Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Các vấn đề về tiền bạc làm tăng nguy cơ tử vong sau cơn đau tim ở người lớn tuổi

7:00 PM | 27/02/2022
Khỏe +

Trong số những người lớn tuổi phải nhập viện vì đau tim, căng thẳng tài chính nghiêm trọng - quá ít tiền mỗi tháng để trang trải cuộc sống - có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 60% trong vòng 6 tháng sau khi xuất viện.

Đây là kết quả nghiên cứu do đại học Yale dẫn đầu được công bố ngày 22 tháng 2 năm 2022, trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Alexandra Hajduk cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng căng thẳng tài chính nghiêm trọng có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong”.

Có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều người cao tuổi có nguy cơ bị căng thẳng tài chính do cơ hội thu nhập giảm và tổn thất tài chính sau những đợt suy thoái kinh tế gần đây. Nhóm nghiên cứu đã xem xét liệu căng thẳng tài chính có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn sau nhồi máu cơ tim cấp tính (AMI), thường được gọi là đau tim, ở người lớn tuổi hay không.

Cac van de ve tien bac lam tang nguy co tu vong sau con dau tim o nguoi lon tuoi

Các vấn đề về tiền bạc làm tăng nguy cơ tử vong sau cơn đau tim ở người lớn tuổi.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều tra những người nhập viện vì đau tim và đăng ký vào nghiên cứu từ năm 2012 đến năm 2016, liệu họ có đủ tiền để trang trải cuộc sống hay không (được định nghĩa là không căng thẳng tài chính), vừa đủ (căng thẳng tài chính vừa phải), hoặc không đủ (căng thẳng tài chính nghiêm trọng).

Trong số những bệnh nhân cho biết có đủ tiền để trả các hóa đơn, 7,2% tử vong trong vòng 6 tháng sau khi xuất viện. Trong số những người cho biết có số tiền "vừa đủ" để trang trải cuộc sống, 9% đã chết trong vòng 6 tháng. Trong số những người cho biết có quá ít tiền, 16,8% đã chết trong vòng 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh dữ liệu của họ để tính đến các yếu tố ngoài cơn đau tim gần đây có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong, chẳng hạn như các vấn đề y tế khác và tình trạng liên quan đến lão hóa. Sau những điều chỉnh đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân báo cáo căng thẳng tài chính nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao hơn 61% so với những bệnh nhân không báo cáo căng thẳng tài chính trong vòng 6 tháng sau cơn đau tim.

Theo các nhà nghiên cứu, sự căng thẳng về tài chính có thể khiến bệnh nhân khó tiếp cận phương tiện di chuyển đến các cuộc hẹn tái khám và chi trả các khoản đồng chi trả cho thuốc của họ, điều này dễ dẫn đến việc trễ hẹn và bỏ qua các liều thuốc điều trị. Bên cạnh đó, căng thẳng gia tăng từ các vấn đề tiền bạc cũng có thể làm xấu đi kết quả sức khỏe do tác động của căng thẳng mãn tính đối với cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc điều tra những người lớn tuổi nhập viện vì đau tim về căng thẳng tài chính của họ sẽ giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hơn sau khi xuất viện. Sau đó, các nhân viên xã hội có thể giới thiệu những bệnh nhân gặp khó khăn về tài chính đến các dịch vụ hỗ trợ để được giúp đỡ.

Xem thêm: Cảnh báo khẩn cấp: Những người sống sót sau COVID có thể gặp các biến chứng có nguy cơ gây tử vong

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC