Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cà phê có nhiều lợi ích nhưng uống cà phê lúc đói lại gây hại cho sức khỏe

9:00 AM | 18/07/2021
Khỏe +

Đối với nhiều người, cà phê là một phần không thể thiếu trong thói quen hàng ngày và thường là thứ đầu tiên được cho vào dạ dày vào buổi sáng. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng uống một cốc cà phê khi bụng đói không phải là ý tưởng hay.

Bụng đói được xác định là khoảng hai giờ trước hoặc sau khi ăn. Uống cà phê lúc đó không có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là thông tin mới nhất về cách cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống vào lúc đói.

1. Tăng lượng đường trong máu

Một nghiên cứu nhỏ vào tháng 6 năm 2020 trên tạp chí dinh dưỡng Anh cho thấy, uống cà phê đen khi bụng đói vào buổi sáng sẽ làm giảm đáng kể khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của mọi người.

Ca phe co nhieu loi ich nhung uong ca phe luc doi lai gay hai cho suc khoe

Uống cà phê đen khi bụng đói vào buổi sáng sẽ làm giảm đáng kể khả năng kiểm soát lượng đường trong máu - (Ảnh: Internet).

Khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường và bệnh tim. Những người ăn sáng trước khi uống cà phê không bị tăng đường huyết.

2. Kích hoạt trào ngược axit

Khi bạn ăn hoặc uống một thứ gì đó, một van được gọi là cơ vòng thực quản dưới sẽ mở ra để cho phép thức ăn hoặc đồ uống chạy từ thực quản vào dạ dày. Một khi nó đi vào bụng, van sẽ đóng lại.

Nhưng theo hiệp hội nội soi tiêu hóa Hoa Kỳ, cà phê làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Van có thể không đóng hoàn toàn, cho phép axit dạ dày thấm vào thực quản, một tình trạng được gọi là trào ngược axit.

Triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược axit là ợ chua , bạn có thể cảm thấy như đau nhói ở ngực. Ngoài ra, cà phê cũng làm tăng nguy cơ ợ ​​chua vì nó có khả năng kích thích axit trong dạ dày. Điều này là bởi, cà phê có tính a xít là chất kích thích dạ dày, dẫn đến tăng axit trong dạ dày.

3. Cảm thấy bồn chồn

Caffeine được hấp thụ vào cơ thể nhanh chóng, trung bình trong vòng 45 phút và đạt đỉnh điểm trong máu từ 15 phút đến hai giờ sau khi tiêu thụ. Bạn sẽ cảm nhận được hiệu ứng nhanh hơn nếu uống cà phê lúc đói.

Mặc dù cảm thấy lo lắng và bồn chồn hay cảm thấy tỉnh táo sau khi uống cà phê phụ thuộc phần lớn vào gen của mỗi người, nhưng cách ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Một số người chuyển hóa caffeine nhanh chóng, do đó nó có ảnh hưởng nhẹ đến họ. Những người khác phân hủy caffeine từ từ, do đó tác dụng gây cảm giác nôn nao hay bồn chồn rõ ràng hơn và lâu dài hơn.

Ca phe co nhieu loi ich nhung uong ca phe luc doi lai gay hai cho suc khoe

Uống cà phê lúc đói dễ khiến bạn cảm thấy bồn chồn lo lắng - (Ảnh: Internet).

Mặc dù ăn vặt có thể giúp làm dịu cơn nôn nao, nhưng bạn có thể chọn uống một lượng caffeine thấp hơn như pha cùng cà phê không chứa caffein. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống cả tách cà phê cùng lúc, uống một tách cà phê trong suốt một giờ đồng hồ để giảm thiểu lượng caffein mà bạn nhận được.

Theo các chuyên gia, thời gian tốt nhất để uống cà phê là vào lúc sáng muộn hoặc đầu giờ chiều. Bạn hãy pha cho mình tách cà phê vào buổi sáng muộn, sau khi đã ăn sáng. Nếu uống cà phê lúc bụng đói, bạn có nguy cơ mắc tất cả các triệu chứng nêu trên: tăng lượng đường trong máu, ợ chua, trào ngược axit và bồn chồn.

Hơn nữa, mức cortisol của cơ thể đạt đỉnh vào khoảng 7 giờ sáng. Cortisol là một loại hormone giúp tăng cường năng lượng, vì vậy trừ khi thiếu ngủ, bạn sẽ cảm thấy tương đối vui vẻ vào sáng sớm. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất nếu uống cà phê khi lượng cortisol đã bắt đầu suy yếu. Mặt khác, bạn nên tránh uống cà phê sau khoảng 2 giờ chiều. Uống cà phê vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC