Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Có nên ăn gạo lứt muối mè để trị bệnh?

4:03 PM | 29/10/2015
Khỏe +

Gạo lứt muối mè là phương pháp được nhiều người thực hiện để tăng cường sứac khoẻ, tránh xa bệnh tật. Tuy nhiên, khi dùng loại lương thực này có một số vấn đề bạn cần lưu ý.

Gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng không nên chỉ ăn gạo lứt mà

Gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng không nên chỉ ăn gạo lứt mà "bỏ quên" các thực phẩm khác.

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, B5, vitamin E và tiền vitamin A cũng như các khoáng chất như sắt, magie, phospho, kẽm, canxi... cần thiết cho hoạt động tối ưu của hệ thống miễn nhiễm.

Bên cạnh đó, chất anthocyanin trong vỏ lụa của hạt gạo cũng có tác dụng trung hòa các hợp chất ôxy hóa xuất hiện trong cơ thể...

Gạo lứt muối mè là phương pháp thực dưỡng (dưỡng sinh bằng cách ăn uống) do thiền sư Nhật Bản Oshawa sáng tạo ra, có tác dụng phòng và hỗ trợ chữa bệnh.

Chính vì những lợi ích và công dụng đó mà gạo lứt muối mè được rất nhiều người ưa chuộng và ăn thường xuyên như một phương pháp phòng tránh bệnh tật.

Thế nhưng, nếu chỉ ăn gạo lứt muối mè mà kiêng hẳn những thực phẩm khác thì lợi lại hoá hại và bạn không thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Sở dĩ có tình trạng đó là bởi vì gạo lứt muối mè có tác dụng giải độc cho cơ thể, khiến hạ mỡ trong máu, điều chỉnh lượng đường huyết, giảm axít uric... Nếu cứ tiếp tục áp dụng đơn phương và dài hạn sẽ khiến cơ thể bị rối loạn biến dưỡng, suy yếu sức đề kháng vì gạo lứt muối mè tuy chứa nhiều khoáng chất nhưng lại rất nghèo chất đạm và chất béo. Thiếu 2 chất này thì cơ thể không thể tổng hợp kháng thể, nội tiết tố...

Chính vì vậy, nếu quá lạm dụng kiểu ăn ròng gạo lứt muối mè mà thiếu thịt cá, một số người sẽ bị dị ứng, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu, suy nhược trầm trọng. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nữa bạn không uống đủ nước khi ăn gạo lứt muối mè. Khi đó, nhiều căn bệnh không mới cũng đến, vì nạn nhân vừa thiếu nước vừa thiếu dưỡng chất cơ bản.

Gạo lứt muối mè là một phương pháp tốt cho sức khỏe nhưng không thể áp dụng một cách tùy tiện mà thiếu đi các thực phẩm bổ sung khác. Mà không riêng gì với gạo lứt muối mè, hệ tiêu hóa đa nguyên của con người không phù hợp với bất cứ hình thức dinh dưỡng đơn điệu nào khác.

Thỉnh thoảng vài ngày trong tuần bạn nên ăn gạo lứt muối mè để giải độc an toàn cho cơ thể, hoặc cũng có thể ăn gạo lứt sau những bữa tiệc rượu thịt ê hề, sau giai đoạn làm việc căng thẳng...

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC