Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

70 bệnh tật trên thế giới đều liên quan đến cảm xúc, ai không muốn mắc bệnh thì phải xem

6:00 PM | 27/06/2022
Khỏe +

Có một thứ mà chúng ta thường bỏ qua, nhưng lại bị nó tác động vào lúc nào không hay, đó là cảm xúc. Từ thế chấp vay mua nhà, mua ô tô, học phí cho con cái đến những khó khăn trong công việc và những cuộc cãi vã liên tục xảy ra hàng ngày.

Chúng ta bị bao trùm bởi những cảm xúc tiêu cực mỗi ngày, và một số cảm xúc tiêu cực đó có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người và thậm chí gây ra một số bệnh.

Tất cả chúng ta đều biết những cảm xúc tiêu cực, thường đề cập đến sự tức giận, tức giận, buồn bã, lo lắng và những cảm xúc khác. Nó mang lại cho chúng ta những cảm giác tồi tệ và khiến chúng ta đưa ra những quyết định phi lý trí như tránh né, từ chối, trì hoãn, phạm sai lầm,…

70 benh tat tren the gioi deu lien quan den cam xuc, ai khong muon mac benh thi phai xem
Chúng ta bị bao trùm bởi những cảm xúc tiêu cực mỗi ngày, và một số cảm xúc tiêu cực đó có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người và thậm chí gây ra một số bệnh.

Chúng ta thường biết rằng “cơn nóng giận thì hại sức khỏe”, nhưng khi gặp chuyện không vui, chúng ta vẫn nổi nóng. Trên thực tế, mỗi khi bạn tức giận là một cơn địa chấn đối với cơ thể, nó sẽ có tác động rất lớn và tổn thương không thể phục hồi trên cơ thể trong tích tắc.

1. Tổn thương tim và mạch máu

Do lưu lượng máu trong cơ tăng cao hơn mức bình thường do căng thẳng tâm lý như tinh thần bị kích thích mạnh, lo sợ, nóng giận…. dẫn đến rối loạn cung cấp máu cơ tim, thiếu máu cục bộ cấp tính của tim và nhịp tim yếu. Tình trạng này còn được gọi là tổn thương tim do căng thẳng hay hội chứng trái tim tan vỡ.

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy tức giận làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc hội chứng mạch vành cấp tính lên 4,74 lần. Một nghiên cứu trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy trong vòng 2 giờ sau khi bộc phát cơn tức giận, nguy cơ đột quỵ gấp 3 lần và nguy cơ đau tim gấp 5 lần.

Hãy nhớ lại rằng khi chúng ta gặp một điều gì đó khiến chúng ta vô cùng tức giận, đôi khi chúng ta nín thở trong lòng, và khi nghiêm trọng, chúng ta sẽ cảm thấy tim đập rất nhanh, điều này thực sự rất không tốt cho tim.

2. Đau dạ dày

Trạng thái chức năng của đường tiêu hóa phản ánh tâm trạng ở một mức độ nhất định. Dưới sự kích thích của cảm xúc, sự rối loạn của hệ thống nội tiết sẽ làm cho nhu động tiêu hóa nhanh hơn hoặc chậm hơn, tiết dịch tiêu hóa thay đổi làm cho khả năng tiêu hóa bị tác động mạnh.

Hậu quả là sẽ bị đầy bụng, buồn nôn, trào ngược axit, đi ngoài ra phân lỏng, đau dạ dày và xì hơi không ngừng.

3. Đau đầu do căng thẳng

Khi chúng ta chịu quá nhiều áp lực, hoặc rất tức giận, căng thẳng, chán nản và lo lắng, các mạch máu và cơ ở đầu, cổ sẽ bị co lại. Nhiều người cho biết, lúc này giống như bị bỏ bùa, đầu đau nhức, tê dại.

Đau đầu do căng thẳng là một trong những loại đau đầu mãn tính phổ biến nhất.

70 benh tat tren the gioi deu lien quan den cam xuc, ai khong muon mac benh thi phai xem
Đau đầu do căng thẳng là một trong những loại đau đầu mãn tính phổ biến nhất.

4. Tổn thương phổi

Một số người khi tức giận, phổi của họ sẽ bị tổn thương. Điều này là do tức giận thực sự có khả năng làm tổn thương phổi. Khi con người bị kích động về mặt cảm xúc, nhịp thở trở nên nhanh chóng và thậm chí xảy ra hiện tượng giảm thông khí. Lúc này, các phế nang sẽ liên tục giãn nở, không có thời gian co bóp nên nhiều người sẽ bị đau phổi.

Trong cuộc sống, cơn nóng giận bùng phát thường gây ra phản ứng dây chuyền. Đừng nuông chiều bản thân vì sự tức giận nhất thời. Nó không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn làm hỏng mối quan hệ gia đình, mối quan hệ giữa các cá nhân và ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bạn.

Xem thêm: Đây là lý do khiến bạn bị nhiều mồ hôi chân và các biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC