Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

6 dấu hiệu sớm của bệnh sa sút trí tuệ ở phụ nữ cần được phát hiện và điều trị

10:01 PM | 27/01/2023
Khỏe +

Sa sút trí tuệ là một chứng rối loạn thoái hóa não làm suy giảm khả năng suy nghĩ đúng đắn, diễn đạt suy nghĩ hoặc ghi nhớ mọi thứ của một người. Nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ tăng lên khi chúng ta già đi, ngay cả khi bản thân quá trình lão hóa không gây ra chứng sa sút trí tuệ.

Các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ thường diễn ra từ từ và dễ bị nhầm lẫn là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Hơn nữa, chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến những người khác nhau theo những cách khác nhau, dẫn đến không có triệu chứng cố định.

Theo dữ liệu nghiên cứu, phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ hơn nam giới. Tuy nhiên, không có lời giải thích kết luận. Một giả thuyết là vai trò của estrogen trong giao tiếp giữa các tế bào não. Khi mãn kinh, nồng độ hormone giảm có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn.

Sau đây là một số dấu hiệu ban đầu điển hình của bệnh sa sút trí tuệ ở phụ nữ mà chị em cần biết.

1. ​Khó nhớ

Một trong những dấu hiệu ban đầu nổi tiếng nhất của chứng sa sút trí tuệ là mất trí nhớ. Bệnh nhân thường xuyên gặp khó khăn trong việc nhớ lại các sự kiện gần đây hoặc cô ấy thường xuyên để thất lạc các vật dụng xung quanh nhà, chẳng hạn như điện thoại, chìa khóa và kính.

6 dau hieu som cua benh sa sut tri tue o phu nu can duoc phat hien va dieu tri
Một trong những dấu hiệu ban đầu nổi tiếng nhất của chứng sa sút trí tuệ là mất trí nhớ.

2. ​Thường xuyên bị ngã hơn trước

Nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành thường xuyên vấp ngã có thể biểu hiện một triệu chứng sớm của chứng sa sút trí tuệ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi mắc chứng bệnh này có nguy cơ cao bị tai nạn như té ngã và các rủi ro khác trong những năm trước khi họ được chẩn đoán.

3. ​Không biết công dụng của đồ vật

Khi một người quên kiến thức về đồ vật, bao gồm cả những vật dụng hàng ngày mà họ sử dụng, đó có thể là dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ.

Một người có dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể đặt những vật dụng hàng ngày ở những nơi khác thường (ví dụ: ổ bánh mì trong máy giặt, tiền trong lò nướng hoặc nước rửa bát trong tủ lạnh).

4. Khó hình thành từ để nói

Khó khăn với ngôn ngữ là một dấu hiệu điển hình khác của chứng sa sút trí tuệ. Một người đã từng thông thạo giao tiếp có thể gặp khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ của mình bằng lời nói. Cô ấy thậm chí quên những từ đơn giản hoặc có thể thay thế những từ sai khác không truyền đạt được những gì cô ấy muốn nói.

5. ​Tâm trạng thay đổi đột ngột

Phụ nữ, bất kỳ ai và tất cả mọi người nói chung, đôi khi có thể trải qua những thay đổi trong tâm trạng và cảm xúc của họ. Điều này là hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, nếu một người mắc chứng sa sút trí tuệ, thì họ sẽ biểu hiện những tâm trạng thất thường khác nhau, chẳng hạn như từ bình tĩnh đến rơi nước mắt rồi tức giận, mà không có lý do rõ ràng.

6 dau hieu som cua benh sa sut tri tue o phu nu can duoc phat hien va dieu tri
Phụ nữ, bất kỳ ai và tất cả mọi người nói chung, đôi khi có thể trải qua những thay đổi trong tâm trạng và cảm xúc của họ.

6. ​Khó khăn trong việc lập kế hoạch và tính toán

Tương tự như các vấn đề về trí nhớ là sự gia tăng nhầm lẫn trong các hoạt động hàng ngày. Bệnh nhân gặp khó khăn hơn trong việc lập kế hoạch cho các hoạt động hoặc cô ấy có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định phức tạp, chẳng hạn như những vấn đề liên quan đến tiền bạc.

Cô ấy cũng cảm thấy khó giải quyết các vấn đề và vấn đề và nghĩ ra giải pháp.

Nếu chị em phụ nữ nhận thấy những dấu hiệu này, hãy đi kiểm tra ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Xem thêm: Người phổi không khỏe có 3 biểu hiện ở chân, ai chưa hiểu nên tự kiểm tra

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC