Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Các triệu chứng đau tim khác biệt ở phụ nữ, biết rõ các dấu hiệu để cứu sống bạn

10:00 AM | 21/01/2023
Khỏe +

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Hoa Kỳ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ nhưng chưa đến một nửa số phụ nữ nhận ra điều đó.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 40 giây lại có một cơn đau tim xảy ra ở Hoa Kỳ. Nhưng các triệu chứng của cơn đau tim khác nhau ở phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh so với nam giới. Biết sự khác biệt có thể cứu một mạng sống.

Dưới đây là những triệu chứng phụ nữ có thể biểu hiện khi họ bị đau tim. Nếu bạn có chúng, hãy gọi cấp cứu y tế ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu.

1. Có cơn đau ngực

Biểu hiện điển hình của cơn đau tim ở nam giới là đau ngực và phụ nữ cũng có thể bị như vậy. Nó cũng có thể cảm thấy như áp lực hoặc đầy ở giữa ngực. Khoảng 90% phụ nữ và nam giới bị đau ngực khi họ bị đau tim. Nhưng phụ nữ có thể bị đau tim nhiều hơn nam giới mà không có cơn đau ngực dữ dội điển hình, và đó là lúc sự nhầm lẫn xuất hiện.

Cac trieu chung dau tim khac biet o phu nu, biet ro cac dau hieu de cuu song ban
Biểu hiện điển hình của cơn đau tim ở nam giới là đau ngực và phụ nữ cũng có thể bị như vậy.

2. Đau hàm

Phụ nữ có thể bị đau ở cổ họng, cánh tay, lưng, bụng, cổ hoặc hàm khi bị đau tim. Điều này là bởi các cơn đau tim do tắc nghẽn trong động mạch, nhưng phụ nữ thường bị tắc nghẽn không chỉ ở các động mạch chính lớn mà còn ở những động mạch nhỏ hơn cung cấp máu cho tim. Đây được gọi là bệnh tim mạch nhỏ hoặc bệnh vi mạch vành.

Theo Mayo Clinic, điều đó có thể dẫn đến đau ở các bộ phận khác của cơ thể ngoài ngực, cũng như đau khi nghỉ ngơi hoặc ngủ.

3. Buồn nôn

Phụ nữ báo cáo rối loạn dạ dày, buồn nôn hoặc nôn khi bị đau tim. Điều đó có thể đi kèm với đổ mồ hôi lạnh, choáng váng hoặc chóng mặt hoặc cảm giác áp lực. Do đó, một số phụ nữ và bác sĩ của họ cho rằng cơn đau tim là do khó tiêu hoặc ợ nóng.

4. Khó thở

Một triệu chứng phổ biến khác ở phụ nữ là khó thở, có hoặc không kèm theo đau hoặc tức ngực. Nó có thể xảy ra đột ngột và xảy ra trong khi thực hiện các công việc đơn giản mà nếu không sẽ không vất vả, chẳng hạn như leo cầu thang hoặc đi dạo. Nó đôi khi đủ nghiêm trọng để khiến một người phụ nữ cảm thấy lâng lâng hoặc ngất xỉu.

Cac trieu chung dau tim khac biet o phu nu, biet ro cac dau hieu de cuu song ban
Một triệu chứng phổ biến khác ở phụ nữ là khó thở, có hoặc không kèm theo đau hoặc tức ngực.

5. Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác có thể báo trước cơn đau tim hoặc xảy ra trong cái gọi là cơn đau tim thầm lặng. Chúng bao gồm mệt mỏi; sưng bàn chân, mắt cá chân, chân, bụng hoặc tĩnh mạch cổ; lo lắng hoặc cảm giác điềm báo hay mất ngủ.

Thông thường khi xuất hiện một mình, các triệu chứng như vậy có thể đặc trưng cho các tình trạng ít đe dọa đến tính mạng. Nhưng nếu chúng xảy ra cùng nhau, chúng có thể chỉ ra một biến cố về tim cần chú ý.

Như vậy, cơn đau tim ở phụ nữ có một số yếu tố khác biệt so với nam giới. Do đó, mọi phụ nữ cần lưu ý để đề phòng tình huống nguy hiểm và có thể giúp cứu sống khi cần thiết.

Xem thêm: Bạn đang rước bệnh ung thư vào người nếu vẫn ăn 4 loại thực phẩm này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC