Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Bị gián đoạn giấc ngủ và tăng cân, hãy ngừng ăn sau 8 giờ tối!

7:00 PM | 24/02/2024
Khỏe +

Ăn sau 8 giờ tối có thể gây ra nhiều tác hại bao gồm tăng axit cũng như gây khó ngủ. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên tránh việc ăn sau 8 giờ tối.

Có lẽ không có gì thư giãn hơn việc say sưa xem chương trình yêu thích trên tivi, ngồi uống một tách cà phê và thưởng thức những món ăn nhẹ yêu thích. Nhưng hãy cẩn thận! Mặc dù điều này giúp bạn thoải mái nhưng ăn khuya có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Nếu bạn là người có thói quen ăn sau 8 giờ tối, đã đến lúc thay đổi thói quen này.

Ăn sau 8 giờ tối ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

1. Tiêu hóa

Tốc độ trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại vào buổi tối, ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa. Ăn khuya có thể khiến thức ăn phân hủy chậm hơn, có thể gây khó chịu.

2. Độ nhạy insulin

Insulin, chất quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể kém hiệu quả hơn khi dùng bữa ăn khuya. Giảm độ nhạy insulin có thể góp phần gây khó khăn trong việc duy trì sức khỏe trao đổi chất và cân nặng khỏe mạnh.

Bi gian doan giac ngu va tang can, hay ngung an sau 8 gio toi!
Ăn sau 8 giờ tối có thể dẫn đến tăng cân và tiêu thụ nhiều calo hơn.

3. Rối loạn giấc ngủ

Tiêu thụ thực phẩm nặng hoặc giàu dinh dưỡng gần giờ đi ngủ có thể dẫn đến khó tiêu và khó chịu. Axit dạ dày tăng lên do ăn vặt vào đêm khuya có thể làm gián đoạn giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ nói chung.

4. Lượng calo nạp vào

Đồ ăn nhẹ vào đêm khuya, thường là những món ăn dễ chịu hoặc thoải mái, có thể góp phần làm dư thừa calo tổng thể. Nếu không được bồi thường trong ngày, lượng dư thừa này có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian.

5. Hấp thụ chất dinh dưỡng

Sự hấp thụ chất dinh dưỡng có thể kém hiệu quả hơn vào ban đêm. Sự thay đổi của từng cá nhân trong nhịp sinh học và quá trình tiêu hóa làm cho tác động này trở nên khác nhau ở mỗi người.

Khoảng cách giữa bữa ăn cuối cùng và giờ đi ngủ nên là bao lâu?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, Phòng ngừa & Sức khỏe BMJ cho thấy khoảng cách hai giờ là tối thiểu. Để tối ưu hóa việc vệ sinh giấc ngủ, hãy cân nhắc chọn đồ ăn nhẹ nhẹ hơn, dễ tiêu hóa nếu bạn cần ăn gần giờ đi ngủ. Cách tiếp cận này đảm bảo rằng cơ thể bạn có thể xử lý các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả mà không gây gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Những thực phẩm và đồ uống nào bạn nên tránh để có giấc ngủ ngon hơn?

Để thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, bạn nên tránh một số loại thực phẩm trong bữa tối, đặc biệt là những loại có thể gây khó tiêu hoặc làm gián đoạn giấc ngủ.

1. Caffein

Tránh các đồ uống như cà phê, trà và một số loại nước ngọt có chứa caffeine vì nó có thể cản trở khả năng chìm vào giấc ngủ của bạn.

2. Đồ ăn cay

Gia vị và thức ăn cay có thể gây khó tiêu hoặc ợ chua, làm gián đoạn giấc ngủ. Hãy chọn những lựa chọn nhẹ nhàng hơn vào buổi tối.

3. Thực phẩm giàu chất béo

Những bữa ăn nhiều chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và có thể dẫn đến cảm giác khó chịu. Tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chiên gần giờ đi ngủ.

4. Bữa ăn thịnh soạn

Tiêu thụ phần lớn vào đêm khuya có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây khó chịu hoặc khó tiêu.

5. Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể khiến mức năng lượng tăng vọt, khiến bạn khó ngủ hơn. Tránh đồ ăn nhẹ có đường gần giờ đi ngủ.

6. Rượu

Rượu sẽ khiến bạn buồn ngủ, có thể làm gián đoạn giai đoạn sau của giấc ngủ. Hạn chế uống rượu và tránh uống rượu gần giờ đi ngủ.

7. Thực phẩm có tính axit

Trái cây họ cam quýt và thực phẩm có tính axit có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit. Hãy cân nhắc tránh những thứ này vào buổi tối.

8. Đồ ăn nhẹ có chứa caffein

Hãy chú ý đến nguồn caffeine ẩn trong đồ ăn nhẹ như sô cô la, một số loại thuốc hoặc thanh năng lượng.

​Thực phẩm tốt nhất để thúc đẩy giấc ngủ

1. Protein nạc

Bi gian doan giac ngu va tang can, hay ngung an sau 8 gio toi!

Thịt gà hoặc cá có thể cung cấp nguồn protein dồi dào mà không gây nặng nề như thịt đỏ.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại thực phẩm như gạo lứt hoặc quinoa là những loại carbohydrate phức tạp có thể giúp điều chỉnh mức serotonin, thúc đẩy cảm giác bình tĩnh.

3. Sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa tryptophan, một loại axit amin có thể góp phần sản xuất serotonin và melatonin, hỗ trợ giấc ngủ.

4. Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt như hạt lanh hoặc hạt bí ngô chứa magiê và các chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ giấc ngủ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC