Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Chuyện gì xảy ra đằng sau sự tự hủy diệt nhanh chóng của biến thể Delta ở Nhật Bản?

6:00 PM | 23/11/2021
Khỏe +

Tại sao làn sóng COVID-19 thứ 5 và lớn nhất ở Nhật Bản, được thúc đẩy bởi biến thể siêu lây lan Delta, đột ngột kết thúc sau khi sự gia tăng các ca nhiễm mới? Điều gì khiến Nhật Bản khác biệt so với các nước phát triển khác đang quay cuồng với các ca nhiễm mới?

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu, câu trả lời đáng ngạc nhiên có thể là biến thể Delta đã tự gây cho mình trong một hành động tự hủy diệt.

Ba tháng sau khi biến thể Delta dẫn đến con số kỷ lục hàng ngày trên toàn quốc là gần 26.000, các ca nhiễm COVID-19 mới ở Nhật Bản đã giảm mạnh, xuống dưới 200 trong những tuần gần đây. Sự sụt giảm này được nhấn mạnh bởi thực tế là không có trường hợp tử vong nào được báo cáo vào ngày 7 tháng 11 - lần đầu tiên trong khoảng 15 tháng.

Chuyen gi xay ra dang sau su tu huy diet nhanh chong cua bien the Delta o Nhat Ban?

Các ca nhiễm COVID-19 mới ở Nhật Bản đã giảm mạnh, xuống dưới 200 trong những tuần gần đây.

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra nhiều khả năng khác nhau, bao gồm một trong những tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong số các nước tiên tiến với 75,7% cư dân được tiêm chủng đầy đủ. Các yếu tố tiềm ẩn khác là giữ khoảng cách và các biện pháp đeo khẩu trang hiện đã ăn sâu vào thói quen trong xã hội Nhật Bản.

Nhưng lý do chính có thể liên quan đến những thay đổi di truyền mà coronavirus trải qua trong quá trình sinh sản, với tốc độ khoảng 2 đột biến mỗi tháng.

Theo một lý thuyết mang tính cách mạng được đề xuất bởi Ituro Inoue, giáo sư tại Viện Di truyền Quốc gia, biến thể Delta ở Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến trong protein sửa lỗi không cấu trúc của virus có tên nsp14. Kết quả là, virus phải vật lộn để sửa lỗi kịp thời, cuối cùng dẫn đến tự hủy diệt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người ở châu Á có một loại enzyme phòng vệ gọi là APOBEC3A tấn công các virus RNA, bao gồm cả virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, so với những người ở châu Âu và châu Phi.

Do đó, các nhà nghiên cứu từ Viện Di truyền Quốc gia và Đại học Niigata đã bắt đầu tìm hiểu cách thức mà protein APOBEC3A ảnh hưởng đến protein nsp14 và liệu nó có khả năng ức chế hoạt động của coronavirus hay không. Nhóm đã tiến hành phân tích dữ liệu đa dạng di truyền cho các biến thể Alpha và Delta từ các mẫu lâm sàng bị nhiễm bệnh ở Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 10.

Giáo sư Inoue cho biết: “Chúng tôi thực sự bị sốc khi thấy kết quả. Biến thể Delta ở Nhật Bản rất dễ lây lan và loại trừ các biến thể khác. Nhưng khi các đột biến tích lũy, chúng tôi tin rằng cuối cùng nó đã trở thành một loại virus bị lỗi và không thể tự sao chép. Xem xét rằng các trường hợp không tăng lên, chúng tôi tin rằng tại một số thời điểm trong quá trình đột biến như vậy, nó hướng thẳng đến sự tuyệt chủng tự nhiên của nó”.

Lý thuyết của Inoue, mặc dù mang tính sáng tạo, nhưng sẽ hỗ trợ sự biến mất bí ẩn của biến thể Delta ở Nhật Bản. Trong khi hầu hết các quốc gia còn lại trên thế giới có tỷ lệ tiêm chủng cao không kém, bao gồm cả Hàn Quốc và một số nước phương Tây, phải hứng chịu những đợt nhiễm mới kỷ lục, thì Nhật Bản dường như là một trường hợp đặc biệt. Các trường hợp COVID-19 vẫn ở mức thấp mặc dù các chuyến tàu và nhà hàng chật kín sau khi tình trạng khẩn cấp cuối cùng kết thúc.

Chuyen gi xay ra dang sau su tu huy diet nhanh chong cua bien the Delta o Nhat Ban?

Nếu virus còn sống và khỏe mạnh, các ca bệnh chắc chắn sẽ tăng lên, vì đeo khẩu trang và tiêm vaccine không ngăn ngừa được sự lây nhiễm đột phá trong một số trường hợp

Inoue cho biết: “Nếu virus còn sống và khỏe mạnh, các ca bệnh chắc chắn sẽ tăng lên, vì đeo khẩu trang và tiêm vaccine không ngăn ngừa được sự lây nhiễm đột phá trong một số trường hợp”.

Thật vậy, sự sụt giảm bất ngờ về số ca mắc mới sau đợt sóng mùa hè đã là chủ đề thảo luận sôi nổi của nhiều chuyên gia, bao gồm cả những người không tiến hành nghiên cứu.

Giáo sư Inoue nói rằng, một sự tuyệt chủng tự nhiên tương tự của virus coronavirus có thể được quan sát ở nước ngoài, và nói thêm rằng rất khó để phát hiện ra điều này vì không có quốc gia nào khác có vẻ tích lũy nhiều đột biến trong nsp14 của virus như ở Nhật Bản, mặc dù các đột biến tương tự đã được tìm thấy ở ít nhất 24 quốc gia.

Nhưng lý thuyết của Inoue cũng có thể giúp giải thích tại sao sự bùng phát của hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) đột ngột kết thúc vào năm 2003. Một thí nghiệm trong ống nghiệm, trong đó các nhà nghiên cứu đã gây ra đột biến nsp14 trong virus gây bệnh SARS dẫn đến việc phát hiện ra rằng cuối cùng virus không thể sao chép khi các đột biến tích lũy.

Một số người có thể tự hỏi liệu sự tự tuyệt chủng của biến thể Delta ở Nhật Bản có phải do điều gì đó đặc biệt trong cấu tạo gen của người Nhật gây ra hay không, nhưng giáo sư Inoue không đồng ý.

“Tôi không nghĩ vậy,” ông nói. “Người dân Đông Á, giống như người Hàn Quốc, giống người Nhật Bản về mặt dân tộc. Nhưng tôi không biết tại sao quan sát này lại được thấy ở Nhật Bản”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus nsp14 bị tê liệt có khả năng sao chép giảm mạnh, vì vậy đây có thể là một yếu tố đằng sau sự sụt giảm nhanh chóng các trường hợp mắc mới. Nsp14 có nguồn gốc từ một loại virus, và tác nhân hóa học để hạn chế protein này có thể trở thành một loại thuốc đầy hứa hẹn, hiện đang được phát triển.

Xem thêm: Áp dụng cách ly y tế F0, F1 tại nhà, Hà Nội yêu cầu những điều kiện gì?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC