Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo cúm chó đang thích nghi để lây sang người làm dấy lên nỗi lo đại dịch mới

2:12 PM | 27/04/2023
Khỏe +

Hãy che chắn vào lần tới khi con chó của bạn hắt hơi - chúng có thể mang một loại virus có khả năng gây chết người.

Các nhà khoa học từ Trung Quốc đã cảnh báo rằng 'cúm chó' - một dạng cúm gia cầm đột biến - đã thích nghi để dễ dàng lây nhiễm sang người.

Các nhà khoa học cho biết, loại virus này đã lây nhiễm cho chó lần đầu tiên vào năm 2006, hiện đã phát triển thành một dạng cúm gia cầm thích nghi với động vật có vú.

Chó đóng vai trò trung gian để virus cúm gia cầm thích nghi với con người

Cúm gia cầm rất dễ lây lan và gây chết người ở các loài chim, nhưng chưa bao giờ được chứng minh là gây ra sự lây truyền lâu dài từ người sang người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ lâu đã lo sợ rằng nếu con bọ này có khả năng tự thiết lập cơ thể ở động vật có vú, thì nó có thể đột biến thành một chủng lây truyền từ động vật có vú này sang động vật có vú khác, bao gồm cả con người.

Canh bao cum cho dang thich nghi de lay sang nguoi lam day len noi lo dai dich moi
Hãy che chắn vào lần tới khi con chó của bạn hắt hơi - chúng có thể mang một loại virus có khả năng gây chết người.

Nghiên cứu mới nhất về bệnh cúm chó, liên quan đến hơn 4.000 con chó, cho thấy loại bọ này đã biến đổi để nhận biết tốt hơn các thụ thể tế bào người và nhân lên trong tế bào người.

Các nhà khoa học từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã viết trên tạp chí eLife: “Kết quả của chúng tôi cho thấy chó đóng vai trò trung gian để virus cúm gia cầm thích nghi với con người”.

6 con chó đã bị cố ý cho nhiễm các chủng cúm chó H3N2 đã biết và mỗi con được phát hiện là không khỏe nhẹ, với các triệu chứng nghiêm trọng nhất bao gồm sốt, hắt hơi và ho.

Giáo sư James Wood, trưởng khoa thú y tại Đại học Cambridge (Anh), nói rằng chủng cúm gia cầm H3 hiện đã phát triển thành một loại virus đặc hiệu cho chó.

Ông nói: “Những thay đổi trong virus ở chó rõ ràng đang khiến nó thích nghi tốt hơn để lây truyền ở động vật có vú.

Ông nói thêm rằng đây có thể là tin tốt đối với khả năng lây nhiễm từ động vật sang người vì cho đến nay nó vẫn chưa lây sang người, nhưng cảnh báo điều này là do nó chưa đạt đến ngưỡng đột biến cần thiết.

Giáo sư Wood cho biết: “Virus dường như không gây ra các mối đe dọa sức khỏe đặc biệt đáng lo ngại đối với chó - người ta có thể lo ngại hơn về khả năng gây đại dịch lâu dài ở các loài khác như con người”.

Nó xảy ra khi một con chó cưng chết sau khi xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm ở Canada. Những lo ngại về cúm gia cầm đã tăng lên trong những tháng gần đây do sự bùng phát chưa từng có hiện nay giữa các loài chim và động vật có vú.

Các chuyên gia lo ngại quy mô lớn của sự lây lan hiện tại có thể tạo cho virus nhiều cơ hội hơn để biến đổi. Đầu năm nay, một bé gái 11 tuổi ở Campuchia đã chết sau khi bắt cả con gia cầm mắc bệnh.

Các nhà khoa học đang kêu gọi tạo ra một loại vaccine cúm gia cầm mới trước khi virus học cách lây sang người một cách hiệu quả hơn.

Canh bao cum cho dang thich nghi de lay sang nguoi lam day len noi lo dai dich moi
Các nhà khoa học đang kêu gọi tạo ra một loại vaccine cúm gia cầm mới trước khi virus học cách lây sang người một cách hiệu quả hơn.

Các triệu chứng cúm gia cầm ở người là gì?

Các triệu chứng chính của cúm gia cầm có thể xuất hiện rất nhanh và bao gồm:

- Nhiệt độ cơ thể rất cao hoặc cảm thấy nóng hoặc rùng mình.

- Đau cơ bắp

- Đau đầu

- Ho hoặc khó thở

Các triệu chứng ban đầu khác có thể bao gồm: Bệnh tiêu chảy, ốm, đau bụng, đau ngực, chảy máu mũi và nướu răng, viêm kết mạc.

Xem thêm: 3 cách giúp đùi thon gọn không chỉ để đẹp mà còn tốt cho sức khỏe

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC