Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

7 công việc khiến phụ nữ dễ mắc ung thư buồng trứng

9:00 AM | 20/07/2023
Khỏe +

Một nghiên cứu cho thấy thợ làm tóc có nguy cơ ung thư cao hơn do hóa chất tại nơi làm việc. Những phụ nữ dành nhiều thời gian làm việc với phấn rôm, thuốc tẩy, thuốc nhuộm và bình xịt có nhiều khả năng bị ung thư buồng trứng.

Nghiên cứu cho thấy những người đã làm việc từ 10 năm trở lên ở các tiệm cắt tóc hoặc thẩm mỹ viện có nguy cơ mắc bệnh trung bình cao gấp ba lần.

Kế toán và công nhân xây dựng cũng phải đối mặt với nguy cơ gấp đôi phụ nữ bình thường.

7 công việc có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất

Danh sách đầy đủ các công việc liên quan đến rủi ro mắc ung thư buồng trứng cao hơn đáng kể so với mức trung bình là:

1. Thợ làm tóc

2. Thợ cắt tóc

3. Chuyên viên sắc đẹp

4. Công nhân xây dựng

5. Kế toán viên

6. Nhà sản xuất quần áo hoặc thợ thêu

7. Nhân viên bán hàng hoặc bán lẻ

Nghiên cứu cho thấy làm việc như một y tá làm giảm rủi ro.

7 cong viec khien phu nu de mac ung thu buong trung
Nghiên cứu cho thấy những người đã làm việc từ 10 năm trở lên ở các tiệm cắt tóc hoặc thẩm mỹ viện có nguy cơ mắc bệnh trung bình cao gấp ba lần.

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ làm các công việc liên quan đến làm tóc phải tiếp xúc với hàng trăm hóa chất ở nồng độ cao, bao gồm thuốc nhuộm tóc, dầu gội, dầu xả, các sản phẩm tạo kiểu tóc và mỹ phẩm.

Trong nghiên cứu mới này, việc làm trong các ngành nghề liên quan đến làm tóc và tiếp xúc với 12 tác nhân có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 491 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng ở Montreal, Canada, từ năm 2010 đến 2016. Nó so sánh họ với 897 phụ nữ không bị ung thư và xem xét công việc, tiền sử bệnh và sức khỏe tổng quát của họ.

Có 18 hóa chất đáng lo ngại nhất, trong đó nhiều hóa chất đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế điều tra về mối liên hệ với ung thư. Chúng bao gồm amoniac, hydro peroxide, bụi tóc, sợi polyester, formaldehyde, khí đẩy và xăng.

Hóa chất có thể kích hoạt ung thư bằng cách bám vào DNA hoặc phản ứng với DNA để gây ra tổn thương lâu dài khiến tế bào nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là sự phát triển của các tế bào hình thành trong buồng trứng. Các tế bào nhân lên nhanh chóng và có thể xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh.

Hệ thống sinh sản nữ bao gồm hai buồng trứng, mỗi bên một buồng tử cung. Buồng trứng - mỗi buồng trứng có kích thước bằng quả hạnh nhân - sản xuất trứng (noãn) cũng như hormone estrogen và progesterone.

Điều trị ung thư buồng trứng thường bao gồm phẫu thuật và hóa trị. Khi ung thư buồng trứng phát triển lần đầu tiên, nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Khi các triệu chứng ung thư buồng trứng xảy ra, chúng thường được cho là do các tình trạng khác phổ biến hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

- Đầy bụng hoặc sưng

- Nhanh chóng có cảm giác no khi ăn

- Giảm cân đột ngột

- Khó chịu ở vùng xương chậu

- Mệt mỏi

- Đau lưng

- Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như táo bón

- Nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khiến bạn lo lắng. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC