Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ai hay ngoáy mũi thì sớm muộn gì cũng phải chịu 4 hiểm họa này

9:50 AM | 13/02/2023
Khỏe +

Hành động ngoáy mũi bị nhiều người cho là khiếm nhã, nhưng có người lại không thể ngừng được thói quen vô thức này. Khi mũi bị ngứa hoặc cảm thấy nghẹt mũi, nhiều người dễ mất kiểm soát các ngón tay út của mình.

Tuy nhiên, ngoáy mũi không chỉ là khiếm nhã, ngoáy mũi thường xuyên tưởng chừng như là một hành động vô ý nhưng thực chất lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Gỉ mũi có cần lấy thường xuyên không?

Trong khoang mũi của chúng ta có rất nhiều tuyến nhầy, các tuyến nhầy này sẽ liên tục tiết ra chất nhầy để đảm bảo cho không khí khô được hít vào trở nên ẩm và tránh những kích thích bất lợi cho đường hô hấp.

Còn gỉ mũi thực chất là một số bụi bên ngoài sẽ bị nước mũi trong khoang mũi chặn lại, trộn lẫn với nó tạo thành dị vật màu xám đen, chúng ta gọi là gỉ mũi.

Ai hay ngoay mui thi som muon gi cung phai chiu 4 hiem hoa nay
Nếu ngoáy mũi vào thời điểm này, ai từng trải qua cảm giác sảng khoái sẽ hiểu, đó là lý do nhiều người thích ngoáy mũi.

Khi không khí tương đối khô, gỉ mũi cũng sẽ được làm khô khiến mũi thấy khó chịu. Nếu ngoáy mũi vào thời điểm này, ai từng trải qua cảm giác sảng khoái sẽ hiểu, đó là lý do nhiều người thích ngoáy mũi.

Trong những trường hợp bình thường, không cần phải cố tình làm sạch gỉ mũi bởi vì mũi của chúng ta có chức năng tự làm sạch. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đặc biệt khó chịu với một số gỉ mũi tương đối cứng, bạn có thể rửa khoang mũi bằng nước muối sinh lý để làm mềm, sau đó nhẹ nhàng làm sạch chúng bằng tăm bông.

Không thể ngừng ngoáy mũi, cẩn thận 4 hiểm họa ập đến

Trên thực tế, ngoáy mũi không phải là hành vi nên làm. Ngoáy mũi thường xuyên có thể tiềm ẩn 4 mối nguy hại cho sức khỏe.

1. Nguyên nhân chảy máu cam

Niêm mạc mũi của chúng ta rất mong manh và mỏng, việc ngoáy mũi lâu ngày dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc, từ đó dễ gây vỡ mao mạch và chảy máu cam bất thường.

2. Dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp

Việc ngoáy mũi thường xuyên khiến lông mũi trở nên mỏng hơn, làm hỏng hàng rào đầu tiên của đường thở. Vi khuẩn, virus trong không khí có khả năng xâm nhập trực tiếp vào đường hô hấp gây viêm đường hô hấp.

Ai hay ngoay mui thi som muon gi cung phai chiu 4 hiem hoa nay
Ngoáy mũi thường xuyên có thể tiềm ẩn 4 mối nguy hại cho sức khỏe.

3. Khả năng phòng vệ của khoang mũi giảm sút

Ngoáy mũi cũng dễ dẫn đến tình trạng khoang mũi nhạy cảm, dễ bị nhiễm vi trùng gây hắt hơi thường xuyên, dị ứng trong sinh hoạt. Nếu bạn có vi trùng trên tay khi ngoáy mũi, nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Nhiễm trùng não

Khoang mũi là một phần quan trọng trong tam giác mặt của chúng ta, giao tiếp với một số tĩnh mạch và xoang hang nội sọ. Một khi niêm mạc mũi bị tổn thương, nếu kèm theo bội nhiễm vi khuẩn, nhiễm trùng rất có thể sẽ ngược dòng lên xoang hang, gây nhiễm trùng nội sọ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng ở những trường hợp nặng.

Noài 4 tình trạng kể trên, việc ngoáy mũi thường xuyên còn có thể dẫn đến các bệnh như viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm mũi dị ứng mãn tính… Nếu khoang mũi bị tổn thương, lở loét nhiều lần thậm chí còn làm tăng nguy cơ ung thư mũi, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vệ sinh mũi đúng cách rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ngoáy mũi bừa bãi, nếu không sẽ mang đến một số nguy cơ không đáng có cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen chăm sóc mũi thật tốt.

Xem thêm: Đừng uống cà phê vào sáng sớm, tốt nhất là nên uống vào 2 thời điểm này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC