Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

6 thói quen có hại cho xương

3:04 PM | 30/09/2022
Khỏe +

Xương là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống cơ thể con người. Xương được coi là nền móng cho ngôi nhà là cơ thể, nếu nền móng không vững chắc, cả ngôi nhà sẽ suy yếu và có nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng.

Nếu nó không được chăm sóc đúng cách cùng với việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả khi bạn già đi.

Dưới đây là một số thói quen độc hại cho xương và bạn có thể đã mắc sai lầm khi thực hiện chúng hàng ngày.

1. Tiêu thụ nước ngọt có ga và nước giải khát

Trong cuộc sống, nước ngọt có ga và các loại nước giải khát thực sự kích thích, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nước ngọt tương tự như chất độc cho sức khỏe xương. Chúng chứa nhiều caffein và đường và có khả năng làm mất canxi từ xương khiến chúng trở nên yếu hơn.

2. Ăn quá nhiều Protein động vật

Protein động vật có lợi cho sức khỏe, không có nghi ngờ gì về điều đó. Nhưng bất kỳ thực phẩm nào dù là tốt khi được tiêu thụ quá nhiều sẽ có tác động tiêu cực. Áp dụng tương tự đối với protein động vật.

6 thoi quen co hai cho xuong
Protein động vật có lợi cho sức khỏe, không có nghi ngờ gì về điều đó.

Khi có quá nhiều protein động vật, nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, đồng thời làm tăng sự bài tiết canxi qua nước tiểu dẫn đến mất canxi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ mỗi 50g protein động vật ăn vào, nó sẽ làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu thêm 60mg.

3. Sử dụng caffeine

Caffeine là một chất kích thích thần kinh mạnh có trong nhiều loại đồ uống phổ biến như trà và cà phê. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể không nhận ra điều này nhưng caffeine trong đồ uống phổ biến như trà, ca cao, sôcôla và cà phê cũng làm tăng bài tiết canxi. Điều này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của xương.

6 thoi quen co hai cho xuong
Caffeine là một chất kích thích thần kinh mạnh có trong nhiều loại đồ uống phổ biến như trà và cà phê.

4. Thuốc lá và hút thuốc

Bạn có phải là người nghiện thuốc lá? Bạn nên dừng ngay thói quen này. Thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độc gây nguy hại cho cơ thể. Nó cũng khiến cơ thể mất canxi và thay vào đó là dự trữ nicotin đồng thời ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.

5. Ăn nhiều muối và đường

Bạn có ăn nhiều đường hoặc muối trong bữa ăn của mình không? Tiêu thụ quá nhiều hai chất này cũng sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết canxi.

6. Lối sống ít vận động

Một yếu tố khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của xương và cướp đi nguồn dự trữ canxi của chúng là lối sống ít vận động. Hoạt động ít hơn đồng nghĩa với việc xương yếu hơn. Cách duy nhất để chống lại điều này là tăng cường hoạt động thể chất và tập thể dục mỗi ngày.

Trên đây là 6 thói quen có hại cho sức khỏe của xương mà bạn nên tránh. Ngoài ra, những người có khung cơ thể nhỏ hơn cũng có xu hướng tích trữ ít canxi hơn những người khác. Vì vậy, những người này càng phải chú ý nhiều hơn để tiêu thụ những thực phẩm phù hợp giúp sức khỏe xương tốt hơn.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường làm tăng 96% nguy cơ tử vong sớm, đừng bao giờ coi thường

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC