Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Dấu hiệu nhận biết khối u não để có phương án điều trị kịp thời

6:00 PM | 07/06/2021
Khỏe +

Khối u não là khối tế bào phát triển bất thường trong não. Các khối u não có thể bắt đầu từ trong não (u não nguyên phát), hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và di căn đến não (u não thứ phát hoặc di căn).

Một số khối u não không phải là ung thư (lành tính) và một số khối u não là ung thư (ác tính). Nhưng dù là lành tính hay ác tính, thì khối u trong não cũng ảnh hưởng đến chức năng của não và cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh u não mà bạn nên biết để có phương án điều trị kịp thời.

1. Đau đầu

Nhiều người trong chúng ta bị đau đầu, đôi khi thường xuyên. Nhưng cơn đau đầu có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh u não sẽ khác với cơn đau đầu bình thường trước đây của bạn:

- Có những thay đổi về tần suất, kiểu hoặc cường độ của cơn đau đầu.

- Cơn đau đầu được coi là cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời hoặc nếu bạn bị đau nửa đầu, cơn đau đầu này có thể kéo dài hơn thông thường.

- Đau đầu dai dẳng và tồi tệ hơn, đặc biệt nếu cơn đau đầu làm bạn thức giấc vào ban đêm.

Dau hieu nhan biet khoi u nao de co phuong an dieu tri kip thoi

Cơn đau đầu thường xuyên, dai dẳng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u não – (Eatthis).

2. Rối loạn trí nhớ

Hay quên và mất trí nhớ ngắn hạn có thể chỉ ra một khối u ở thùy thái dương hoặc thùy trán của não, nơi kiểm soát trí nhớ.

Đôi khi điều này xảy ra trong nhiều tháng đến nhiều năm, và bệnh nhân có thể bị cho là mắc chứng sa sút trí tuệ trước khi tiến hành chụp ảnh phát hiện khối u não.

3. Buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được

Buồn nôn hoặc nôn mửa liên tục mà không có lời giải thích rõ ràng cũng có thể là dấu hiệu của khối u não.

4. Chân, tay yếu

Sự yếu ớt không giải thích được ở tay hoặc chân có thể là dấu hiệu của khối u não ở vỏ não vận động thùy trán, các tế bào thần kinh và đường dẫn kiểm soát cơ.

5. Thay đổi tính cách

Những người bị u não có biểu hiện thay đổi hành vi, bao gồm cả sự ức chế thể hiện như đột nhiên cáu gắt, dễ nổi nóng hoặc thờ ơ và làm việc ít hơn bình thường.

Người bị bệnh không đạt được hiệu quả trong công việc hoặc các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Những bệnh nhân này thường có khối u ở thùy trán nơi cư trú của các chức năng điều hành.

6. Mất thị lực

Mất thị lực cũng có thể xảy ra do u não. Bệnh nhân có thể nhận biết được hoặc có thể không nhận biết được tình trạng mất thị lực do u não.

7. Thay đổi giọng nói

Nói ngọng hoặc nói nhiều nhưng vô nghĩa có thể là do một khối u ảnh hưởng đến vùng giọng nói ở thùy thái dương hoặc thùy đỉnh của não.

Dau hieu nhan biet khoi u nao de co phuong an dieu tri kip thoi

Khi bạn đột nhiên thay đổi giọng nói hoặc phong cách nói chuyện, đó cũng là dấu hiệu cần để ý – (Ảnh: Eatthis).

8. Đi bộ khó khăn

Mất thăng bằng, cảm thấy bàn chân không vững hoặc yếu và tê ở chân, có thể là một triệu chứng của khối u não. Nói chung, nó liên quan đến một khối u ảnh hưởng đến thùy trán, nơi các sợi vận động nằm ở đó, hoặc tiểu não.

9. Thay đổi về thính giác

Những thay đổi đột ngột về thính giác luôn cần được bác sĩ kiểm tra. Một khối u não ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ thứ tám có thể gây ra mất thính giác, ù tai hoặc chóng mặt.

Trên đây là những dấu hiệu và triệu chứng nhận biết của bệnh u não. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là những dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe khác mà không phải u não.

Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu này, hãy thực hiện kiểm tra y tế ngay để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, giúp tìm ra phương pháp điều trị kịp thời nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC