Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

7 loại vật dụng cần chuẩn bị đầy đủ khi cách ly điều trị F0 tại nhà

4:00 PM | 02/09/2021
Khỏe +

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà (chăm sóc F0 tại nhà) do Bộ Y tế ban hành, các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị 7 vật dụng tối thiểu.

Theo đó, ngay khi được thông báo về việc F0 cách ly điều trị tại nhà, các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị 7 vật dụng dưới đây:

- Khẩu trang y tế dùng 1 lần (đủ dùng cho cả nhà trong 2 - 3 tuần);

- Găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2 - 3 tuần);

- Nhiệt kế thủy ngân hoặc điện tử, máy đo huyết áp;

- Thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng;

7 loai vat dung can chuan bi day du khi cach ly dieu tri F0 tai nha

F0 điều trị tại nhà cần chuẩn bị tối thiểu 7 vật dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm: bàn chải răng; khăn tắm; khăn mặt; chậu tắm, giặt; bộ đồ dùng ăn uống; xà phòng (tắm, giặt); máy giặt (nếu có); dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân;

- Các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: cao huyết áp, đái tháo đường, gút… với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày;

- Các thuốc và đơn thuốc (toa) của bác sỹ đối với người nhiễm (nếu có).

Ngoài việc chuẩn bị một số vật dụng thiết yếu như trên, người thân trong gia đình cần lưu lại số điện thoại các đường dây nóng phòng chống dịch, số của người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm COVID-19 và các số cần thiết khác.

Gia đình cũng cần xác định và thống nhất không gian riêng dành cho người nhiễm bệnh. Cố gắng bố trí được phòng riêng cho F0 là tốt nhất, trong trường hợp không sắp xếp được phòng riêng, gia đình nên đánh dấu không gian người nhiễm bệnh sẽ sử dụng, để tránh lây lan cho nhưng người trong gia đình. Ngoài ra, tùy theo sức khỏe và diễn tiến của người bệnh để phân công người phù hợp nhất chăm sóc.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nhắc nhở thêm, khi trong nhà có người nhiễm COVID-19, các thành viên khác trong nhà cũng có nguy cơ cao, vì vậy, cần thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây lan cho cộng đồng.

Dù vậy, người mắc COVID-19 và người nhà không cần quá lo lắng tích trữ lương thực và các nhu yếu phẩm bởi vì chính quyền địa phương, người thân và các lực lượng, tổ chức sẽ giúp đỡ gia đình trong thời gian cách ly tại nhà.

F0 điều trị tại nhà không ăn quá nhiều đồ ngọt

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F0 cách ly theo dõi tại nhà cần đảm bảo dinh dưỡng:

- Ăn đủ 3 bữa chính và tăng thêm các bữa phụ; đảm bảo đa dạng các nhóm thực phẩm như tinh bột, sữa, dầu mỡ, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt…

7 loai vat dung can chuan bi day du khi cach ly dieu tri F0 tai nha

F0 điều trị tại nhà không ăn quá nhiều đồ ngọt.

- Không ăn quá nhiều đồ ngọt; không ăn kiêng thực phẩm nếu không bị dị ứng hoặc chỉ ăn theo lời khuyên của bác sĩ; không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng…

Bệnh nhân cần vận động giúp giãn nở lồng ngực, tăng thông khí ra vào phổi, hô hấp tốt hơn, tăng khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp, ngăn chặn suy giảm thể chất và cải thiện tinh thần. Các bài tập thở, vận động tại giường, giãn cơ, tăng sức bền.

Tuy nhiên, F0 và người nhà đều phải lưu ý, trường hợp bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở hay đau ngực thì cần dừng tập ngay và theo dõi cơ thể. Nếu những tình trạng này vẫn tiếp tục tăng dù đã nghỉ ngơi, cần báo ngay cho nhân viên y tế để được kịp thời theo dõi.

Xem thêm: Những điều bạn cần làm để tiếp tục cách ly tại nhà sau khi xuất viện

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC