩm sinh và ngăn chặn hiện tượng bất đối xứng cơ.

Xem thêm: Chế độ ăn thuần chay thiếu một chất dinh dưỡng quan trọng dễ dẫn đến trầm cảm, tăng nguy cơ gãy xương

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC