Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 dấu hiệu kỳ lạ cảnh báo một khối u não, trong đó có mờ mắt và hay quên

8:00 PM | 16/03/2023
Khỏe +

Dữ liệu cho thấy chỉ 40% bệnh nhân ung thư não sống hơn một năm sau khi chẩn đoán và chỉ 20% sống sót sau 5 năm.

Các triệu chứng phổ biến của khối u não bao gồm đau đầu tê liệt, co giật và buồn nôn. Nhưng có những dấu hiệu khác ít được biết đến hơn cho thấy bạn có thể có một khối ung thư đang phát triển trong não.

1. Mất hứng thú với sở thích

Đột nhiên mất hứng thú với sở thích yêu thích là dấu hiệu cảnh báo của một khối u não. Theo thống kê, cứ 3 người bị u não thì có 1 người bị thay đổi tính cách. Điều này có thể ở dạng mất hứng thú với một sở thích.

Khi một khối u phát triển trong não, nó gây áp lực lên các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Nếu nó phát triển ở thùy trán, khu vực kiểm soát cảm xúc, tính cách và hành vi, bạn thậm chí bắt đầu hành động kỳ lạ.

5 dau hieu ky la canh bao mot khoi u nao, trong do co mo mat va hay quen
Đột nhiên mất hứng thú với sở thích yêu thích là dấu hiệu cảnh báo của một khối u não.

Ngoài ra, một khối u trên tuyến yên cũng có thể gây ra những thay đổi về tính cách như trầm cảm và lo lắng. Các khối u não gần tuyến yên cũng gây ra một số triệu chứng đáng ngạc nhiên nhất, chẳng hạn như thay đổi nghiêm trọng về tính cách, cân nặng và kích thước cơ thể hoặc chậm dậy thì.

Điều này là do khối u ảnh hưởng đến mức độ hormone mà tuyến sản xuất. Nhưng điều quan trọng là phải nắm bắt những triệu chứng này sớm.

2. Tốc độ tăng trưởng vượt bậc

Các khối u ảnh hưởng đến tuyến yên, trong một số ít trường hợp, cũng có thể gây ra sự phát triển vượt bậc ở người lớn cũng như trẻ em. Theo tổ chức Cancer Research, một số khối u ảnh hưởng đến tuyến yên tạo ra hormone.

Việc sản xuất hormone này gây ra sự phát triển vượt bậc ở những người trẻ tuổi. Nhưng những đợt tăng trưởng này không chỉ xảy ra ở trẻ em mà còn có thể xảy ra ở người lớn.

Các chuyên gia cho biết, sự gia tăng kích thước bất thường này có thể khiến bàn tay, bàn chân hoặc thậm chí là hàm dưới phát triển ở người trưởng thành.

3. Hay quên

Quên làm các công việc hàng ngày như khóa cửa và tắt bếp thường được coi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer. Nhưng hay quên cũng có thể là dấu hiệu của một khối u não.

Do nhiều vùng não hoạt động để lưu trữ và nhớ lại các loại ký ức khác nhau, nên rất khó để xác định các khối u não khác nhau sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của con người như thế nào.

Các chuyên gia giải thích rằng chứng hay quên có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu khối u nằm ở thùy trán hoặc thùy thái dương của não, nơi lưu trữ ký ức.

Cứ hai người thì có đến một người gặp khó khăn về trí nhớ do khối u não gây ra, nhưng điều này cũng có thể xảy ra do quá trình điều trị. Suy giảm khả năng tinh thần và nhầm lẫn cũng là triệu chứng của khối u não ở phần não này.

Các chuyên gia cảnh báo những triệu chứng này có thể đến và biến mất trước khi trở nên tồi tệ hơn.

4. Mờ mắt

Bị mờ mắt hoặc tầm nhìn thoáng qua, ngay cả khi bạn đeo kính, có thể là dấu hiệu của một khối u não.

Các chuyên gia cho biết nếu khối u não gây áp lực lên dây thần kinh thị giác, thị lực có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn thậm chí nhận thấy mình bắt đầu trở nên vụng về hơn và va vào mọi thứ, đặc biệt nếu bạn không nhìn thấy gì từ khóe mắt.

Theo Cancer Research, thị lực mờ, hình nổi và thị lực đường hầm cũng có thể là dấu hiệu của khối u não. Cũng như nhìn mờ hoặc nhìn đôi, bạn cũng bị mờ mắt do ho, hắt hơi hoặc thậm chí chỉ cần cúi xuống.

5 dau hieu ky la canh bao mot khoi u nao, trong do co mo mat va hay quen
Bị mờ mắt hoặc tầm nhìn thoáng qua, ngay cả khi bạn đeo kính, có thể là dấu hiệu của một khối u não.

Tuy nhiên, các triệu chứng liên quan đến mắt và thị giác này, nếu chúng xuất hiện đột ngột, cũng có thể do cục máu đông hoặc viêm màng não gây ra, vì vậy bạn nên khẩn trương tìm kiếm lời khuyên y tế.

Kiểm tra mắt thường xuyên đôi khi giúp phát hiện các vấn đề về mắt cho thấy sự hiện diện của khối u não trước khi bất kỳ triệu chứng nào trở nên rõ ràng.

5. Nghe giọng nói ảo giác

Giọng nói ảo giác và nghe thấy âm thanh ngẫu nhiên đôi khi có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe tâm thần. Nhưng nó cũng có thể là một khối u não.

Ảo giác thính giác, như đã biết, có thể do khối u não vừa là ung thư vừa lành tính gây ra. Những ảo giác này xảy ra nếu khối u nằm ở thùy thái dương, phần não xử lý âm thanh, hiểu ngôn ngữ và mã hóa trí nhớ.

Nó cũng xảy ra nếu khối u chèn ép vào dây thần kinh gửi tín hiệu từ tai đến não. Theo Cancer Research, một khối u ở đây cũng gây khó khăn cho việc nghe và nói.

Theo các chuyên gia, bất kỳ ai gặp phải ảo giác khiến bạn nhìn, nghe, ngửi, nếm hoặc cảm nhận những thứ có vẻ như thật nhưng không phải vậy, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Xem thêm: Kiên trì nhảy dây 1000 cái mỗi ngày, ngoài giảm cân còn giúp chống lão hóa và nhiều lợi ích khác

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC