Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

7 sự thật đáng ngạc nhiên về bệnh Alzheimer mà bạn cần biết ngay bây giờ

2:23 PM | 25/01/2023
Khỏe +

Bệnh Alzheimer (AD) là một dạng bệnh mất trí nhớ phá hủy trí nhớ và các chức năng tinh thần quan trọng khác. Điều này xảy ra do sự tích tụ protein trong não, làm xói mòn các kết nối tế bào não và khiến các tế bào tự thoái hóa theo thời gian.

Mặc dù vậy, nhiều khía cạnh của căn bệnh này vẫn còn là một bí ẩn đối với công chúng. Hãy cùng đọc để tìm hiểu 7 sự thật đáng ngạc nhiên về bệnh Alzheimer mà có thể bạn chưa biết.

1. Các trường hợp mắc bệnh Alzheimer dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050

Ngay bây giờ, sáu triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, do độ tuổi của người cao niên ngày càng tăng, con số đó dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2050, trừ khi có những đột phá y học quan trọng được thực hiện để chữa trị, đảo ngược hoặc làm chậm AD.

Điều này có nghĩa là trong vòng chưa đầy 30 năm nữa, hơn 12,7 triệu người Mỹ trên 65 tuổi được cho là sẽ mắc bệnh Alzheimer.

2. Ít hơn 1/5 người Mỹ biết về MCI, tiền thân của bệnh Alzheimer

Suy giảm nhận thức nhẹ, hay MCI, ảnh hưởng đến khoảng 12 đến 18% những người từ 60 tuổi trở lên. Trong nhóm đó, Hiệp hội Alzheimer ước tính rằng 10 đến 15% sẽ tiếp tục phát triển bệnh Alzheimer mỗi năm.

7 su that dang ngac nhien ve benh Alzheimer ma ban can biet ngay bay gio
Ít hơn 1/5 người Mỹ biết về MCI, tiền thân của bệnh Alzheimer

Tuy nhiên, có ít hơn 1/5 người Mỹ nhận thức được MCI và các dấu hiệu của nó, bao gồm quên mọi thứ thường xuyên hơn, mất tập trung suy nghĩ, quên các cuộc hẹn hoặc các cuộc tụ họp xã hội, trở nên mất phương hướng ở những nơi bạn biết rõ,…

Vì những triệu chứng này có thể xảy ra ở những người có nhiều khả năng nhận thức, nên hơn một nửa số bác sĩ nói rằng họ không thoải mái khi chẩn đoán.

3. Mắc COVID-19 dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2022 được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, đã xem xét hồ sơ y tế của hơn 6,2 triệu người Mỹ, những người từ 65 tuổi trở lên mắc COVID-19 có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer cao hơn khoảng 70% trong vòng một năm so với những người không mắc COVID.

Có một mối liên hệ thậm chí còn mạnh mẽ hơn ở những người từ 85 tuổi trở lên: Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng gấp đôi ở những người mắc COVID, so với những người cùng lứa tuổi không mắc bệnh.

4. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới

Hiệp hội Alzheimer cảnh báo: Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer nhưng tuổi tác và giới tính đều có ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của bạn.

Không có gì ngạc nhiên khi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng theo độ tuổi – 3/4 bệnh nhân Alzheimer từ 75 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ít người nhận ra rằng phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nam giới, chiếm 2/3 số trường hợp mắc bệnh Alzheimer.

5. Bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch có mối liên hệ với nhau

Mặc dù Alzheimer là một bệnh tiến triển của não, nhưng một số chuyên gia cho rằng nó có mối liên hệ đáng ngạc nhiên với tim.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy có tới 80% bệnh nhân Alzheimer cũng mắc bệnh tim mạch, Hiệp hội Alzheimer lưu ý.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch, chẳng hạn như cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp có thể thay đổi được thông qua các can thiệp về lối sống.

6. Chế độ ăn kiêng và tập thể dục giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị bệnh Alzheimer và các nhà khoa học vẫn chưa xác nhận rằng có nhiều cách để ngăn chặn AD hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, một số bằng chứng cho thấy rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó.

Hiệp hội Alzheimer giải thích: “Tập thể dục trực tiếp mang lại lợi ích cho các tế bào não bằng cách tăng lưu lượng máu và oxy lên não. Vì những lợi ích về tim mạch đã biết của nó, một chương trình tập thể dục được phê duyệt về mặt y tế là một phần có giá trị trong bất kỳ kế hoạch chăm sóc sức khỏe tổng thể nào”.

Hạn chế lượng đường và chất béo bão hòa bằng các loại thực phẩm có lợi hoặc nguyên chất như trái cây, rau và ngũ cốc cũng giúp bảo vệ thần kinh.

7. Thắt dây an toàn và đội mũ bảo hiểm làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Thật dễ dàng để thấy chấn thương sọ não (TBI) gây hại cho sức khỏe não bộ của bạn như thế nào, nhưng nhiều người không nhận ra rằng những sự cố này có thể gây ra các biến chứng lâu dài, bao gồm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

7 su that dang ngac nhien ve benh Alzheimer ma ban can biet ngay bay gio
Thắt dây an toàn và đội mũ bảo hiểm làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Hiệp hội Alzheimer cho biết mọi người có nguy cơ mắc AD trong tương lai đặc biệt cao khi chấn thương não gây mất ý thức.

Bạn có thể giảm nguy cơ chấn thương sọ não bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi va chạm và té ngã. Luôn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp hoặc tham gia các môn thể thao và thực hiện các bước để giảm thiểu nguy cơ bị ngã tại nhà, đặc biệt là khi nguy cơ bị ngã nghiêm trọng tăng theo độ tuổi.

Xem thêm: Tránh xa 4 hiểu lầm lớn về nhồi máu cơ tim để có thể cứu sống người bệnh lúc nguy cấp

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC