Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo khẩn cấp về mối liên hệ giữa thuốc kháng sinh và ung thư ruột ở người trẻ

6:00 PM | 04/03/2022
Khỏe +

Ung thư ruột hay ung thư ruột kết thường được coi là một căn bệnh người già. Nhưng căn bệnh này đang gia tăng ở những người trẻ tuổi và các nhà khoa học cảnh báo việc sử dụng kháng sinh có thể là nguyên nhân dẫn đến xu hướng này.

Uống thuốc kháng sinh có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột lên tới 50% ở những người dưới 50 tuổi, một nghiên cứu mới đây khẳng định. Sử dụng thuốc kháng sinh cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột, ước tính cao hơn 9% ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Sarah Perrott, Đại học Aberdeen và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc tiếp xúc với kháng sinh có liên quan đến ung thư ruột kết ở tất cả các nhóm tuổi. Điều này, cùng với nhiều yếu tố chế độ ăn uống và lối sống khác, góp phần làm gia tăng các trường hợp ung thư ruột kết ở những người trẻ tuổi”.

Canh bao khan cap ve moi lien he giua thuoc khang sinh va ung thu ruot o nguoi tre

Uống thuốc kháng sinh có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột lên tới 50% ở những người dưới 50 tuổi.

Bà nói thêm: “Việc sử dụng thuốc kháng sinh rất phổ biến, và điều quan trọng cần lưu ý là không phải ai sử dụng thuốc kháng sinh cũng sẽ bị ung thư ruột”.

Tiến sĩ Leslie Samuel, tác giả cao cấp của nghiên cứu và chuyên gia tư vấn về bệnh ung thư cho biết ngày càng nhiều bệnh nhân dưới 50 tuổi bị ung thư ruột. Nhiều người trong số họ không có các yếu tố nguy cơ như uống nhiều rượu hoặc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Samuel cho biết: “Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm một sự cân bằng tinh vi của vi khuẩn và sự phá vỡ nó - có thể là do các yếu tố lối sống hoặc do việc sử dụng kháng sinh lặp đi lặp lại như chúng ta đã thấy, gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh vào tháng 1, đã so sánh việc sử dụng kháng sinh và các yếu tố lối sống của 40.000 người - một số người bị ung thư. Không tìm thấy mối liên hệ nào với ung thư trực tràng, giống như ung thư ruột, ảnh hưởng đến ruột già.

Các nhà khoa học từ Đại học Aberdeen, NHS Grampian và Đại học Queen’s Belfast, đã không thể xác định mức độ sử dụng kháng sinh có liên quan đến sự phát triển của ung thư ruột. Nhưng nguy cơ dường như là như nhau sau khi tiếp xúc tối thiểu với thuốc kháng sinh.

Các tác giả tin rằng mối liên hệ tồn tại bởi vì thuốc kháng sinh loại bỏ vi khuẩn khỏe mạnh trong hệ vi sinh đường ruột, sau đó can thiệp vào chức năng miễn dịch bình thường. Điều này dẫn đến viêm mãn tính và về mặt lý thuyết, làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc kháng sinh có tác động bất lợi đến hệ vi sinh vật đường ruột và chúng có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn đối với môi trường ruột tự nhiên. Điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn uống, lối sống, căng thẳng và rất nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và việc sử dụng kháng sinh chỉ là một trong những yếu tố đó.

Nghiên cứu cho thấy rằng không phải thuốc kháng sinh là chất gây ung thư, mà là những thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột xảy ra sau khi sử dụng chúng. Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết các chất bổ sung probiotic - giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh - có thể hữu ích để chống lại các tác động tiêu cực của thuốc.

Các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên làm theo lời khuyên của bác sĩ nếu được kê đơn thuốc kháng sinh. Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo việc kê đơn thuốc kháng sinh cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tình trạng kháng kháng sinh đang rất phổ biến hiện nay. Đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu, theo đó các bệnh nhiễm trùng ngày càng khó điều trị hơn và phát triển thành siêu vi khuẩn.

Xem thêm: Cách làm test nhanh mẫu gộp để tránh lãng phí và tiết kiệm chi phí

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC