Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Béo phì và bệnh thần kinh làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

8:50 PM | 17/09/2021
Khỏe +

COVID-19 ảnh hưởng đến người lớn và trẻ em theo những cách khác nhau. Một nghiên cứu mới xác định các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh nặng ở trẻ em.

Đại dịch COVID-19 ban đầu được xác định là có ít ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng cho đến nay, ngày càng có nhiều trường hợp bệnh nặng ở trẻ em được báo cáo. Điều này một phần là do thiếu sự bảo vệ của vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Nhưng dù lý do là gì thì nó cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự lo lắng, đặc biệt khi năm học mới đã bắt đầu.

Hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 và các biến chứng liên quan ở người lớn. Nhưng với những hồi chuông cảnh báo đang vang lên, các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu xem loại virus này có ảnh hưởng đến trẻ em và gây ra bệnh nặng như thế nào.

Một nghiên cứu gần đây của một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Monroe Carell Jr tại Vanderbilt, Mỹ đã tìm cách xác định các yếu tố có thể gây ra bệnh nặng và tiên lượng xấu ở trẻ em.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh nặng do COVID-19 ở trẻ em

Với mục đích nghiên cứu, nhóm bác sĩ đã phân tích dữ liệu từ 45 bệnh viện nhi trên khắp nước Mỹ. Với dữ liệu của 20.000 bệnh nhân, đây là nghiên cứu đa trung tâm về trẻ em mắc COVID-19 lớn nhất tại Hoa Kỳ. Mục đích chính của các nhà nghiên cứu là xác định các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến kết quả sức khỏe kém cho trẻ em.

Beo phi va benh than kinh lam tang nguy co mac COVID-19 nghiem trong o tre em

Nghiên cứu ghi nhận rằng cứ 4 trẻ nhập viện thì có 1 trẻ em nhập viện với COVID-19 đã phát triển bệnh nặng.

Nghiên cứu ghi nhận rằng cứ 4 trẻ nhập viện thì có 1 trẻ em nhập viện với COVID-19 đã phát triển bệnh nặng. Nhiều trẻ trong số đó cũng cần chăm sóc ICU trong thời gian nằm viện. Các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh và gây ra các biến chứng ở trẻ em nếu chúng bị nhiễm COVID-19. Các yếu tố này bao gồm:

- Béo phì

- Bệnh tiểu đường

- Tình trạng thần kinh

- Bất kỳ tình trạng sức khỏe cơ bản nào khác

Giữ an toàn cho trẻ trước đại dịch COVID-19

Trẻ em vẫn dễ mắc bệnh nặng chủ yếu là do chưa có vaccine phòng bệnh cho trẻ. Do đó, nghiên cứu này có thể giúp những người chăm sóc và bệnh viện chăm sóc trẻ em lập kế hoạch chiến lược phòng ngừa cho trẻ em dưới 12 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của nghiên cứu này giúp xác định những trẻ em dễ bị tổn thương và chúng có thể được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.

Beo phi va benh than kinh lam tang nguy co mac COVID-19 nghiem trong o tre em

Cần có nhiều chiến lược để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Giờ đây, các trường học đang chuẩn bị mở cửa trở lại và cuộc sống đang dần trở lại bình thường, việc biết các yếu tố nguy cơ sẽ giúp cha mẹ, giáo viên và bác sĩ lập kế hoạch trước để giữ an toàn cho trẻ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có nhiều chiến lược thực tế giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 ở trẻ em như:

- Bắt buộc phải đeo khẩu trang.

- Giữ khoảng cách là điều bắt buộc, và tầm quan trọng của nó không thể bị phủ nhận.

- Dạy trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

- Các trường học phải đảm bảo rằng các phòng học được thông gió tốt.

- Cha mẹ phải đảm bảo con cái của mình không tiếp xúc với những người có triệu chứng.

Để giữ an toàn cho trẻ em trong khi chờ đợi có vaccine, các bậc cha mẹ phải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cho con cái của mình mỗi khi ra khỏi nhà.

Xem thêm: Mẹ không chịu tiêm vaccine, bé 4 tuổi chết vì COVID-19

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC