Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 điều cần tuyệt đối lưu ý khi sang đông

10:54 AM | 06/11/2014
Khỏe +

(SKGĐ) Lạnh có thể khiến bạn thư thái nhưng bất chợt một làn gió cũng có thể khiến khuôn mặt bạn méo mó. Bởi vậy bạn cần tránh:

1. Thể dục quá sớm

Sang đông nhiệt độ giữa lúc ngủ và khi thể dục thường có độ chênh lệch lớn. Lúc đang ngủ, cơ thể được sưởi ấm và mạch máu đang giãn nở hết sức. Nhưng thể dục quá sớm có thể khiến cơ thể gặp lạnh đột ngột làm mạch máu co lại và tăng trương lực quá mức. Sự co mạch quá mức làm liệt dây thần kinh số 7 khiến bạn liệt một bên mặt.

Lời khuyên: Bạn không nên thể dục khi trời còn dày đặc sương và lạnh ngắt. Sang đông, bạn nên chuyển thể dục sang giờ chiều.

2. Làm việc quá muộn

Trời mùa đông, nhiệt độ về đêm thường hạ xuống rất nhiều so với ban ngày. Làm việc muộn khiến cho thần kinh căng thẳng, hệ tim mạch cũng rơi vào tình trạng ức chế quá mức vì lạnh. Điều này dẫn tới sự gia tăng gốc tự do làm hủy hoại dây thần kinh như dây số 7. Sau một đêm làm việc quá muộn không gây ra liệt mặt ngay lập tức nhưng sự tích luỹ sẽ làm tăng nguy cơ rất cao.

Lời khuyên: Tránh làm việc quá căng thẳng, nhất là người có thần kinh yếu. Thời điểm 23-24h là giới hạn cho một buổi tối làm việc. Nếu công việc nhiều, bạn nên sắp xếp tăng giờ làm việc ban ngày, để giảm giờ thức đêm.

3. Chạy xe không che chắn

Một tấm kính che chắn trước xe, một chiếc mũ bảo hiểm kín mít thường khiến bạn cảm thấy giảm đi sự lịch lãm, phong trần. Nhưng ở góc độ sức khỏe, nhất là vào mùa thu, tấm kính sẽ là vệ sỹ vô cùng tin cậy. Bởi vì chạy xe máy với tốc độ cao sẽ làm cơ thể bạn mất nhiệt, trời lạnh thì sự mất nhiệt càng lớn khiến cơ thể nhiễm lạnh và phải co mạch để tự vệ. Sự co mạch này dễ làm tê liệt dây thần kinh số 7 gây ra liệt mặt.

Lời khuyên: Bạn nên lắp tấm kính bảo vệ khi chạy xe máy đường dài hoặc đội mũ bảo hiểm có kính chắn gió hay đeo khẩu trang. Nếu phải chạy đường dài, bạn nên nghỉ khoảng 1h một lần.

4. Dưỡng sinh chỗ quá gió

Dưỡng sinh là những bài tập không có nhiều động tác nhanh mạnh mà chỉ là những động tác chậm rãi nên lượng nhiệt sản sinh ra là không nhiều. Khi thời tiết mát mẻ, chúng ta lại chọn vị trí quá thoáng thì lượng nhiệt sinh ra không đủ bù cho lượng nhiệt mất đi khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Điều đó dẫn đến co các cơ trên thân và co mạch máu ngoài da. Dây thần kinh số 7 bị thiếu dưỡng chất cấp tính dễ dẫn đến mất chức năng và liệt mặt xảy ra.

Lời khuyên: Nên chọn chỗ thoáng nhưng gió không mạnh. Nên tránh những nơi có mặt nước thoáng như bờ hồ, biển.

5. Ngủ ở nơi không kín gió

Gió mùa thu thường mang hơi lạnh nên rất nguy hiểm. Khi ngủ, mọi chức năng của cơ thể giảm xuống tối đa các hoạt động sinh lý thường ngày như vận mạch, tuần hoàn, sinh nhiệt mạnh mẽ nhưng về ban đêm, lúc ngủ các hoạt động chỉ còn là cơ sở. Nếu bạn ngủ tại vị trí gió lùa như cửa sổ không đóng, cửa chính chân quá cao, ô thoáng nhà… bạn sẽ bị mất nhiệt, nhiễm lạnh. Vùng cơ thể có thể được che chắn bởi chăn nhưng phần mặt thì vẫn bị nhiễm gió lạnh dẫn đến rối loạn thần kinh và liệt.

Lời khuyên: Nên khép các cửa khi ngủ. Tránh mở tung cửa một cách đột ngột khi tỉnh dậy.

(Bài viết dựa theo tư vấn của BS. Yên Lâm Phúc – Học viện Quân y)

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC