Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Bác sĩ AI tốt hơn và nhanh hơn trong việc phát hiện các cơn đau tim chết người so với bác sĩ truyền thống

2:00 PM | 14/05/2023
Khỏe +

Bệnh tim là ăn bệnh phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Một nghiên cứu cho thấy trí thông minh nhân tạo (AI) có thể chẩn đoán các cơn đau tim nhanh hơn và chính xác hơn bác sĩ con người.

Bác sĩ AI có khả năng loại trừ các trường hợp nghi ngờ cơn đau tim tới 99,6%

Nghiên cứu do Quỹ Tim mạch Anh tài trợ đã chứng kiến một thuật toán loại trừ chính xác cơn đau tim ở 99,6% bệnh nhân nghi ngờ. Nó sẽ giảm tỷ lệ chẩn đoán sai và điều trị cứu sống cho đúng bệnh nhân nhanh hơn.

Bac si AI tot hon va nhanh hon trong viec phat hien cac con dau tim chet nguoi so voi bac si truyen thong
Bác sĩ AI có khả năng loại trừ các trường hợp nghi ngờ cơn đau tim tới 99,6%.

Các bác sĩ ở Scotland đã thử nghiệm hệ thống này trong các bệnh viện.

Giáo sư Nicholas Mills, từ Đại học Edinburgh, cho biết: “Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tim sẽ cứu được mạng sống. Thật không may, nhiều tình trạng gây đau ngực và việc chẩn đoán không phải lúc nào cũng dễ dàng”.

“Điều này có tiềm năng to lớn để cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và hiệu quả trong các khoa cấp cứu bận rộn của chúng tôi”.

Hiện có khoảng 100.000 ca nhập viện mỗi năm vì đau tim ở Anh. Các bác sĩ con người đánh giá liệu họ có nghĩ ai đó đã mắc bệnh hay không bằng cách kiểm tra mức độ của một loại protein trong máu có tên là troponin, loại protein này tăng lên trong một cuộc tấn công ở tim.

Nhưng kết quả thường khác nhau và một kết quả nguy hiểm cho bệnh nhân này có thể an toàn cho bệnh nhân khác.

Trí tuệ nhân tạo xem xét mức độ troponin cũng như tuổi, giới tính, dữ liệu về nhịp tim và lịch sử y tế của bệnh nhân – và so sánh tất cả những điều này với một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các bệnh nhân trong quá khứ.

Sau đó, nó tư vấn cho bác sĩ về khả năng xảy ra cơn đau tim, bằng cách so sánh kết quả của bệnh nhân với những người đã từng mắc bệnh trước đây.

Toàn bộ quá trình phân tích có thể được thực hiện bằng máy nhanh hơn đáng kể so với con người.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, giám đốc y tế của Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Điều này có khả năng loại trừ hoặc loại trừ cơn đau tim chính xác hơn các phương pháp hiện tại. Nó có thể mang tính chuyển đổi, rút ngắn thời gian cần thiết để chẩn đoán, điều này tốt hơn nhiều cho bệnh nhân”.

Kết quả thử nghiệm hệ thống CoDE-ACS đã được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Dấu hiệu nhận biết một cơn đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm hoặc tắc nghẽn nghiêm trọng. Sự tắc nghẽn thường là do sự tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác trong động mạch tim (mạch vành). Các chất béo, chứa cholesterol được gọi là mảng bám. Quá trình tích tụ mảng bám được gọi là xơ vữa động mạch.

Bac si AI tot hon va nhanh hon trong viec phat hien cac con dau tim chet nguoi so voi bac si truyen thong
Một cơn đau tim xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm hoặc tắc nghẽn nghiêm trọng.

Xem thêm: Buồn miệng thèm ăn, hãy tận dụng 6 loại quả này như một món ăn vặt tốt cho sức khỏe

Đôi khi, một mảng bám có thể vỡ ra và tạo thành cục máu đông ngăn chặn dòng máu chảy. Việc thiếu lưu lượng máu có thể làm hỏng hoặc phá hủy một phần cơ tim.

Các triệu chứng đau tim thường gặp bao gồm:

- Đau ngực có thể cảm thấy như áp lực, căng, đau, ép hoặc đau

- Đau hoặc khó chịu lan đến vai, cánh tay, lưng, cổ, hàm, răng hoặc đôi khi là vùng bụng trên

- Đổ mồ hôi lạnh

- Mệt mỏi

- Ợ nóng hoặc khó tiêu

- Chóng mặt hoặc hoa mắt đột ngột

- Buồn nôn

- Hụt hơi

Phụ nữ có thể có các triệu chứng không điển hình như cảm giác đau nhói hoặc ngắn ở cổ, cánh tay hoặc lưng. Đôi khi, dấu hiệu triệu chứng đầu tiên của cơn đau tim là ngừng tim đột ngột.

Một số cơn đau tim tấn công đột ngột. Nhưng nhiều người có các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo trước hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần. Đau hoặc tức ngực (đau thắt ngực) liên tục xảy ra và không biến mất khi nghỉ ngơi có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm. Đau thắt ngực là do lưu lượng máu đến tim giảm tạm thời.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC