Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đổ mồ hôi nhiều và có mùi hôi là dấu hiệu của bệnh gì?

7:00 PM | 05/07/2023
Khỏe +

Vào mùa hè nóng bức, mọi người thường đổ mồ hôi nhiều hơn, và một thực tế được chấp nhận là nam giới có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ.

Điều này là vì nam giới có bản chất nóng, sợ nóng mà không sợ lạnh, trong khi phụ nữ có bản chất lạnh, sợ lạnh mà không nóng. Thứ hai là do nội tiết tố nam do nam giới tiết ra thúc đẩy mồ hôi, trong khi estrogen do nữ giới tiết ra lại ức chế tiết mồ hôi.

Bên cạnh đó, do nam giới có xu hướng có tuyến mồ hôi phát triển hơn, theo thống kê số lượng tuyến mồ hôi ở nam giới gấp 1,5 lần nữ giới. Điều này cùng với nhiệt độ cao nên nam giới sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn.

Tại sao sau khi đổ mồ hôi cơ thể nam giới lại có mùi nặng hơn phụ nữ?

Trên thực tế, bản thân mồ hôi không có mùi nhưng nếu tiếp xúc với vi khuẩn trên bề mặt da sẽ trở nên rất nặng mùi, đặc biệt là tuyến apocrine phân bố ở nách và vùng kín.

Do mo hoi nhieu va co mui hoi la dau hieu cua benh gi?
Vào mùa hè nóng bức, mọi người thường đổ mồ hôi nhiều hơn.

Vì mồ hôi tiết ra chủ yếu là protein và Axit béo nên một khi tiếp xúc với da bên ngoài, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ và gay mùi rất nặng. Nhưng tuyến apocrine này dễ bị ảnh hưởng bởi hormone sinh dục nên mùi mồ hôi ở nam nhiều hơn ở nữ.

Thêm vào đó, nam giới mồ hôi nhiều, vận động nhiều, nhưng lại không tắm rửa thường xuyên như phụ nữ, cũng không thường xuyên thay quần áo hay sử dụng các loại sữa tắm, mỹ phẩm, nước hoa có mùi thơm… nên mùi mồ hôi càng đậm đặc.

Mồ hôi có mùi bất thường này cần chú ý

Mùa hè đổ mồ hôi là hiện tượng bình thường, tình trạng đổ mồ hôi không hẳn là thiếu chất, mồ hôi trên người có mùi là điều dễ hiểu, nhưng nếu đổ mồ hôi bất thường, kèm theo mùi bất thường thì bạn nên cẩn thận. Tình trạng này rất có thể nguyên nhân là do bệnh.

1. Mùi nước tiểu

Bản thân mồ hôi có chứa urê, thường là một lượng nhỏ, nhưng nếu bị suy thận hoặc thậm chí nhiễm độc niệu sẽ dẫn đến tích tụ độc tố, khi bài tiết qua mồ hôi có thể kèm theo mùi nước tiểu.

Ngoài ra, sau khi nhiễm toan ceton do bệnh tiểu đường, ngoài việc thở ra có mùi táo thối, còn có thể có mùi nước tiểu của mồ hôi.

2. Mùi tanh

Mồ hôi có mùi tanh chủ yếu là do protein bài tiết qua mồ hôi bị vi khuẩn phân hủy gây ra, protein bài tiết bất thường phần lớn liên quan đến các bệnh về gan, ví dụ như bệnh nhân xơ gan khi mồ hôi ra ngoài có thể có mùi tanh.

Do mo hoi nhieu va co mui hoi la dau hieu cua benh gi?
Mồ hôi có mùi tanh chủ yếu là do protein bài tiết qua mồ hôi bị vi khuẩn phân hủy gây ra

3. Mùi chua

Bản thân mồ hôi đã có chất chua, nếu có mùi chua rõ ràng thì có thể do bệnh tiểu đường tích tụ axit lactic gây ra, hoặc bệnh cường giáp hoặc ung thư hạch ra nhiều mồ hôi, cần chú ý đầy đủ.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC