Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung, cho nàng cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh

2:30 PM | 23/01/2024
Khỏe +

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư cổ tử cung được xếp thứ 4 trong nhóm ung thư nguy hiểm nhất đối với nữ giới, do có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời. Vì thế, nếu các chị em muốn sống khỏe mạnh và hạnh phúc, đừng quên chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Dựa trên báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu về HPV và Ung thư năm 2023, nước ta ghi nhận khoảng 4.132 ca mắc ung thư cổ tử cung mới với hơn 2.223 ca tử vong mỗi năm. Thực tế, ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa sớm nếu “Cổ” (tên gọi đầy đủ là cổ tử cung) được chăm sóc và quan tâm đúng cách. Thế nhưng, từ những con số trên cho thấy, phái nữ vẫn còn khá chủ quan, hời hợt trong việc phòng chống ung thư cổ tử cung. Thực trạng này đến từ những rào cản của phụ nữ về tâm lý, chi phí, khả năng tiếp cận dịch vụ sàng lọc, hay kiến thức về bộ phận kín đáo trên cơ thể và virus HPV - nguyên nhân dẫn đến 99% ca ung thư cổ tử cung.

Chu dong tam soat ung thu co tu cung, cho nang cuoc song hanh phuc va khoe manh

Dựa trên số liệu từ HPV Information Centre, chỉ có khoảng 17% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi từ 25 - 65 từng tiến hành khám sàng lọc HPV trong 3 năm qua. Trong khi mục tiêu hướng tới của WHO là 70% phụ nữ được khám sàng lọc ung thư cổ tử cung (Ảnh: Roche)

Mở rộng chiến dịch “Để Cổ nói”, khuyến khích phái nữ chủ động sàng lọc ung thư cổ tử cung

Nhận thấy được những nỗi lo lẫn sự khó khăn của nhiều phụ nữ Việt trong việc tiếp cận nguồn thông tin chính xác về ung thư cổ tử cung, cũng như trong việc khám - sàng lọc định kỳ, nên chiến dịch truyền thông "Để Cổ nói” (với sự đồng hành của Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO) cùng Roche Việt Nam) đã được ra đời. Với mong muốn cung cấp toàn diện thông tin, kiến thức bệnh học cần thiết về ung thư cổ tử cung và các biện pháp tầm soát định kỳ đến toàn bộ phụ nữ Việt Nam.

Tên chiến dịch là một cách chơi chữ thú vị, vì “Cổ” là từ thường được dùng để gọi người phụ nữ, đồng thời là tên của cổ tử cung được minh hoạ bởi biểu tượng chữ Y màu hồng đầy tính nữ. Với ý tưởng vừa sáng tạo vừa gần gũi, video “Để Cổ nói” đã đạt gần 1,2 triệu lượt xem. Bên cạnh đó, những phụ nữ có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như Giang Ơi, Helly Tống, Trang Hạ, Thanh Thanh Huyền,… cũng đã cộng hưởng nhằm chia sẻ nhanh chóng thông điệp của Cổ, nhờ đó thu về hàng ngàn lượt thích và bình luận tích cực.

Không những thế, thông qua loạt hoạt động truyền thông đa dạng trên đa kênh như website, Facebook, Tiktok, báo chí, màn hình LCD tại hơn 200 tòa nhà, lần đầu tiên, những kiến thức chuyên sâu về “Cổ” và xét nghiệm ung thư cổ tử cung được giới thiệu trọn vẹn, rộng rãi. Từ kho kiến thức về chăm sóc cổ tử cung, tầm soát virus HPV, ý nghĩa của các phương pháp xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV DNA, các chị em sẽ có cơ sở để cân nhắc và lựa chọn biện pháp phù hợp cho chính mình.

Chiến dịch giúp nâng cao nhận thức và khuyến khích phụ nữ sàng lọc định kỳ HPV đã nhận được phản hồi tích cực của hàng ngàn người. Cụ thể, kết quả thực tế ghi nhận sự hồi đáp nhiệt tình từ hơn 200.000 chị em quan tâm tìm hiểu về xét nghiệm HPV DNA tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Vĩnh Phúc, hơn 50.000 lượt đọc báo, gần 3.300 người tham gia hoạt động tại các quầy thông tin đặt tại tòa nhà văn phòng, 570 người được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia y tế, hơn 1.000 suất đăng ký tư vấn trực tuyến đã được thực hiện. Không những thế, nhiều chị em đã nhận và được hướng dẫn sử dụng dụng cụ xét nghiệm HPV DNA để tự lấy mẫu tại nhà.

Chu dong tam soat ung thu co tu cung, cho nang cuoc song hanh phuc va khoe manh

Nhiều phụ nữ đã nói lời yêu thương với sức khỏe bản thân thông qua hành động thực tế đó là thực hiện sàng lọc HPV nhằm phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus HPV, từ đó giảm thiểu gánh nặng mắc bệnh ung thư cổ tử cung (Ảnh: Shutterstock)

Theo PGS.TS.BS Vũ Bá Quyết, Phó Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bên cạnh dự phòng cấp 1 bằng việc tiêm vaccine phòng HPV, thì các chị em cũng nên sàng lọc định kỳ bằng xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các tổn thương do nhiễm virus HPV gây ra. Điều này cũng sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, cho phái nữ yên tâm tận hưởng cuộc sống.

"Để Cổ nói" là một chiến dịch truyền thông nhằm tăng nhận thức về tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc định kỳ HPV giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO) với sự đồng hành của Roche Việt Nam. Tìm hiểu thêm về chiến dịch tại đây.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC