Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo mới: Một số vitamin tổng hợp có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 30%

7:00 PM | 05/11/2023
Khỏe +

Tổ chức từ thiện Killing Cancer Kindly đã cảnh báo một số sản phẩm vitamin tổng hợp có thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển tương tự như các sản phẩm thuốc lá.

Tổ chức từ thiện đã cảnh báo một số sản phẩm vitamin tổng hợp nên dán nhãn cảnh báo tương tự như thuốc lá, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên tới 30%.

Killing Cancer Kindly cho biết các chất bổ sung “tấn công vào cơ thể với liều lượng lớn các chất dinh dưỡng hoàn toàn không cần thiết”. Kết quả là chúng có thể tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển và nhân lên.

Canh bao moi: Mot so vitamin tong hop co the lam tang nguy co ung thu len 30%
Chất dinh dưỡng trong vitamin tổng hợp tạo điều kiện cho tế bào ung thư nhân lên và phát triển nhanh chóng.

Trong khi các vitamin tự nhiên có trong thực phẩm không gây nguy hiểm vì chúng được hấp thụ chậm và cơ thể chỉ hấp thụ những gì cần thiết trước khi đào thải phần còn lại. Bác sĩ ung thư của NHS, Tiến sĩ Mohammad Muneeb Khan cho biết, thuốc tổng hợp sẽ 'lấp đầy' dòng máu với liều lượng chất dinh dưỡng lên tới liều lượng gấp đôi được khuyến nghị hàng ngày, trở thành 'siêu thực phẩm' cho bệnh ung thư. Bổ sung vitamin tổng hợp có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, ruột và vú.

Theo Tiến sĩ Khan, “thuốc tổng hợp chứa lượng vi chất dinh dưỡng cực kỳ cao và hoàn toàn không cần thiết, vượt xa những gì cơ thể con người bình thường yêu cầu. Những hợp chất hữu cơ nhỏ bé này nhiều đến mức các cơ quan của chúng ta phải vật lộn để sử dụng chúng và trên thực tế, chúng trôi nổi khắp cơ thể. Vấn đề là lượng vitamin tổng hợp dư thừa này luôn sẵn có để nuôi hàng trăm tế bào có khả năng gây ung thư được tạo ra trong cơ thể chúng ta mỗi ngày. Thông thường, cơ thể chúng ta có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư này một cách hiệu quả nhưng điều này sẽ trở thành một thách thức khi chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể tăng số lượng một cách nhanh chóng”.


“Hãy tưởng tượng hàng trăm tế bào ung thư háu ăn chạy xung quanh và ngấu nghiến mọi thứ rồi nhân lên số lượng theo cấp số nhân theo thời gian cho đến khi chúng có thể vượt qua hoàn toàn hệ thống phòng thủ chống ung thư của cơ thể chúng ta như hệ thống miễn dịch. Giải pháp, có thể gây tranh cãi, là phân loại lại vitamin tổng hợp như một loại thuốc và làm cho mọi người nhận thức được tác dụng phụ của chúng.

Cảnh báo sức khỏe sẽ có tác dụng tốt nhất cùng với lời khuyên chung rằng hầu hết mọi người, cả trẻ em và người lớn, không cần bổ sung vitamin tổng hợp vì chúng ta có thể đạt được đủ vitamin trong chế độ ăn uống".

Canh bao moi: Mot so vitamin tong hop co the lam tang nguy co ung thu len 30%
Cần có cảnh báo về việc bổ sung vitamin tổng hợp.

Những cảnh báo này xuất hiện trong cuốn sách nghiên cứu mới của Tiến sĩ Khan “Bạn sẽ ước mình là một con voi (Giết chết ung thư một cách tử tế)”, hướng dẫn ngăn ngừa ung thư ở người lớn. Gần một nửa số người Anh được cho là sử dụng thực phẩm bổ sung hàng ngày, thường chứa nhiều chất mà các nhà sản xuất gọi là hợp chất hữu cơ 'thiết yếu'. Những chất này được cho là giúp duy trì chức năng trao đổi chất bình thường - các phản ứng hóa học trong tế bào của chúng ta biến thức ăn thành năng lượng.

Cơ thể chúng ta cần năng lượng này để làm mọi việc từ di chuyển và suy nghĩ đến phát triển và sửa chữa. Cho đến nay, các chất bổ sung được coi là an toàn khi sử dụng nhưng không cần thiết đối với bất kỳ ai ngoại trừ những người bị thiếu hụt dinh dưỡng đã được công nhận.

Tiến sĩ Khan nói thêm: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chất bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ nếu sử dụng hàng ngày trong thời gian dài. Trong một nghiên cứu hàng đầu, thử nghiệm CARET, nguy cơ phát triển ung thư phổi tăng lên do dùng thuốc bổ sung hàng ngày bao gồm vitamin B6, B9 và B12 được ước tính là gần 30%.

"Các nghiên cứu xem xét việc sử dụng hàng ngày các chất bổ sung bao gồm phức hợp vitamin A và vitamin B (bao gồm các vitamin như B1, B6 và B12) cũng cho thấy mối tương quan trong việc tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận. Và mặc dù hiện tại vẫn còn thiếu nghiên cứu về các loại vitamin khác, nhưng công bằng mà nói thì chúng cũng sẽ có ảnh hưởng tương tự.

Các vitamin tự nhiên không gây nguy hiểm vì chúng được giải phóng chậm trong cơ thể nên chúng ta chỉ uống những gì mình cần nhưng vitamin tổng hợp được hấp thu nhanh chóng, khiến cơ thể tràn ngập nhiều hơn mức nó có thể sử dụng. Đây là tin tuyệt vời cho các tế bào ung thư vì chúng có thể hấp thụ lượng vitamin và chất dinh dưỡng khác gấp 10 lần so với các tế bào khỏe mạnh bình thường, đẩy nhanh tốc độ phát triển và sinh sản, đồng thời lấn át khả năng tiêu diệt chúng của cơ thể chúng ta”.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC