Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo khẩn cấp cho những phụ nữ đã bị sảy thai vì nguy cơ đột quỵ cao hơn

11:00 AM | 25/06/2022
Khỏe +

Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ bị sảy thai đang được cảnh báo rằng họ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Các chuyên gia đã kiểm tra dữ liệu toàn cầu và phát hiện ra rằng những phụ nữ đã từng sảy thai từ 3 lần trở lên dường như tăng 35% nguy cơ đột quỵ không tử vong.

Một lần sảy thai có liên quan đến việc tăng 7% nguy cơ đột quỵ không tử vong, trong khi hai lần sảy thai có liên quan đến tăng 12% nguy cơ.

Đối với đột quỵ gây tử vong, phụ nữ bị sảy thai một lần có nguy cơ tăng 8%, hai lần liên quan đến tăng 26% nguy cơ và ba lần sảy thai có liên quan đến tăng 82% nguy cơ.

Canh bao khan cap cho nhung phu nu da bi say thai vi nguy co dot quy cao hon

Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ bị sảy thai đang được cảnh báo rằng họ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Sảy thai là tình trạng sót thai trong ba tháng đầu của thai kỳ, với "sảy thai muộn" được định nghĩa là từ 14 đến 24 tuần.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ từng bị thai chết lưu có nguy cơ đột quỵ không tử vong cao hơn 31% và nguy cơ đột quỵ tử vong tăng 7%.

Trong khi đó, thai chết lưu tái phát có liên quan đến nguy cơ đột quỵ tử vong cao hơn tới 26%.

Vô sinh cũng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ không tử vong cao hơn 14% so với những phụ nữ có khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đề xuất những lý do có thể cho kết quả của nghiên cứu, bao gồm mối liên hệ giữa vô sinh và tăng nguy cơ đột quỵ có khả năng là do các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và suy buồng trứng sớm (POI).

Hẹp mạch máu tim cũng có thể giải thích cho việc tăng nguy cơ đột quỵ đối với những phụ nữ có tiền sử thai chết lưu hoặc sảy thai tái phát.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết lối sống không lành mạnh góp phần vào nguy cơ đột quỵ, khi họ kêu gọi nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.

Viết trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), các chuyên gia từ Đại học Queensland ở Úc và Đại học College London, kết luận: "Tiền sử sảy thai liên tục và tử vong hoặc mất con trước hoặc trong khi sinh được coi là yếu tố nguy cơ cụ thể của đột quỵ, với sự khác biệt về nguy cơ theo phân loại đột quỵ”.

Canh bao khan cap cho nhung phu nu da bi say thai vi nguy co dot quy cao hon

Hẹp mạch máu tim cũng có thể giải thích cho việc tăng nguy cơ đột quỵ đối với những phụ nữ có tiền sử thai chết lưu hoặc sảy thai tái phát.

Đối với nghiên cứu, nhóm đã xem xét 8 nghiên cứu được thực hiện ở Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Mỹ.

Nhìn chung, hơn 600.000 phụ nữ từ 32 đến 73 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu, trong đó 9.265 trải qua một cơn đột quỵ đầu tiên không tử vong (2,8%), điển hình là 62 tuổi và 4.003 (0,7%) trải qua một cơn đột quỵ tử vong , thường ở độ tuổi 71.

Các tác nhân có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như chỉ số khối cơ thể và liệu phụ nữ có hút thuốc hay không, đã được tính đến. Những phụ nữ bị đột quỵ không tử vong trước 40 tuổi đã được loại trừ.

Trên toàn cầu, đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở phụ nữ. Vào năm 2019, các số liệu cho thấy có khoảng 3 triệu phụ nữ chết vì đột quỵ và hàng triệu người khác sống với tình trạng tàn tật liên tục.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này sẽ góp phần cải thiện việc giám sát và phòng ngừa đột quỵ cho những phụ nữ trải qua sảy thai hay vô sinh.

Xem thêm: Bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện 4 bài tập thể dục này thường xuyên để ổn định đường máu

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC