Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cách tự kiểm tra sức khỏe đơn giản mà bạn có thể áp dụng để dự đoán nguy cơ kẻ giết người thầm lặng

2:00 PM | 17/01/2023
Khỏe +

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Và điều tương tự cũng xảy ra với việc nhận biết các dấu hiệu trước khi cơn đột quỵ xảy ra.

Các chuyên gia Anh đã kêu gọi mọi người làm bài kiểm tra về tình trạng tim thầm lặng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đột quỵ nghiêm trọng.

Hơn 100.000 người bị đột quỵ mỗi năm ở Anh và chúng chịu trách nhiệm cho hơn 38.000 ca tử vong. Và ngay cả đối với 1,3 triệu người Anh đã sống sót sau cơn đột quỵ - nhiều người bị tàn tật.

Tình trạng tim 'thầm lặng' là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đột quỵ nghiêm trọng

Rung tâm nhĩ (AF) là tình trạng nhịp tim phổ biến ở Anh, ảnh hưởng đến khoảng 1,6 triệu người. Những người mắc bệnh này có nhịp tim không đều, thường rất nhanh.

Cach tu kiem tra suc khoe don gian ma ban co the ap dung de du doan nguy co ke giet nguoi tham lang
Tình trạng tim 'thầm lặng' là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đột quỵ nghiêm trọng.

Theo Hiệp hội Đột quỵ, AF có liên quan đến khoảng 1/5 cơn đột quỵ. Đột quỵ ở những người bị AF nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng dẫn đến tử vong hoặc tàn tật nghiêm trọng.

Với chẩn đoán sớm và quản lý AF hiệu quả, nguy cơ đột quỵ sẽ giảm đáng kể, do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên.

Các chuyên gia cho biết có một cách dễ dàng để kiểm tra mạch mà hầu hết mọi người đều có thể làm được. Hãy bắt mạch trên cổ tay hoặc cổ để đảm bảo rằng nó có nhịp đều đặn.

Nếu bạn nghi ngờ mình có mạch đập không đều, hãy liên hệ với bác sĩ để thăm khám thêm.

Cách kiểm tra rung tâm nhĩ

Rung tâm nhĩ là tình trạng nhịp tim phổ biến nhất ở Anh, ảnh hưởng đến khoảng 1,6 triệu người. Và đây là cách kiểm tra nó:

Cảm nhận mạch của bạn trên cổ tay. Bằng cách sử dụng đồng hồ bấm giờ, hãy đếm tần suất xuất hiện của các nhịp (nó phải nằm trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút)

Nếu bạn nghi ngờ mình có mạch đập không đều, hãy liên hệ với bác sĩ để kiểm tra thêm.

Cach tu kiem tra suc khoe don gian ma ban co the ap dung de du doan nguy co ke giet nguoi tham lang
Rung tâm nhĩ là tình trạng nhịp tim phổ biến nhất ở Anh, ảnh hưởng đến khoảng 1,6 triệu người.

Các triệu chứng của đột quỵ là gì?

Phương pháp FAST - viết tắt của Face, Arms, Speech, Time - là cách dễ nhất để ghi nhớ các triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ:

F = Mặt rũ xuống - nếu một bên mặt của một người bị xệ xuống hoặc tê liệt, hãy yêu cầu họ mỉm cười, nếu không đều thì bạn nên tìm sự giúp đỡ.

A = Yếu cánh tay - nếu một cánh tay bị yếu hoặc tê thì bạn nên yêu cầu người đó nâng cả hai cánh tay lên. Nếu một cánh tay trôi xuống thì bạn cần được giúp đỡ.

S = Khó khăn khi nói - nếu lời nói của một người bị líu lưỡi thì đây có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.

T = Thời gian gọi 115 - nếu một người có các dấu hiệu trên thì bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Thật đáng lo ngại khi rất ít người biết rằng một điều nhỏ nhặt như nhịp tim có thể dẫn đến một cơn đột quỵ nghiêm trọng. AF thường không có triệu chứng và đột quỵ có thể xảy ra mà không báo trước.

Đừng để dấu hiệu đầu tiên của AF là một cơn đột quỵ đột ngột và thay đổi cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Nhóm máu của bạn có thể dự đoán nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC