Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Căn bệnh bí ẩn tương tự sốt xuất huyết gây chảy máu và 3 người tử vong

7:00 PM | 17/07/2022
Khỏe +

Một căn bệnh chết người gây chảy máu cam đang khiến các bác sĩ hoang mang. Các triệu chứng của căn bệnh này cũng bao gồm sốt, đau đầu và mệt mỏi - nhưng không rõ bằng cách nào virus gây ra tử vong.

Căn bệnh kỳ lạ giết chết 3 người có biểu hiện tương tự như sốt xuất huyết

Cho đến nay, 13 trường hợp mắc căn bệnh kỳ lạ đã được báo cáo ở khu vực phía đông nam Lindi của đất nước Tanzania. Có 3 người đã chết, chính phủ Tanzania cho biết hôm 13 tháng 7.

Một nhóm các bác sĩ và chuyên gia y tế đang chạy đua với thời gian để điều tra căn bệnh này, một tình trạng có biểu hiện tương tự như sốt xuất huyết do virus.

Can benh bi an tuong tu sot xuat huyet gay chay mau va 3 nguoi tu vong 

Các bác sĩ đang lo lắng về cái chết bí ẩn của những người bị chảy máu cam.

Giám đốc y tế của đất nước Tanzania, ông Aifello Sichalwe cho biết trong một tuyên bố rằng tất cả các bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính với các loại virus tương tự Ebola và Marburg, cũng như COVID. Một trong những bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn trong khi những người khác đang được cách ly.

Ông Aifello Sichalwe nói thêm: “Chính phủ đã thành lập một nhóm chuyên gia vẫn đang điều tra căn bệnh chưa được biết đến này. Ông kêu gọi người dân trong khu vực hãy bình tĩnh”.

Tổng thống Tanzania, Samia Suluhu Hassan hôm 12 tháng 7 cho biết căn bệnh "kỳ lạ" được báo cáo ở Lindi có thể là do sự tương tác ngày càng tăng giữa con người và động vật hoang dã.

Nếu virus đã truyền từ động vật sang người, điều đó sẽ khiến nó trở thành bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Nguy cơ các bệnh lây truyền tự động vật sang người ngày càng gia tăng

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 14 tháng 7 cảnh báo rằng các bệnh lây truyền từ động vật đang trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng ở châu Phi.

Nhưng nguy cơ không chỉ có Châu Phi bị ảnh hưởng - như đã thấy với bệnh đậu mùa khỉ, hiện đang lan rộng ra toàn cầu một cách bất thường.

Can benh bi an tuong tu sot xuat huyet gay chay mau va 3 nguoi tu vong 

Nguy cơ các bệnh lây truyền tự động vật sang người ngày càng gia tăng.

Bệnh đậu mùa khỉ trước đây chỉ giới hạn ở Châu Phi, nhưng đang gây ra các đợt bùng phát lớn ở Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ vào mùa hè này.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết: “Số vụ bùng phát dịch bệnh từ động vật lây truyền sang người trong khu vực hiện đã tăng 63% trong thập kỷ 2012-2022 so với 2001-2011”.

Các lý do chính đằng sau cho sự gia tăng liên quan bao gồm dân số ngày càng tăng và nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Các chuyên gia cảnh báo cần phải hành động để ngăn châu Phi trở thành điểm nóng của các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên toàn thế giới.

Tình trạng phát hiện các căn bệnh kỳ lạ này xảy ra sau khi Ghana tuần trước báo cáo hai trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Marburg - có tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

Thuộc cùng họ với Ebola, virus Marburg gây ra các triệu chứng bao gồm sốt cao và xuất huyết bên trong và bên ngoài. Hai bệnh nhân đáng tiếc đã tử vong, trước đó đã được đưa đến bệnh viện địa phương với các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, sốt, buồn nôn và nôn.

Xem thêm: Đừng vội vứt bỏ vỏ chanh, vì bạn sẽ bỏ lỡ 7 công dụng tuyệt vời này cho sức khỏe

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC