Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đau nửa đầu có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson

9:12 AM | 22/09/2014
Khỏe +

(SKGĐ) Những người hay bị mắc chứng đau nửa đầu ở tuổi trung niên có khả năng mắc bệnh Parkinson cao gấp 2 lần, một nghiên cứu mới đây đã cho hay.

Nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí online Neurology, tạp chí y khoa của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, trong đó các nhà khoa học đã kiểm tra 5.620 người ở độ tuổi từ 33-65 trong khoảng thời gian 25 năm.

Trong đó, 3.924 người không bị đau đầu, 1.028 người bị đau đầu không có triệu chứng đau nửa đầu, 238 người đau nửa đầu không kèm hào quang và 430 mắc chứng đau nửa đầu kèm hào quang.

Những người tham gia sau đó được đánh giá đối với bất kỳ triệu chứng của Parkinson, được chẩn đoán bị Parkinson hoặc có triệu chứng của RLS - còn được gọi là bệnh Willis-Ekbom.

Tổng cộng có 2,4% những người bị đau nửa đầu kèm hào quang đã có bệnh so với 1,1% của những người không bị nhức đầu.

Những người bị chứng đau nửa đầu kèm hào quang nhiều hơn 3,6 lần khả năng báo cáo ít nhất 4 trong số 6 triệu chứng của Parkinson, trong khi những người bị đau nửa đầu không kèm hào quang đã có 2,3 lần mắc các triệu chứng này.

Nhìn chung, 19,7 phần trăm những người bị đau nửa đầu kèm hào quang có triệu chứng, so với 12,6 phần trăm những người bị đau nửa đầu không kèm hào quang và 7,5 phần trăm của những người không bị đau đầu đầu.

Theo Dailymail, phụ nữ bị đau nửa đầu kèm hào quang cũng có nhiều khả năng họ bị di truyền từ gia đình về bệnh Parkinson so với những người không bị nhức đầu.

GS. David Burn (Giám đốc Cơ quan Lâm sàng Parkinson Anh) cho biết: "Mặc dù kết quả cho thấy rằng chứng đau nửa đầu có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị Parkinson trong cuộc sống sau này, nguy cơ này vẫn còn rất thấp. Trong một thời gian, chúng tôi đã biết có một liên kết nhỏ giữa đau nửa đầu và bệnh Parkinson. Nếu tiếp tục nghiên cứu rõ hơn, chứng đau nửa đầu có thể được nhìn nhận như là một trong một số triệu chứng cảnh báo sớm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson”.

Bích Ngọc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC