Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Dấu hiệu đột quỵ: 4 dấu hiệu cho thấy oxy trong máu không đến được não

7:00 PM | 27/08/2023
Khỏe +

Cứ 4 người lớn trên 25 tuổi thì có 1 người có khả năng bị đột quỵ trong đời. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu.

Đột quỵ là một tình trạng nghiêm trọng làm gián đoạn việc cung cấp máu cho não và dẫn đến tình trạng thiếu oxy, tổn thương não và mất chức năng. Nguyên nhân chủ yếu là do cục máu đông trong động mạch cung cấp máu cho não, tình trạng này được gọi là thiếu máu cục bộ. Xuất huyết là một lý do khác dẫn đến đột quỵ khi mạch máu bị vỡ khiến máu rò rỉ vào não. Tiến sĩ Amit Srivastava, Giám đốc & Cố vấn cấp cao, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Aakash Healthcare, New Delhi cho biết mức độ nghiêm trọng của đột quỵ từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy thuộc vào mức độ và vị trí tổn thương não.

Dau hieu dot quy: 4 dau hieu cho thay oxy trong mau khong den duoc nao
Cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị đột quỵ.

Số liệu đáng báo động toàn cầu

Đột quỵ đã trở thành đại dịch với một phần tư người trưởng thành trên 25 tuổi có khả năng bị đột quỵ trong đời và nếu không có hành động thích hợp, số ca tử vong hàng năm sẽ tăng lên 6,7 triệu người. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu với hàng triệu sinh mạng khỏe mạnh bị mất đi vì căn bệnh này mỗi năm. 

Dấu hiệu đột quỵ

Tiến sĩ Srivastava lưu ý: "Nếu bạn hoặc ai đó đang gặp phải các triệu chứng đột quỵ, hãy ghi lại thời gian các triệu chứng bắt đầu. Điều trị kịp thời và hành động nhanh chóng sẽ cải thiện kết quả của bệnh nhân". Ông cảnh báo mọi người để ý các dấu hiệu đột quỵ, bao gồm:

- Lú lẫn và khó nói: Đột nhiên cảm thấy khó hiểu những gì người khác đang nói, hoặc khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể thực hiện phép thử bằng cách nói những câu đơn giản và yêu cầu người bệnh nhắc lại, nếu không thể nhắc lại được thì người bệnh đó đang có những dấu hiệu đột quỵ.

- Yếu hoặc liệt mặt, cánh tay hoặc chân: Người bệnh có thể bị liệt hoặc tê đột ngột ở mặt, cánh tay hoặc chân. Điều này thường gặp ở một bên của cơ thể. Hãy để người bệnh thử nâng cả hai cánh tay, nếu một cánh tay rơi xuống, thì có thể bị đột quỵ. Bên cạnh đó, một bên miệng có thể bắt đầu xệ xuống khi người bệnh cố gắng mỉm cười.

- Nhìn mờ ở một hoặc cả hai mắt: Người bệnh có thể đột nhiên gặp vấn đề về mắt và bị mờ hoặc tối đen ở một hoặc cả hai mắt hoặc có thể nhìn thấy hình ảnh kép.

- Mất thăng bằng khi đi bộ: Người bệnh có thể bị mất thăng bằng hoặc vấp ngã khi đang đi bộ, và cũng có thể bị mất phối hợp đột ngột hoặc hoa mắt, chóng mặt.

Nhận biết sớm nguy cơ đột quỵ bằng quy tắc “FAST”

Dau hieu dot quy: 4 dau hieu cho thay oxy trong mau khong den duoc nao
Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của đột quỵ.

Quy tắc FAST là một trong những cách giúp nhận biết sớm các dấu hiệu đột quỵ một cách nhanh nhất và xử lý đúng.

- F (Face - Mặt): Khuôn mặt bị mất cân đối, yếu liệt mặt, một bên mặt bị chảy xệ, cười méo mó. Có thể bảo bệnh nhân cười và quan sát.

- A (Arm - Cánh tay): Yêu cầu người bệnh giơ cánh tay lên, kiểm tra xem họ có thể giơ cả hai cánh tay lên không hoặc một cánh tay có bị chùng xuống không

- S (Speech - Lời nói): Giọng nói bị thay đổi, nói ngọng, dính chữ. Có thể yêu cầu người đó nói những câu đơn giản, nếu không thể nhắc lại được thì người đó có dấu hiệu bị đột quỵ.

- T (Time - Thời gian): Khi một người có những triệu chứng trên thì rất có thể họ đã bị đột quỵ, vì vậy hãy gọi ngay cấp cứu (115) hoặc đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất có khả năng điều trị bằng phương tiện phù hợp. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện càng sớm thì tổn thương càng ít, khả năng phục hồi càng cao, ngược lại đưa đến bệnh viện càng trễ thì càng có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những dấu hiệu đột quỵ có thể đến và qua đi rất nhanh. Chúng ta cần lắng nghe cơ thể, khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện cần chủ động đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Thời gian “vàng” cho bệnh đột quỵ là 60 phút, mỗi phút qua đi, mức độ tổn thương của hệ thần kinh càng nghiêm trọng.

Xem thêm: Cơ thể sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề nào, sau khi cơn đột quỵ xảy ra?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC