Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Các nhà nghiên cứu khuyên dùng 6 loại thực phẩm này để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

4:41 PM | 10/07/2023
Khỏe +

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng bao gồm 6 loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, chế độ ăn không đủ trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch, cá và các sản phẩm từ sữa nguyên béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) ở người lớn.

Một chế độ ăn uống bao gồm số lượng cao hơn của 6 mặt hàng thực phẩm chính này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp nơi mức tiêu thụ các loại thực phẩm này thấp hơn.

Cac nha nghien cuu khuyen dung 6 loai thuc pham nay de giam nguy co dau tim va dot quy
Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng bao gồm 6 loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster và Hamilton Health Science tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số (PHRI). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng điểm số chế độ ăn uống được phát triển bởi nghiên cứu quy mô lớn đang diễn ra của PHRI - Dịch tễ học Đô thị và Nông thôn Triển vọng (PURE) và nhân rộng điểm số đó trong 5 nghiên cứu độc lập trên 70 quốc gia.

Điểm số chế độ ăn uống lành mạnh PURE được phát triển dựa trên 6 loại thực phẩm có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể. Dựa trên điểm số chế độ ăn uống này, các nhà nghiên cứu đã đo lường kết quả sức khỏe của những người mắc và không mắc bệnh CVD trước đó.

Andrew Mente, tác giả đầu tiên, giải thích nghiên cứu này là duy nhất vì điểm số chế độ ăn uống được sử dụng để đánh giá bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên thường được coi là tốt cho sức khỏe.

Theo tác giả Andrew Mente: “Nghiên cứu của chúng tôi là duy nhất trong trọng tâm đó. Các chế độ ăn uống khác kết hợp các loại thực phẩm được coi là có hại, chẳng hạn như thực phẩm đã qua chế biến và siêu chế biến với các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe của một người”.

Đây là những gì bạn cần ăn theo khuyến nghị điểm chế độ ăn uống lành mạnh PURE

1. Trái cây- hai đến ba phần ăn hàng ngày

2. Rau- hai đến ba phần ăn hàng ngày

3. Quả hạch -một khẩu phần hàng ngày

4. Sữa-2 phần ăn hàng ngày

5. Các loại đậu-ba đến bốn phần hàng tuần

6. Cá-hai đến ba phần hàng tuần

Cac nha nghien cuu khuyen dung 6 loai thuc pham nay de giam nguy co dau tim va dot quy
Cá- nên ăn hai đến ba phần hàng tuần

Điểm chế độ ăn uống lành mạnh PURE cũng khuyến nghị sử dụng ngũ cốc nguyên hạt trong một khẩu phần hàng ngày và thịt đỏ hoặc thịt gia cầm chưa qua chế biến trong một khẩu phần hàng ngày làm chất thay thế. Các nhà nghiên cứu tin rằng sử dụng nó một cách điều độ là chìa khóa để tiêu thụ thực phẩm tự nhiên.

Một lượng vừa phải cá và sữa nguyên chất béo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong thấp hơn. Kết quả sức khỏe tương tự cũng sẽ đạt được khi tiêu thụ vừa phải ngũ cốc và thịt, miễn chúng là ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế và thịt chưa qua chế biến.

Xem thêm video Thói quen ăn uống khiến đường trong máu tăng vù vù, nhiều người Việt làm hằng ngày:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC