Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Có 3 triệu chứng này sau khi uống rượu dễ bị viêm tụy, cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt

3:00 PM | 05/02/2023
Khỏe +

Tuyến tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết, chức năng của nội tiết là tiết ra các hormone vào máu, còn chức năng ngoại tiết của tuyến tụy là tiết ra các enzym tiêu hóa để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Viêm tụy cấp là một trong những bệnh nguy hiểm nhất của tuyến tụy, triệu chứng nhẹ chủ yếu là phù nề, sau khi kiểm soát từ 7 đến 10 ngày có thể khỏi, tỷ lệ tử vong 10%.

Tuy nhiên, viêm tụy nặng có đặc điểm là hoại tử tụy, có thể dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát, tỷ lệ tử vong lên tới 50%. Vì vậy viêm tụy nặng còn được mệnh danh là bệnh lành tính thần chết.

Trên thực tế, nếu bạn có 3 triệu chứng này sau khi uống rượu, đó có thể là viêm tụy và cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt

1. Sốt

Nhiều người không biết rằng viêm tụy sẽ có triệu chứng sốt, lúc nào cũng cảm thấy giống như cảm lạnh thông thường, tức là viêm tụy thường kèm theo nhiễm trùng nên không được chủ quan.

2. Đau bụng

Đau bụng không chịu nổi, nên coi chừng viêm tụy cấp. Đây là triệu chứng chủ yếu và phổ biến nhất, đau bụng chủ yếu ở bụng giữa và bụng trên, đau thường xuyên lan xuống thắt lưng rất dữ dội.

Co 3 trieu chung nay sau khi uong ruou de bi viem tuy, can di kham va dieu tri cang som cang tot
Đau bụng không chịu nổi, nên coi chừng viêm tụy cấp.

3. Cảm thấy buồn nôn và nôn

Viêm tụy có thể gây buồn nôn và nôn, thường bị chẩn đoán nhầm là viêm dạ dày. Điểm khác biệt với viêm dạ dày là tình trạng nôn do viêm tụy gây ra nghiêm trọng hơn, phần lớn chất nôn là chất chứa trong dạ dày.

Trên lâm sàng, các triệu chứng trên có thể xuất hiện đồng thời, hoặc có thể chỉ có 1, 2 triệu chứng. Nếu người bệnh thường xuyên uống rượu, tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra, xét nghiệm amylase máu và chụp CT tụy để loại trừ viêm tụy cấp.

Tuyến tụy rất mỏng manh, nếu bạn không trân trọng nó, bạn không chỉ dễ bị viêm tụy cấp mà còn là viêm tụy mãn tính, lâu dần, uống rượu lâu ngày còn có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy.

Viêm tụy cấp: căn bệnh nguy hiểm và tốn kém

Viêm tụy cấp là bệnh tuyến tụy phổ biến nhất trên thế giới, là quá trình viêm cấp tính và tổn thương tế bào của tuyến tụy, tùy theo mức độ bệnh sẽ ảnh hưởng đến các mô và cơ quan lân cận ở mức độ khác nhau.

Trên thực tế viêm tụy cấp nguy hiểm nhất, đặc biệt là viêm tụy cấp nặng, một khi phát bệnh phần lớn đều phải nhập ICU, mỗi ngày điều trị rất tốn kém và có nguy cơ tử vong rất cao.

Co 3 trieu chung nay sau khi uong ruou de bi viem tuy, can di kham va dieu tri cang som cang tot
Viêm tụy cấp rất nguy hiểm, chúng ta nên phòng ngừa trước và duy trì thói quen lành mạnh trong cuộc sống.

Nếu trường hợp viêm tụy cấp nhẹ thì điều trị hỗ trợ bằng lâm sàng nhằm kiểm soát sự bài tiết kháng sinh của tuyến tụy và điều trị kết hợp bằng cách ức chế hoạt động của các enzym tuyến tụy, một số bệnh nhân đau dữ dội phải tiêm thuốc giảm đau.

Đối với bệnh nhân viêm tụy cấp vừa đến nặng, trên cơ sở các phương pháp điều trị nêu trên, phải bổ sung thêm các phương pháp điều trị toàn diện như phẫu thuật, nội soi…

Viêm tụy cấp rất nguy hiểm, chúng ta nên phòng ngừa trước và duy trì thói quen lành mạnh trong cuộc sống. Bỏ hút thuốc và uống rượu, tránh ăn quá nhiều để tránh viêm tụy càng nhiều càng tốt.

Xem thêm: Cảnh báo: Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC