Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đàn ông nên ăn gì để cải thiện khả năng sinh sản?

2:00 PM | 02/09/2023
Khỏe +

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tình dục, đặc biệt là khả năng sinh sản. Hãy bổ sung 10 loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn để cải thiện khả năng sinh sản.

Nhận đủ chất dinh dưỡng bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng đối với nam giới vì nó giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sức khỏe của tinh trùng về khả năng vận động, hình thái, chất lượng DNA và số lượng tinh trùng. Nam giới thường bỏ qua những yếu tố này, tuy nhiên nam giới nên lưu ý về những gì họ tiêu thụ và số lượng bao nhiêu vì nó góp phần vào tỷ lệ sinh sản chung và cũng có thể làm tăng cơ hội thụ thai.

Dan ong nen an gi de cai thien kha nang sinh san?
Thói quen ăn uống rất quan trọng và để đảm bảo tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh, việc theo dõi những gì nên thêm hoặc tránh trong chế độ ăn uống là điều cần thiết.

Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng số lượng tinh trùng thấp, hãy thử thêm 10 loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện khả năng sinh sản:

Quả hạch

Việc bổ sung các loại hạt đảm bảo cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Kết hợp nhiều loại hạt giữa các bữa ăn như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ và quả hồ trăn giúp tinh trùng phát triển và hoạt động tốt nhờ chất chống oxy hóa tự nhiên và axit béo thiết yếu. Quả óc chó giàu vi chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe to lớn cho tinh trùng vì chúng giúp duy trì sức sống, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng.

Rau lá xanh

Việc bổ sung các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh hoặc rau mầm rất được khuyến khích do hàm lượng folate phong phú của chúng là vi chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

Thịt nạc

Kết hợp thịt nạc, đặc biệt là thịt đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời nhờ hàm lượng kẽm phong phú. Kẽm là dưỡng chất quan trọng giúp tăng số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh, cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng và bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại.

Omega 3

Tinh trùng chứa nồng độ axit béo omega-3 cao giúp tăng lưu lượng máu và nâng cao chất lượng tinh trùng. Nhiều nguồn thực phẩm khác nhau như đậu tây, quả óc chó, hạt lanh hoặc thậm chí viên nang omega 3 có thể giúp tạo điều kiện cung cấp omega 3 cần thiết cho sức khỏe tinh trùng.

Vitamin D

Đàn ông bị thiếu vitamin D có khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn so với những người nhận đủ lượng vitamin D được khuyến nghị. Ngoài ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D, các nhóm thực phẩm khác bao gồm cá có dầu, thịt đỏ, gan hoặc thậm chí là lòng đỏ trứng.

Vitamin C

Là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, những vitamin này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và thậm chí có thể cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Nguồn dinh dưỡng vitamin C tốt bao gồm trái cây và rau quả.

Thực phẩm giàu kẽm

Các bữa ăn giàu kẽm như hàu, tôm hùm, cua, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hạt và đậu xanh được khuyên dùng để đạt được mức độ lý tưởng về số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Khả năng sinh sản của nam giới được tăng lên thành công nhờ tiêu thụ kẽm thường xuyên.

Sôcôla đen

Bạn có thể thêm sôcôla đen vào chế độ ăn uống nếu bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản thấp. Sô cô la đen chứa L-arginine có thể giúp tăng mức testosterone.

Hạt bí

Kẽm là khoáng chất quan trọng nhất cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới và hạt bí ngô chứa nhiều kẽm. Kẽm có trong hạt bí ngô giúp tinh trùng khỏe mạnh. Vì vậy, để tăng số lượng và hình thái tinh trùng, hãy bổ sung hạt bí ngô vào chế độ ăn uống thông thường của bạn.

Các loại thực phẩm nên hạn chế để cải thiện chất lượng tinh trùng 

Dan ong nen an gi de cai thien kha nang sinh san?
Nam giới cần tránh 1 số thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Bên cạnh những thực phẩm giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới, có một số nhóm thực phẩm nam giới nên tránh hoặc tránh xa để tránh các biến chứng về khả năng sinh sản của nam giới. Một vài trong số đó bao gồm

- Thực phẩm chế biến sẵn: Ăn các loại thịt đã qua chế biến hoặc thực phẩm có hàm lượng chất béo và đường cao có thể góp phần làm giảm số lượng tinh trùng và giảm khả năng vận động của tinh trùng.

- Rượu: Uống rượu liên tục với số lượng lớn có thể làm giảm mức độ hormone phục vụ cho việc sản xuất tinh trùng, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm.

- Caffeine: Tiêu thụ caffeine với số lượng cao hơn lượng thông thường có thể dẫn đến sự phân mảnh DNA cũng như lệch bội, một tình trạng liên quan đến sự hiện diện của số lượng nhiễm sắc thể bất thường trong một tế bào không thể thụ thai hoặc thậm chí sẩy thai.

Tóm lại, tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng vì sức khỏe tinh trùng có liên quan đến trọng lượng cơ thể của nam giới. Thừa cân và thiếu cân có thể dẫn đến sức khỏe tinh trùng không tốt và có thể gây ra các biến chứng về khả năng di chuyển, hình dạng hoặc sức sống. Việc thay đổi thói quen ăn kiêng và điều chỉnh lối sống có thể góp phần tạo ra tinh trùng khỏe mạnh, làm tăng cơ hội thụ thai thành công trong tương lai.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC