Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo: Biến thể Omicron lây lan sang châu Á với số ca nhiễm tăng đột biến

12:00 PM | 02/12/2021
Khỏe +

5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron của COVID-19 đã được báo cáo tại Hàn Quốc hôm 1 tháng 12. Đây là biến thể được cho là có khả năng lây truyền cao hơn biến thể Delta và có khả năng kháng với các loại vaccine hiện tại.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiến hành giải trình tự bộ gen trên tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi từ nước ngoài đến đây để kiểm tra biến thể Omicron, đồng thời nói thêm rằng tất cả những người đến - cả công dân nước ngoài và Hàn Quốc - sẽ bị cách ly trong 10 ngày bất kể lịch sử tiêm chủng của họ là gì, bắt đầu từ ngày 3 tháng 12.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết họ đã xác nhận 5 trường hợp biến thể mới chỉ trong một ngày. Một cặp vợ chồng đến từ Nigeria ngày 24 tháng 11, và có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày hôm sau, đã được xác nhận là có biến thể mới sau khi giải trình tự bộ gen.

Canh bao: Bien the Omicron lay lan sang chau A voi so ca nhiem tang dot bien

Biến thể Omicron lây lan sang châu Á với số ca nhiễm tăng đột biến.

Ngoài cặp vợ chồng đã được tiêm phòng đầy đủ, một người bạn chở họ từ sân bay về nhà cũng mắc bệnh này. Người bạn đã không được tiêm phòng.

Ngoài các trường hợp liên quan đến cặp vợ chồng này, có thêm hai phụ nữ khoảng 50 tuổi từ Nigeria đến Hàn Quốc vào ngày 23 tháng 11, cũng được xác nhận là có biến thể Omicron.

Năm người được xác nhận là có biến thể này không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào khác với chủng Delta phổ biến nhất ở đây.

Trong khi cặp vợ chồng bị cách ly kể từ ngày 25 tháng 11, con trai của họ và người bạn đã đi về nhà tiếp tục cuộc sống hàng ngày cho đến khi họ có kết quả dương tính vào ngày 30 tháng 11, vì vậy chính phủ Hàn Quốc lo ngại về khả năng lây truyền ra cộng đồng. Các nhà chức trách cũng đang kiểm tra 45 hành khách khác đến đây cùng chuyến bay với cặp đôi này.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nhật Bản, bệnh nhân đầu tiên được xác nhận nhiễm biến thể Omicron của Nhật Bản - một nhà ngoại giao từ Namibia - đã nhập cảnh vào Nhật Bản qua Sân bay Quốc tế Incheon.

Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận thêm các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, và đã thêm Nigeria vào danh sách cấm nhập cảnh. Trước đó, lệnh cấm đã được áp dụng cho 8 quốc gia - Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique, Malawi và Nam Phi.

Canh bao: Bien the Omicron lay lan sang chau A voi so ca nhiem tang dot bien

Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận thêm các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Ngay cả khi không có sự lây lan của Omicron, tình hình COVID-19 ở Hàn Quốc đang xấu đi đến mức gần như mất kiểm soát, với số ca nhiễm mới, ca nguy kịch và tử vong tăng vọt.

KDCA báo cáo rằng đã có 5.123 ca nhiễm mới trên toàn quốc vào hôm 30 tháng 11, con số cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch và tăng hơn 1.000 ca so với kỷ lục trước đó là 4.115 ca một tuần trước.

Số bệnh nhân nguy kịch tại Hàn Quốc lên tới 723 người, cao nhất từ ​​trước đến nay và tăng so với 661 người của ngày hôm trước, trong khi 34 người tử vong.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý giáo dục và y tế Hàn Quốc đã phối hợp kêu gọi phụ huynh đưa con em mình đi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vì số lượng học sinh mắc bệnh đang tăng lên cùng với các lớp học được mở cửa trở lại.

Xem thêm: Sáng ngủ dậy bỗng thấy 10 đầu ngón tay sưng tấy, người phụ nữ không ngờ bị ‘tử thần’ gõ cửa

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC