Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo hàng triệu người vì mặc quần áo thể thao yêu thích mà tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng

2:00 PM | 23/05/2023
Khỏe +

Thật khó để tưởng tượng rằng quần áo thể thao có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy một số món đồ yêu thích lại làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Một cơ quan giám sát của Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng quần áo thể thao được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng như Nike và Fabletics có chứa hàm lượng Bisphenol A (BPA) độc hại.

BPA là một hóa chất công nghiệp được cho là làm tăng huyết áp, bệnh tim, ung thư, béo phì và vô sinh.

Mặc quần áo thể thao kéo dài làm tăng nguy cơ nhiễm độc BPA

Trung tâm Sức khỏe Môi trường (CEH) đã khởi xướng hành động pháp lý chống lại 8 thương hiệu thời trang sau khi các cuộc kiểm tra cho thấy quần áo của họ có khả năng khiến người mặc tiếp xúc với BPA gấp 40 lần giới hạn an toàn, dựa trên tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.

Canh bao hang trieu nguoi vi mac quan ao the thao yeu thich ma tang nguy co mac cac benh nghiem trong
Nhóm hiện đang cảnh báo mọi người hạn chế thời gian mặc quần áo thể thao năng động.

Mức độ nguy hiểm cũng được tìm thấy trong quần legging của Patagonia, Athleta, Champion và Kohl, quần đùi thể thao của Adidas và Champion, và áo ngực thể thao Sweaty Betty.

Nhóm hiện đang cảnh báo mọi người hạn chế thời gian mặc quần áo thể thao năng động.

Ở California, mức liều tối đa cho phép đối với BPA khi tiếp xúc với da là 3 microgam mỗi ngày. Vào tháng 4 năm 2023, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã ra phán quyết rằng mức phơi nhiễm an toàn hàng ngày là 0,2 nanogam trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

BPA thường được tìm thấy trong hộp đựng thức ăn và chai lọ có thể tái sử dụng vì nó làm cho nhựa dẻo hơn và khó vỡ hơn. Do đó, hầu hết phơi nhiễm BPA đã được nghiên cứu trong bối cảnh nuốt phải qua đường miệng.

Nó ảnh hưởng đến cơ thể thông qua sự hấp thụ của da cũng đã được nghiên cứu, nhưng chủ yếu là qua hóa đơn hơn là qua quần áo.

Giáo sư Ana Soto, một nhà miễn dịch học từ Đại học Y khoa Tufts (Mỹ), nói rằng: “Nguy cơ hấp thụ qua da (qua da) của BPA đã được biết đến từ lâu. Khi bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ qua đường uống và một lượng nhỏ qua da, chúng sẽ cùng nhau tạo ra một lượng lớn”.

“Tôi đã nghiên cứu tác động của BPA liều thấp trong quá trình phát triển của thai nhi và thấy rằng mức độ phơi nhiễm thấp này làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, các vấn đề về hành vi và ung thư”.

Cơ quan y tế Hoa Kỳ hiện đang kêu gọi các thương hiệu cải tiến các sản phẩm của họ để loại bỏ tất cả bisphenol, bao gồm cả BPA.

Tạm thời, các chuyên gia khuyên mọi người nên hạn chế thời gian mặc quần áo thể thao năng động bằng cách thay đồ ngay sau khi tập luyện.

Cách ngăn ngừa tiếp xúc với BPA

Theo các chuyên gia, có một số cách có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế tiếp xúc với BPA.

Đầu tiên là chỉ sử dụng các sản phẩm không chứa BPA - bạn có thể làm điều này bằng cách kiểm tra nhãn của những gì bạn mua. Các nhà sản xuất sẽ dán nhãn các sản phẩm không có BPA.

Canh bao hang trieu nguoi vi mac quan ao the thao yeu thich ma tang nguy co mac cac benh nghiem trong
Theo các chuyên gia, có một số cách có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế tiếp xúc với BPA.

Một phương pháp khác là tránh cho hộp nhựa vào lò vi sóng hoặc máy rửa bát vì nhiệt làm vỡ chúng, tạo điều kiện cho BPA ngấm vào thức ăn.

Bạn cũng có thể thử tránh dùng đồ nhựa và sử dụng các vật thay thế như thủy tinh, thép không gỉ hoặc sứ để đựng thực phẩm và ăn toàn bộ trái cây và rau quả tươi.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC