Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đau bụng khi đại tiện: chớ xem thường!

2:10 PM | 14/10/2015
Khỏe +

Nhiều người thường mặc định đau bụng trước khi đi đại tiện chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường. Nhưng ít ai ngờ rằng đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh viêm đại tràng. Nếu xem thường không điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

Dấu hiệu không nên xem thường

Đau bụng là một triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đại tràng mãn. Nếu đau bụng xuất hiện thường xuyên trước và sau khi đại tiện với những biểu hiện sau đây thì bạn nên hết sức cẩn trọng:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đau bụng xuất phát ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, lan dọc theo khung đại tràng, thường đau quặn bụng từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót đi ngoài, đi ngoài hoặc đánh hơi được thì giảm đau.

Đau bụng có thể tăng lên sau khi ăn và trước khi đi đại tiện khiến bệnh nhân có cảm giác muốn đi gấp. Sau khi đại tiện thì hiện tượng đau bụng có thể giảm xuống.

Cơn đau bụng dễ tái phát, dễ xuất hiện khi lo lắng, stress hoặc ăn uống thất thường.

Bệnh nhân đi ngoài chủ yếu là phân nát, lỏng một hoặc nhiều lần trong ngày, phân có thể có nhầy máu hoặc không.

Đôi khi táo bón xen kẽ, mót rặn, sau khi đi ngoài đau trong hậu môn.

Có thể dẫn đến ung thư đại tràng

Nếu bạn thường xuyên đau quặn bụng đi kèm đại tiện có mót rặn mà không giải thích được nguyên nhân thì hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó là các biểu hiện cơ thể như: mỏi mệt, buồn nôn, thiếu máu nhược sắc, đầy bụng, gầy sút, hốc hác.

Đây là một trong những triệu chứng báo động của bệnh ung thư đại tràng, bạn nên sớm nhận thức được những thay đổi bất thường này để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

Nên có chế độ ăn hợp lý

Đối với những người thường xuyên đau bụng nên có chế độ ăn kiêng thích hợp, không được ăn uống “thả ga” như trước kia nữa. Những thức ăn nên ít sử dụng như: sữa, tôm, cua, cá . Đồng thời, tránh những thức ăn sinh hơi nhiều như khoai tây và những chât kích thích như rượu, cà phê, gia vị, các đồ uống có ga…

Đặc biệt, tuyệt đối không ăn thức ăn để lâu, bảo quản không tốt, ăn gỏi hoặc đồ ăn sống. Những hoa quả khó tiêu, có nhiều đường như xoài, mít, cam, quýt, thực phẩm có nhiều sợi xơ cũng nên ăn một cách hạn chế.

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC